Chiều ngày 24/10, Ủy ban nhân dân thị xã tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Pháp luật Nước Cộng hoà XHCN Việt Nam năm 2024 và ra mắt Chi hội Luật gia khối phường, xã; phổ biến Luật Bảo hiểm xã hội và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Đại biểu dự hội nghị

Tham dự có đồng chí Nguyễn Quang Vinh, UVBTV Thị ủy, Phó Chủ tịch HĐND Thị xã; đồng chí Trần Xuân Đức, Phó Chủ tịch UBND Thị xã; lãnh đạo UBMTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội Thị xã; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc UBND Thị xã; lãnh đạo Công an, Ban CHQS, Bảo hiểm xã hội Thị xã; thành viên Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật, báo cáo viên pháp luật Thị xã; BCH Hội luật gia Thị xã; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Toà án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Chi cục Thi hành án dân sự, Chi cục Thuế khu vực Hồng Lĩnh - Can Lộc, Kho bạc nhà nước; Đại diện Ban giám hiệu các trường học trên địa bàn; cấp ủy, chính quyền phường, xã; tuyên truyền viên pháp luật, hội viên Hội luật gia khối phường, xã.

Thời gian qua, hoạt động phổ biến, giáo dục và thi hành pháp luật trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh được đổi mới, xuất hiện nhiều mô hình, cách làm mới, sáng tạo, ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin, kịp thời đưa chính sách, pháp luật vào cuộc sống. Từ đầu năm 2024 đến nay, 3/6 phường, xã ở  thị xã Hồng Lĩnh đã xây dựng mô hình mới như: Nông dân với pháp luật; sân khấu hoá tuyên truyền phổ biến, pháp luật; ngày thứ 7 vì dân…

Nhiều cuộc thi tìm hiểu về hiến pháp và pháp luật trên địa bàn thị xã đã thu hút được đông đảo người dân tham gia. Từ đầu năm 2024 đến nay, thị xã Hồng Lĩnh đã tổ chức phổ biến, quán triệt nội dung 57 luật, 138 nghị định và hàng trăm thông tư của các bộ, ngành; các nghị quyết, quyết định là văn bản QPPL của HĐND, UBND tỉnh tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phổ biến pháp luật thời gian qua cũng còn những hạn chế nhất định: có lúc, có nơi vẫn mang tính hình thức, chưa thường xuyên, kịp thời, chưa tạo được hiệu ứng, tác động lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng, kết quả còn hạn chế; vi phạm pháp luật còn xảy ra khá phổ biến, trong đó có cả cán bộ, đảng viên CCVC, nhất là trong quy định pháp luật về giao thông, xây dựng, đất đai, môi trường … dẫn đến những rủi ro pháp lý do thiếu hiểu biết về pháp luật.

Đồng chí Trần Xuân Đức, Phó Chủ tịch UBND Thị xã phát động hưởng ứng Ngày pháp Luật Việt Nam

Phát động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2024, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Trần Xuân Đức đề nghị, cấp uỷ, chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị tiếp tục duy trì các hình thức, mô hình phổ biến pháp luật đã xây dựng. Khuyến khích các đơn vị kiện toàn lại mô hình hỏi – đáp pháp luật tại các thôn, tổ dân phố; tiếp tục tăng cường quán triệt, phổ biến các văn bản pháp luật đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân.

Các cơ quan, đơn vị, trường học, các phường, xã triển khai tổ chức hưởng ứng bằng các hình thức và cách làm thiết thực để ngày pháp luật trở thành ngày hội chính trị, pháp luật lan toả tinh thần thượng tôn pháp luật tới đông đảo cán bộ, đảng viên, chiến sỹ LLVT và các tầng lớp nhân dân.

Phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông

Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2024, với thông điệp: “Hiểu pháp luật để sống, cống hiến và hạnh phúc hơn” để mỗi một người dân Hồng Lĩnh đều có ý thức tuân thủ pháp luật để xây dựng xã hội văn minh, lịch sự, sớm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thị xã Hồng Lĩnh trở thành đô thị văn minh, hiện đại.

Đồng chí Bùi Việt Hưng, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội thị xã phổ biến quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024

Đồng chí Lê Minh Nho, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an thị xã Phổ biến Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ năm 2024

Tại hội nghị, UBND thị xã đã tuyên truyền phổ biến quy định của Luật Bảo hiểm xã hội và Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ năm 2024. Nhân dịp này, Hội Luật gia thị xã đã ra mắt Chi hội Luật gia khối phường,

Đồng chí Trần Thị Kim Tuyến, Phó Chánh Thanh tra thị xã, Chi hội luật gia thị xã thông qua quyết định thành lập Chi hội luật gia khối phường, xã