Sáng nay, 21/2/2024 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn) phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh và con cháu họ Bùi long trọng tổ chức Lễ Báo ân tại đền Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ.

Lãnh đạo Tỉnh và Thị xã, phường Đậu Liêu dâng hương 

Về dự lễ  và dâng hương có các đồng chí Đặng Thanh Hải, Nguyễn Văn Hổ, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, cùng lãnh các sở, ban cấp tỉnh. Về phía thị xã có đồng chí Lê Thành Đông, Tỉnh ủy viên - Bí thư Thị ủy; đồng chí Nguyễn Thăng Long, Phó Bí thư thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã cùng các đồng chí trong BTV Thị ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ, các phòng, ban, ngành, đoàn thể thị xã; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể thị xã và các phường xã và đông đảo nhân dân, con cháu họ Bùi trong và ngoài địa bàn cùng về dự Lễ.

Phó Chủ tịch  UBND phường Đậu Liêu  Bùi Phan Thuyên báo cáo tại Lễ báo ân

Tiến hành nghi lễ tại Lễ báo ân Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ.

Bùi Cầm Hổ sinh năm 1390, mất năm 1483, là người làng Đậu Liêu huyện Thiên Lộc, nay là phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh. Tương truyền lúc thân mẫu Bùi Cầm Hổ chuyển dạ thì bỗng dưng từ núi Hồng Lĩnh xuất hiện một con hổ đi ra và thét lên mấy tiếng, sau đó đứa bé được sinh ra, được đặt tên Bùi Cầm Hổ, có nghĩa là "Họ Bùi bắt được hổ". Tuổi thơ của Bùi Cầm Hổ lớn lên tại quê hương Đậu Liêu, sau này ông ra kinh thành Thăng Long học hành tiến tới.

Lễ báo ân được tổ chức trang nghiêm, thành kính và do các bậc cao niên hành lễ

Có một câu chuyện về "Vụ án cháo lươn" đã nói lên trí thông minh, sáng suốt hơn người thời học trò của Bùi Cầm Hổ để minh oan cho người phụ nữ về tội giết chồng do bát cháo lươn, triều đình dân chúng thán phục trí tài cao của Ngài.

Về sau Bùi Cầm Hổ có 30 năm được phong làm quan trong triều đình nhà Lê và có đóng góp công trạng to lớn cho đất nước. Ông được sung chức đi sứ nhà Minh 3 lần vào những năm 1433, 1437, 1439. Về hưu ông đã có nhiều đóng góp xây dựng quê hương Đậu Liêu như đắp đập Nhâm Xá ngăn khe đưa dòng nước từ núi Hồng Lĩnh về tưới cho cánh đồng Kẻ Treo (nay là phường Đậu Liêu). Sau khi Bùi Cầm Hổ mất, nhân dân đã lập đền thờ ghi nhận công lao to lớn của ông với nước với dân. Năm 1992, đền thờ Bùi Cầm Hổ được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia

Đông đảo Nhân dân, con cháu họ Bùi tham dự lễ báo ân

Để tỏ lòng thành kính với ông, tại buổi Lễ Báo ân Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ, đại diện Cấp ủy, chính quyền các cấp và người dân về dâng hương cầu cho quốc thái dân an, nhân dân ấm no, hạnh phúc, mùa màng bội thu, con cháu trong làng học hành đỗ đạt cao, đồng sức đồng lòng quyết tâm xây dựng phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh ngày càng văn minh, giàu đẹp./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Hồng Lĩnh
    Các ca khúc hay về Hồng Lĩnh
     Liên kết website
    Thống kê: 3.352.749
    Online: 72