Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải yêu cầu UBND TX Hồng Lĩnh thông báo tạm dừng hoạt động ngay đối với các chợ trên địa bàn và các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn; tổ chức ngay việc lấy mẫu trên diện rộng, đặc biệt là lấy mẫu xét nghiệm tất cả hộ tiểu thương tại các chợ trên địa bàn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải chủ trì buổi làm việc

Sáng 16/8, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải chủ trì buổi làm việc với TX Hồng Lĩnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Cùng dự buổi làm việc có Đại tá Lê Hồng Nhân – Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND TX Hồng Lĩnh đã báo cáo tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, Theo kết quả điều tra dịch tễ của CDC Hà Tĩnh, chiều ngày 12/8, bệnh nhân T.T.T (SN 1958) ở Cụm dân cư số 4, ngõ 207, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Bắc Hồng (TX Hồng Lĩnh) có dấu hiệu sốt, mệt mỏi, ho và tự mua thuốc về nhà điều trị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu: Tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan đến 2 ca bệnh, UBND TX Hồng Lĩnh thông báo tạm dừng hoạt động của tất cả cửa hàng dịch vụ ăn uống; vận động nhân dân “ai ở đâu ở yên đó”; tiến hành ngay việc xét nghiệm cho tất cả các hộ tiểu thương ở 3 chợ trên địa bàn

Đến chiều ngày 15/8, bệnh nhân không đỡ, đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà (TX Hồng Lĩnh), được làm test nhanh 2 lần cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Kết quả xét nghiệm của CDC Hà Tĩnh vào tối ngày 15/8, bệnh nhân T.T.T dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đại tá Lê Trọng Nhân – Chỉ huy trưởng BCH Quân sự tỉnh: Cần truy vết triệt để trường hợp F1 để tổ chức cách ly đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Ngay sau khi phát hiện bệnh nhân T.T.T mắc COVID-19, ngành chức năng và TX Hồng Lĩnh đã triển khai các biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch.

Đến sáng 16/8, CDC Hà Tĩnh công bố kết quả xét nghiệm khẳng định người chồng là T.V.S dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện UBND TX Hồng Lĩnh đã thực hiện phong tỏa khu vực cụm dân cư số 4, tổ dân phố 2, phường Bắc Hồng với 42 hộ, 116 nhân khẩu. Đến 23h00, ngày 15/8 TX Hồng Lĩnh  đã truy vết được 43 F1 (phường Bắc Hồng: 32 F1; phường Trung Lương 5 F1, phường Đức Thuận: 2 F1, BVĐK Hồng Hà: 4 F1) liên quan đến 2 ca bệnh và đưa đi cách ly tập trung, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 117 người. Các ngành chức năng cũng đã truy vết 156 trường hợp F2 liên quan đến 2 ca bệnh trên, lập danh sách và yêu cầu theo dõi sức khỏe tại nhà.

Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh Nguyễn Tuấn: Cần triển khai test nhanh toàn bộ xung quanh chợ Hồng Lĩnh nơi bệnh nhân đến; tạm dừng hoạt động Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà nơi bệnh nhân đến khám và xét nghiệm sớm đối với những người tiếp xúc, liên quan. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì mới cho hoạt động trở lại. Đồng thời, khoanh vùng sớm các trường hợp liên quan, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ hộ dân trong khu vực phong tỏa.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cho rằng, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TX Hồng Lĩnh chưa thực sự chủ động trong công tác chỉ đạo triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh; Ban chỉ đạo chưa bám sát thực tế với địa bàn. Đối với việc lấy mẫu xét nghiệm các hộ kinh doanh ăn uống, giải khát, cửa tạp hoá, dịch vụ sửa chữa ô tô, xe máy…dọc tuyến Quốc lộ 1A trên địa bàn triển khai chậm, trong khi một số huyện, thành phố, thị xã đã triển khai.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, diễn biến dịch bệnh rất phức tạp vì vậy Ban chỉ đạo, lãnh đạo TX Hồng Lĩnh không thể chủ quan, đặc biệt trong những ngày tới số người dân từ các tỉnh phía Nam về trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng, nguy cơ dịch bệnh tiếp tục bùng phát là rất cao.

Đồng chí Võ Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi làm việc

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải yêu cầu, UBND TX Hồng Lĩnh tiếp tục chỉ đạo cơ quan chức năng tiếp tục điều tra truy vết bằng được F1 và F2 liên quan đến các ca bệnh trên địa bàn để thực hiện cách ly y tế theo quy định. TX Hồng Lĩnh chỉ đạo các địa phương, tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng phải rà soát ngay các trường hợp liên quan đến chợ đầu mối Vinh (Nghệ An). Ngay trong ngày hôm nay, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TX Hồng Lĩnh tổ chức họp khẩn cấp để chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho từng lực lượng triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch; Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng không chỉ trong khu vực phong toả mà lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ tiểu thương tại các chợ trên địa bàn; Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm đối với những người dân có biểu hiện ho, sốt. Tổ chức phong toả theo từng hộ trong khu vực phong toả “nhà nào ở yên nhà đó”.

Đồng thời UBND TX Hồng Lĩnh thông báo ngay việc tạm dừng hoạt động đối với các chợ trên địa bàn và các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn.

UBND TX Hồng Lĩnh Tiếp tục điều tra truy vết F1 và F2 của các đối tượng F0 trên địa bàn để thực hiện cách ly y tế theo quy định.

- Thông báo tạm thời dừng hoạt động tại bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

- Thông báo tạm dừng hoạt động đối với các chợ trên địa bàn.

- Thông báo tạm dừng hoạt động các nhà hàng trên địa bàn.

- Thông báo tạm dừng hoạt động của trường mầm non tư thục Nguyễn Du.

- Tiếp tục chuẩn bị các khu cách ly tập trung tại các trường MN trên địa bàn.

- Triển khai hỗ trợ các Nhân dân khu vực phong tỏa về mua sắm hàng hóa, nhu yếu phẩm hàng ngày.

Thống kê: 3.465.813