Xác định Đại hội phụ nữ cấp cơ sở hướng tới Đại hội đại biểu phụ nữ thị xã Hồng Lĩnh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện lớn có ý nghĩa quan trọng đối với phong trào phụ nữ và hoạt động Hội. Cùng với chuẩn bị chu đáo về văn kiện, nhân sự, các cấp Hội trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh đã, đang đẩy mạnh thực hiện nhiều phong trào thi đua với nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa.

Gắn biển công trình xây dựng ngõ phố văn minh tại Ngõ 268 - Đường Nguyễn Ái Quốc, phường Bắc Hồng

Theo đó, nhiều hoạt động tích cực đã được triển khai sâu rộng đến toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ trên toàn thị xã. Trong chỉ đạo thực hiện, có nhiều đổi mới cả về nội dung và phương thức, từng bước đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đông đảo các tầng lớp phụ nữ. Các phong trào, phần việc đã thu hút được nhiều chị em tham gia hưởng ứng. Nổi bật là phong trào phụ nữ tham gia chỉnh trang đô thị, xây dựng đô thị văn minh, nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường, xây dựng các tuyến đường hoa, tuyến phố, ngõ phố văn minh…; phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ chính trị, Cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” và Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch; xây dựng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo; hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế; hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, nhân đạo từ thiện, chung tay vì người nghèo…được các chị em hưởng ứng rất tích cực.

Chị em phụ nữ tích cực tham gia phong trào trồng cây xanh, chỉnh trang đô thị

Với nhiều công trình, phần việc cụ thể thiết thực, có thể nói phong trào phụ nữ chung tay chỉnh trang đô thị, xây dựng đô thị văn minh, xây dựng nông thôn mới là điểm sáng nổi bật trong thực hiện đợt thi đua chào mừng Đại hội phụ nữ các cấp trên địa bàn thị xã vừa qua. Với hàng trăm ngày công, trong đó có nhiều công trình vận động kinh phí trên 100 triệu đồng từ nguồn đóng góp của chị em và nhân dân. Tiêu biểu như Hội Liên hiệp phụ nữ phường Đậu Liêu với công trình vận động nhân dân hiến đất, hiến tài sản, đặt 40 chậu hoa giấy, 30 giá treo cờ tại Ngõ 94 đường Thái Kính trị giá 408,5 triệu đồng. Hội LHPN phường Bắc Hồng vận động nhân dân đổ nền đường bê tông để thảm nhựa, láng lát gạch block, treo 12 pa nô, 30 giá treo cờ, 9 cột điện chiếu sáng tại các tuyến phố, ngõ phố với tổng giá trị trên 110 triệu đồng và 80 ngày công. Hội LHPN phường Nam Hồng vận động xã hội hóa lát gạch block vỉa hè tại Ngõ 30 đường Nguyễn Xuân Linh trị giá 30 triệu đồng và 120 ngày công. Hội LHPN phường Trung Lương với công trình vận động lắp 85 cột cờ 16 chậu hoa giấy, 13 thùng đựng rác trị giá 30 triệu đồng tại TDP Bấn Xá phường Trung Lương…

Các tuyến phố, tuyến ngõ sạch đẹp, văn minh đều nhờ vào công sức rất lớn của chị em phụ nữ

Bên cạnh đó, nhằm góp phần làm cho không khí thi đua chào mừng Đại hội phụ nữ các cấp trên địa bàn đạt hiệu quả, tạo sức lan toả, ngoài tham gia chỉnh trang đô thị, Hội LHPN phường, xã đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền và chỉ đạo các chi hội đăng ký thực hiện các công trình, phần việc gắn với nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Theo đó, Hội phụ nữ các cấp đã tập trung hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế gia đình; duy trì tốt các hoạt động tương trợ, giúp nhau giảm nghèo bền vững như thu gom ve chai, nhận ruộng, làm đường giao thông nội đồng…Qua đó, gây quỹ hoạt động và tặng quà, tặng mô hình sinh kế cho phụ nữ nghèo trên địa bàn. Tiếp tục đẩy mạnh phát động các phong trào thi đua: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, đẩy mạnh Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, tích cực huy động phụ nữ tham gia giữ vệ sinh môi trường … Những công trình, phần việc chào mừng Đại hội biểu phụ nữ các cấp đã góp phần thiết thực trong việc tham gia chỉnh trang đô thị, xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn, đồng thời tạo sự lan tỏa và là cầu nối để gắn bó tình cảm của hội viên, góp phần xây dựng Hội vững mạnh.

Các mô hình kinh tế của chị em phụ nữ đang dần được nhân rộng

Thực hiện kế hoạch thi đua, tính chung đến nay, toàn thị xã đã hoàn thành 18 công trình và 8 phần việc cụ thể trên các mảng thi đua, có sức lan tỏa mạnh mẽ. Bên cạnh chỉnh trang đô thị, hỗ trợ phụ nữ nghèo, an sinh xã hội thì các hoạt động tinh thần cũng được đẩy mạnh. Tính chung đến nay, tổng kinh phí các công trình, phần việc trị giá gần 1,5 tỷ đồng và hơn 650 lượt ngày công. Đặc biệt, Hội LHPN phường Bắc Hồng phát động 111 ngày thi đua đặc biệt phụ nữ tham gia xây dựng chỉnh trang đô thị góp phần xây dựng đô thị văn minh, kêu gọi các doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm hỗ trợ gần 94 triệu đồng. Toàn thị xã tổ chức hưởng ứng tuần lễ áo dài và tham gia cuộc thi duyên dáng áo dài qua ảnh do Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh tổ chức, có 120 ảnh tham dự, trong đó có 5 thí sinh được lọt vào vòng chung kết, 1 thí sinh đạt giải khuyến khích.

Phong trào văn hóa văn nghệ, TDTT được chị em hưởng ứng tích cực

Có thể nhận thấy rằng, nhờ có sự đồng lòng và hưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân nên các công trình chào mừng Đại hội phụ nữ các cấp đã được triển khai đồng bộ, có hiệu quả thiết thực, đóng góp công sức của hội viên phụ nữ thị xã vào việc xây dựng thị xã Hồng Lĩnh sớm trở thành trung tâm kinh tế – xã hội phía Bắc Hà Tĩnh như Đại hội Đảng bộ tỉnh và thị xã nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã xác định./.

Thống kê: 3.366.089