Cứ vào ngày 12 tháng Giêng hàng năm, phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh và con cháu họ Bùi long trọng tổ chức Lễ Báo ân tại đền Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ.

Các cụ cao tuổi phường Đậu Liêu tổ chức nghi thức Tế lễ

Một số cụ cao tuổi phường Đậu Liêu được mời dự xem lễ tế

Bùi Cầm Hổ sinh năm 1390, mất năm 1483, là người làng Đậu Liêu huyện Thiên Lộc, nay là phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh.

Tượng Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ được thờ tại Đền

Tương truyền lúc thân mẫu Bùi Cầm Hổ chuyển dạ thì bỗng dưng từ núi Hồng Lĩnh xuất hiện một con hổ đi ra và thét lên mấy tiếng, sau đó đứa bé được sinh ra, được đặt tên Bùi Cầm Hổ, có nghĩa là "Họ Bùi bắt được hổ". Tuổi thơ của Bùi Cầm Hổ lớn lên tại quê hương Đậu Liêu, sau này ông ra kinh thành Thăng Long học hành tiến tới.

Có một câu chuyện về "Vụ án cháo lươn" đã nói lên trí thông minh, sáng suốt hơn người thời học trò của Bùi Cầm Hổ để minh oan cho người phụ nữ về tội giết chồng do bát cháo lươn, triều đình dân chúng thán phục trí tài cao của Ngài.

Các lễ vật (tam sinh) nhân dân dâng tế tại Đền

Về sau Bùi Cầm Hổ có 30 năm được phong làm quan trong triều đình nhà Lê và có đóng góp công trạng to lớn cho đất nước. Ông được sung chức đi sứ nhà Minh 3 lần vào những năm 1433, 1437, 1439. Về hưu ông đã có nhiều đóng góp xây dựng quê hương Đậu Liêu như đắp đập Nhâm Xá ngăn khe đưa dòng nước từ núi Hồng Lĩnh về tưới cho cánh đồng Kẻ Treo (nay là phường Đậu Liêu).

Cổng đền Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ

Sau khi Bùi Cầm Hổ mất, nhân dân đã lập đền thờ ghi nhận công lao to lớn của ông với nước với dân. Năm 1992, đền thờ Bùi Cầm Hổ được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Các đồng chí lãnh đạo thị xã dâng hương

Để tỏ lòng thành kính với ông, tại buổi Lễ Báo ân Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ, đại diện Cấp ủy, chính quyền các cấp và người dân về dâng hương cầu cho quốc thái dân an, nhân dân ấm no, hạnh phúc, mùa màng bội thu, con cháu trong làng học hành đỗ đạt cao, đồng sức đồng lòng quyết tâm xây dựng phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh ngày càng văn minh, giàu đẹp./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Hồng Lĩnh
    Các ca khúc hay về Hồng Lĩnh
     Liên kết website
    Thống kê: 3.504.978
    Online: 82