Chiều ngày 6/5, UBND thị xã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả triển khai thực hiện đề án 06 của Chính phủ. Đồng chí Nguyễn Huy Hùng - Chủ tịch UBND thị xã, Tổ trưởng tổ công tác Đề án 06 thị xã chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, tổ công tác Đề án 06 đã thông qua kế hoạch triển khai thực hiện đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn thị xã. Quyết định về việc ban hành quy chế hoạt động của tổ công tác Đề án 06 và tổ giúp việc ứng dụng xác thực dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử.

Đồng chí Phạm Minh Tài - Đội trưởng đội QLHC - Công an thị xã báo cáo kết quả triển khai Đề án 06

Ngay sau khi UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án 06, UBND thị xã đã giao Công an thị xã chủ trì, tham mưu ban hành kế hoạch và quyết định về triển khai, thành lập tổ công tác thực hiện Đề án 06. Trong quá trình thực hiện tổ công tác Đề án đã tăng cường tuyên truyền cho người dân, doanh nghiệp về lợi ích của việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến đề giải quyết các thủ tục hành chính, đặc biệt là 25 dịch vụ công trực tuyến thiết yếu; hướng dẫn người dân cấp tài khoản định danh điện tử, tài khoản ngân hàng. Hướng dẫn người dân thực hiện các dịch vụ công trên cổng dịch vụ công quốc gia. Hiện nay, việc tiếp nhận các thủ tục hành chính công cơ bản được tiếp nhận bằng hình thức trực tiếp và qua dịch vụ công mức độ 3, 4 Trung tâm hành chính công thị xã. Chủ động trong việc làm sạch dữ liệu, tiếp nhận, cập nhật thông tin liên quan đến tiêm chủng, an sinh xã hội… Hiện nay hạ tầng, thiết bị, nhân lực phục vụ Đề án 06 cơ bản đảm bảo, đáp ứng yêu cầu công tác.

Đồng chí Nguyễn Công Dũng - Trưởng công an thị xã phát biểu tại hội nghị

Tuy vậy, trong quá trình thực hiện đề án vẫn còn một số khó khăn đó là: Việc đăng ký, tạo lập tài khoản trên hệ thống Dịch vụ công quốc gia và dịch vụ công Bộ Công an còn nhiều bất cập, công dân phải kê khai và thực hiện nhiều xác thực ảnh hưởng đến nhu cầu tạo tài khoản của người dân; Tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận qua Cổng dịch vụ công trực tuyến còn thấp. Việc triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực đăng ký cư trú còn gặp nhiều khó khăn; Nhân dân tiếp cận khó khăn, ngại tiếp cận khi thực hiện thủ tục hành chính qua dịch vụ công đặc biệt là đối với người cao tuổi…

Để triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ có hiệu quả, thời gian tới tổ công tác cần tăng cường tuyên truyền, phối hợp triển khai thực hiện các nội dung liên quan đến định danh điện tử, dịch vụ công trực tuyến, trọng tâm là 25 dịch vụ công thiết yếu; lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, minh bạch hóa các thủ tục hành chính; Tạo môi trường, điều kiện thuận lợi nhất cho người dân thực hiện các thủ tục hành chính; Thiết lập cơ chế phối hợp tại cấp thị xã, cấp phường xã để rà soát, đối chiếu, cập nhật, đồng bộ giữa dữ liệu hộ tịch đã được đăng ký và lưu giữ theo thẩm quyền với dữ liệu về dân cư; Trong đó tập trung quyết liệt vào 03 nhóm nhiệm vụ gồm: nhóm dịch vụ công, nhóm bổ sung thông tin và nhóm tiện ích.

Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Huy Hùng kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị đồng chí Nguyễn Huy Hùng - Chủ tịch UBND thị xã, tổ trưởng tổ công tác đề án 06 đã biểu dương và ghi nhận những nỗ lực, cố gắng  trong quá trình triển khai Đề án 06. Đồng chí Chủ tịch lưu ý, hiện nay các nhiệm vụ của Đề án còn nhiều vấn đề tồn tại, khó khăn, vướng mắc, nếu không tập trung giải quyết thì sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến độ. Vì vậy, yêu cầu thời gian tới phải có sự phối hợp, tham gia giữa các ban, ngành, địa phương trong quá trình thực hiện Đề án. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nắm, hiểu về lợi ích của Đề án 06 và thực hiện nhằm mục tiêu tất cả hướng tới người dân, tạo nhiều tiện ích thiết thực nhất cho người dân./.

Thống kê: 3.361.433