Để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thị xã Hồng Lĩnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2015- 2020, cấp ủy, chính quyền phường Trung Lương đã kịp thời triền khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đại hội với những hệ thống chỉ tiêu và giải pháp cụ thể, thiết thực. Trong đó, sản xuất nông nghiệp được tập trung chú trọng theo tinh thần chủ trương tái cơ cấu; biện pháp được coi là then chốt là dồn điền, đổi thửa, tạo ra vùng chuyên canh có khả năng sản xuất hàng hóa. Theo đó vụ Đông năm 2015 đã được triển khai tích cực có thể coi là bước đột phá mới nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của nguồn tài nguyên trên 40 ha đất phù sa sông Lam.

\u200bNông dân phường Trung Lương trồnghành tăm tập trung vụ đông năm 2015

Phường Trung Lương có gần 100 ha ruộng đất ngoài đê, trong đó có 40 ha đất chuyên mạ, màu hàng năm được phù sa sông Lam bồi đắp nên có nền thâm canh cao. Bởi thế nên trong việc chia giao diện tích ổn định lâu dài theo Nghị định 64 của Chính phủ hầu như hộ gia đình sản xuất nông nghiệp nào cũng có một phần diện tích đất mạ, màu để canh tác. Do diện tích manh mún nên sản xuất không hiệu quả. Để khắc phục tình hình trên, nhiếu năm qua cấp ủy, chính quyền và HTXNN đã vận động chuyển dồn điền, đổi thửa nhưng kết quả vẫn còn hạn chế.

Rút kinh nghiệm từ các lần chuyển đổi thời gian trước, UBND phường đã đi sâu khảo sát thực địa, quy hoạch thành 3 vùng với 8 đội sản xuất. Các diện còn lại được coi là đất công ích, UBND phường quản lý giao cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa phương nhận thầu theo hướng sản xuất tập trung quy mô lớn. Cùng với đó, UBND phường và HTX nông nghiệp đã quy hoạch hệ thống giao thông thủy lợi theo hướng cơ giới hóa, hiện đại hóa trong sản xuất nông nghiệp. Dự kiến đến trung tuần tháng 11/ 2015 sẽ hoàn thành bê tông hóa 2 tuyến đường chính với chiếu dài 1,5 km, phục vụ giao thông cho toàn bộ vùng quy hoạch. Nhờ phát huy dân chủ, Đề án đã được tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong Nhân dân và tạo được sự đồng thuận nhất trí cao. Đến nay 4,5 ha quy hoạch đã được giao về các đội sản xuất và chia giao đến 167 hộ gia đình. Để có điều kiện tuyên truyền, khuyến cáo các mô hình sản xuất mới, Hội Nông dân phường đã đăng ký nhận 0.5 ha, quy hoạch vùng sản xuất hành tăm theo quy trình mới. Đến ngày 02/11/2015 trên 60 % diện tích đã được xuống giống, dự kiến đến ngày 05/11/2015 toàn bộ diện tích hành tăm sẽ được gieo trồng đúng kế hoạch. Từ kết quả chuyển đổi đất, đến nay UBND phường đã giao được 4,5 ha tại vùng Cồn Soi cho hộ ông Nguyễn Khắc Lệ - TDP Tuần Cầu theo đề án trang trại nuôi, trồng và chăn nuôi, khai thác thủy sản tổng hợp. Từ kết quả chuyển đổi đất màu, UBND phường đang tích cực vận động hộ sản xuất giao, trả ruộng vùng ngoài đê để nhận ruộng trong đê, nhằm khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, kém hiệu quả. Đồng thời, từ quỹ đất công ích qua chuyển đổi, UBND phường có điều kiện giao đất cho các tổ chức, cá nhân có khả năng và điều kiện mở rộng sản xuất theo quy mô lớn, đến nay đã có trên 60 % hộ gia đình đăng ký chuyển đổi./.

Nguyễn Trường Thiện


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:



Bản đồ thị xã Hồng Lĩnh
Các ca khúc hay về Hồng Lĩnh
 Liên kết website
Thống kê: 5.238.699
Online: 81
ipv6 ready