Như đã thành thông lệ hàng năm, cứ vào dịp mồng 3 và mồng 4 Tết Nguyên đán UBND phường Trung Lương tổ chức Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Minh.  Lễ hội là dịp để bà con nhân dân trên địa bàn giao lưu, cầu một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, vạn sự hanh thông.

Ông Nguyễn Công Lộc , Chủ tịịch UBND phường khai mạc Lễ hội đua thuyền truyền thống Xuân Giáp Thìn

Đồng chí Nguyễn Thăng Long, PBT thường trực Thị ủy - Chủ tịch HĐND thị xã đánh trống khai mạc Lễ hội

Thực hiện kế hoạch số 148/KH-UNND ngày 29/12/2023 của UBND thị xã Hồng Lĩnh về việc tổ chức các hoạt động chào mừng năm mới; Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2024); Mừng Xuân Giáp Thìn; chào mừng kỷ niệm 32 năm thành lập thị xã Hồng Lĩnh (02/03/1992 - 02/03/2024) sáng ngày 12/2, Uỷ ban nhân dân phường Trung Lương đã tổ chức khai mạc Lễ hội đua thuyền truyền thống trên dòng sông Minh.

Đại biểu tham dự khai mạc Lễ hội

Đến dự có đồng chí Nguyễn Thăng Long, PBT thường trực Thị uỷ - Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Nguyễn Quang Vinh, UVBTV Thị uỷ, Phó Chủ tịch HĐND thị xã; PCT UBND Thị xã Trần Xuân Đức; Chủ tịch UBMTTQ Thị xã Đặng Ngọc Sơn cùng lãnh đạo các Phòng, ban, ngành đoàn thể thị xã, cấp uỷ, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị phương Trung Lương, các TDP và đông đảo bà con nhân dân, du khách thập phương về chứng kiến và cỗ vũ cho các đội đua.

Lễ hội đua thuyền truyền thống phường Trung Lương diễn ra thường niên vào ngày mồng 3 và 4 tháng Giêng, là dịp để bà con giao lưu, gặp gỡ đầu xuân và cầu một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Năm nay, Lễ hội có 3 giải đua với 15 đội tham gia gồm: Giải đua thuyền đoàn thanh niên có 5 đội; giải đua thuyền nữ 5 đội và giải đua thuyền của các tổ dân phố 5 đội. Mỗi đội đua có 15 thành viên, thi đấu 2 lượt vòng, đội nào về đích trước, giật cờ và giơ cao mái chèo là đội giành chiến thắng.

Lễ hội góp phần khơi nguồn sáng tạo của cha ông, thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng, cùng nhau rèn luyện sức khỏe, xây dựng đời sống mới càng văn minh, giàu đẹp. Các đội đua tranh tài sôi nổi, thu hút sự theodõi và cổ vũ nhiệt tình của người dân địa phương lẫn du khách gần xa.

Để hội đua thuyền truyền thống đầu năm thành công tốt đẹp, mở đầu cho một năm mới gặp nhiều thuận lợi, mưa thuận gió hòa, Phường Trung Lương đã xây dựng chương trình kế hoạch rất cụ thể chỉ đạo các đoàn thể, các Tổ dân phố chuẩn bị cho đáo về nhân lực, mua sắm mới thuyền bơi,trãi bơi, mua sắm cờ, quạt; xây dựng bến trọng tài,sửa chữa thuyền bơi và đảm bảo kinh phí trao giải…phường Trung Lương đã làm tốt công tác vận động xã hội hóa kêu gọi các cấp, các nghành, các đoàn thể, các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp đóng trên địa bàn, các nhà hảo tâm đảm bảo kinh phí cho cuộc đua gần 300 triệu đồng.

Lễ hội đua thuyền truyền thống năm nay đã thu hút hàng nghìn lượt người đến xem và cỗ cũ cho các đội thi đấu.

Tại đây họ dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp, làm ăn gặp nhiều may mắn và mong gặp lại năm sau, cứ thường lệ đầu xuân - Sông Minh đến hẹn lại lên.

Chiều nay và sáng mai (ngày 13/2, tức mồng 4 tết), các giải đua thuyền tiếp tục diễn ra và Ban tổ chức sẽ tổ chức trao giải vào chiều ngày mồng 4 tết./.

Thống kê: 3.433.988