Sáng ngày 19/4, UBND thị xã Hồng Lĩnh tổ chức hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024. Đồng chí Tôn Quang Ngọc, Phó chủ tịch UBND thị xã chủ trì hội nghị.
Tham dự hội nghị có các phòng: Kinh tế; Y tế; Đội Quản lý thị trường số 2; Trung tâm Y tế thị xã; các thành viên BCĐ liên ngành VSATTP thị xã; các thành viên Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP; lãnh đạo các phường, xã.
Đồng chí Hoàng Thanh Sơn, Trưởng phòng Kinh tế báo cáo kết quả thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2023 và 3 tháng đầu năm 2024
Năm 2023 và quý I năm 2024, công tác vệ sinh ATTP trên địa bàn thị xã được các cấp, các ngành, UBND các phường, xã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp. Công tác bảo đảm ATTP có những chuyển biến tích cực rõ rệt. Hoạt động thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP có sự phối hợp giữa các đơn vị từ Tỉnh, Thị xã và các phường, xã, cơ quan, đơn vị. Mạng lưới truyền thông được cải thiện tạo điều kiện cho người dân tiếp cận được các kiến thức, văn bản pháp luật về ATTP; công tác kiểm soát dịch bệnh, dư lượng chất kháng sinh cấm trên gia súc, gia cầm được đẩy mạnh...
Trên cơ sở chức năng nhiệm vụ, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP thị xã thành lập 7 đoàn kiểm tra, kiểm tra được 102 cơ sở. Phát hiện và xử lý 13 cơ sở vi phạm, với số tiền 17.400.000 đồng. Tăng cường công tác truyên truyền, kiểm tra giám sát và ký cam kết đảm bảo ATTP đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, bếp ăn các trường học. Kết quả năm 2023, trên địa bàn thị xã không để xảy ra những trường hợp ngộ độc lớn.
Đồng chí Bùi Sĩ Tuấn, Phó Trưởng phòng Y tế triển khai kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024
Với chủ đề tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024: “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, thời gian tới, từ 15/4/2024 đến 15/5/2024, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP thị xã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.
Thượng tá Đặng Duy Điền, Phó trưởng Công an thị xã tham luận về trách nhiệm của đội ngũ công an đối với việc kiểm tra vệ sinh ATTP trên địa bàn; kiểm soát không gian mạng để kiểm tra xử lý tình trạng bán hàng online không rõ nguồn gốc...
Phó Chủ tịch UBND phường Đức Thuận Bùi Thị Doan: các cấp, các ngành cần tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở, kịp thời xử lý để bà con không mua những thực phẩm không rõ nguồn gốc...
Đồng chí Nguyễn Hòa, Phó giám đốc Trung tâm Y tế thị xã giải đáp những vấn đề đảm bảo vệ sinh ATTP
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, ký cam kết về vệ sinh ATTP; kiểm tra, giám sát việc gia súc ở ngoài địa bàn vào, tình trạng giết mổ gia súc không đúng quy định đặc biệt là giết mổ dê trực tiếp tại các nhà hàng, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã Tôn Quang Ngọc ghi nhận, đánh giá cao những kết quả của Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP thị xã đạt được trong thời gian vừa qua.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã Tôn Quang Ngọc kết luận hội nghị.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã cũng nhấn mạnh “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 là điểm nhấn với nhiều hoạt động, nhằm huy động sự vào cuộc của các cấp, ngành, đoàn thể và người dân trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người dân nên cần đưa ra các giải pháp đồng bộ để thực hiện. Trong đó, đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về ATTP. Tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về ATTP, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý ATTP.
PCT UBND thị xã đề nghị Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tiếp tục kiểm tra đôn đốc các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tốt công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Cơ quan Công an cung cấp các thông tin về kiểm tra, xử lý vi phạm của các cơ sở thực phẩm trên địa bàn cho Ban Chỉ đạo liên ngành thị xã. Đội Quản lý thị trường số 2 phối kết hợp trong kiểm tra các đợt cao điểm trong năm tránh chồng chéo thời gian kiểm tra với đoàn kiểm tra liên ngành thị xã. Trung tâm Y tế thị xã, Trung tâm Ứng dụng KHKT & BVCTVN thị xã phối hợp với các đơn vị phường, xã rà soát, lập danh sách các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Phòng Y tế, phòng Kinh tế tiếp tục tham mưu cho BCĐ, UBND thị xã các chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo quản lý nhà nước về bản đảm an ninh, an toàn thực phẩm./.