Ngày 29 và 30/10 trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh có mưa to và rất to, lượng mưa đo được trung bình khoảng 200 mm - 300 mm. Tình hình các hồ đập trên địa bàn đều vượt tràn từ 0,2 - 0,4m; Mức nước tại Cống Trung Lương trên hệ thống Đê La Giang (lúc 21 giờ ngày 30/10) là: trong cống là 2,7m ngoài cống 4,0 m. Mức nước trong cống cao hơn sáng nay là 50 cm.

Do mưa quá lớn nên nhiều tuyến đường trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh bị ngập nước

Do lượng mưa quá lớn nên nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn thị xã bị ngập sâu: đường Nguyễn Đổng Chi ngập 50 - 70 cm, đường 3/2 ngập từ 40-50 cm, Quốc lộ IA ngập nhiều điểm từ 20-30cm.Có gần 160 hộ dân nước ngập vào nhà, hàng trăm hộ nước ngập vào sân; nhiều trụ sở cơ quan, nhà văn hóa, trường Tiểu học và THCS bị ngập sân. Riêng trường tiểu học Đức Thuận nước ngập vào một số phòng học.

Gió giật mạnh chiều tối và đêm 29/10 làm một số cây trồng tại các tuyến đường bị gãy, đổ

Trước tình hình đó, lãnh đạo Thị ủy, HĐND-UBND thị xã làm việc trực tiếp với cấp ủy chính quyền các địa phương chỉ đạo tập trung di dời dân tại các khu vực có nguy cơ về ngập lụt, chuẩn bị các phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản cho nhân dân chủ động ứng phó thiên tai.

Điểm sạt sở tại khe Bình Lạng

Các Đoàn công tác của Thị ủy đã trực tiếp xuống kiểm tra, đôn đốc và chỉ đạo các địa phương ứng phó kịp thời với tình mưa, lũ. Đồng thời duy trì chế độ trực 24/24h tại tất cả các phường, xã và tại Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thị xã; Chỉ đạo các trường học trên địa bàn từ Mần non đến cấp THPT cho học sinh nghỉ học từ ngày 30/10/2020.

Chính quyền địa phương hỗ trợ chuyển tài sản của người dân bị ngập lụt đến nơi an toàn

Theo đó, UBND thị xã đã chỉ đạo lực lượng đặt biển cảnh báo, rào chắn baire; phân luồng đảm bảo lưu thông tại các tuyến đường trên địa bàn; Ban chỉ huy quân sự thị xã đã điều động 36 cán bộ chiến sỹ, các Đoàn thể thành lập các tổ nhóm xung kích xuống cơ sở để giúp đỡ nhân dân di dời, kê kích tài sản chống lũ.

Đoàn thanh niên xã Thuận Lộc hỗ trợ di dời tài sản giúp người dân

Đến thời điểm cuối ngày 30/10, toàn thị  đã di dời 08 hộ dân, 26 nhân khẩu, trong đó phường (Bắc Hồng 05 hộ 18 nhân khẩu, Trung Lương 01 hộ 04 nhân khẩu, Thuận Lộc 02 hộ 04 nhân khẩu) đến nơi an toàn

Nhờ chủ động trong công tác phòng chống mưa lũ nên không có thiệt hại về người; Thiệt hại về tài sản có 7,2 tấn lúa bị ướt, 70 kg cá loại bị trôi, hơn 130 con gia cầm bị chết. Nhiều mô hình kinh tế trên đồng ruộng bị ngập nặng.

Vận chuyển bàn ghế, thiết bị, đồ dùng dạy học tại Trường Mầm non Đức Thuận lên chỗ cao ráo

Bên cạnh đó, một số thiết bị dùng cho sinh hoạt và sản xuất của các hộ dân tại TDP Thuận Minh, phường Đức Thuận như: máy hàn, máy cắt, điều hòa, máy giặt, tủ lạnh, máy xay xát... bị ngập ướt.

Chủ tịch UBND thị xã và đoàn công tác của thị xã trao tiền hỗ trợ cho một gia đình ở xã Thuận Lộc có người ốm đau dài ngày bị mất trong sáng 30/10

Hiện nay, thời tiết đang diễn biến phức tạp dự kiến mưa đang kéo dài, nước ngoài đê dâng cao, chính vì vậy Thị ủy, UBND thị xã, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thị xã yêu cầu các phường, xã, cơ quan đơn vị, trường học cử cán bộ trực, theo dõi cập nhật mọi diễn biến của mưa lũ để có phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản cho nhân dân chủ động ứng phó thiên tai./.

Thống kê: 3.359.066