Chiều ngày 12/10, Hội nông dân thị xã đã tổ chức gặp mặt, tọa đàm nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội nông dân Việt Nam. Đến dự có lãnh đạo Hội nông dân Tỉnh, các đồng chí Nguyễn Thăng Long - PBT Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã cùng các đồng chí trong BTV Thị ủy, HĐND , UBND, UBMTTQ thị xã, các ngành liên quan, cán bộ Hội nông dân thị xã và các phường, xã qua các thời kỳ.

Ngày 14/10/1930, tại Hội nghị lần thứ Nhất, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ra Nghị quyết thành lập Tổng Nông hội Đông Dương với mục đích “Thống nhất hết thảy Tổng Nông Hội Đông Dương để tranh đấu bênh vực quyền lợi hàng ngày của nông dân và để thực hiện cách mạng thổ địa”. Việc thành lập Tổng Nông Hội Đông Dương (tiền thân của Hội Nông dân Việt Nam ngày nay) đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong lịch sử giai cấp nông dân Việt Nam, bắt đầu hành trình trưởng thành và lớn mạnh của phong trào nông dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, đem lại nhiều thành quả giá trị trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Ngày nay, đồng hành cùng đất nước, Hội Nông dân Việt Nam nói chung và Hội Nông dân thị xã Hồng Lĩnh nói riêng đã và đang khẳng định vai trò là tổ chức đại diện, hạt nhân chính trị nòng cốt ở khu vực nông thôn mới, đô thị văn minh

Từ ngày thành lập thị xã Hồng Lĩnh tháng 3/1992 đến nay Hội Nông dân thị xã Hồng Lĩnh đã trải qua 6 kỳ Đại hội và đã có bước phát triển khá mạnh cả về số lượng và chất lượng; tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của nông dân Việt Nam, Nông dân Hà Tĩnh, đã triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào, nội dung thi đua do Trung ương Hội, tỉnh hội phát động. Là một thị xã cơ cấu kinh tế chuyển dịch và phát triển theo hướng đô thị chủ yếu là CN-TTCN; TMDV, vì vậy điều kiện về đất đai để phát triển nông nghiệp trong đó có trồng trọt và chăn nuôi còn gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, đội ngũ cán bộ, hội viên, nông dân đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tranh thủ thời cơ, vượt qua khó khăn, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; đặc biệt là tích cực, chủ động tham gia có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và đóng vai trò trung tâm, nòng cốt trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững; xây dựng đô thị văn minh.

Đồng chí Lê Thị Thu Hiền - Chủ tịch Hội Nông dân thị xã phát biểu tại buổi lễ

Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và các tầng lớp Nhân dân phát huy nội lực trong làm đường giao thông, thủy lợi nội đồng, hiến đất, hiến tài sản, đóng góp ngày công, kinh phí xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng nông thôn, chỉnh trang đô thị; cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu; xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa.  Bên cạnh đó Hội cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động nông dân phòng, chống các tai tệ nạn xã hội, thực hiện tốt Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”.

Song song với các hoạt động công tác xây dựng củng cố tổ chức Hội luôn được quan tâm cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Nội dung, phương thức hoạt động luôn được đổi mới cho phù hợp và hiệu quả, cơ sở và hội viên là nơi luôn được quan tân hướng về. Cán bộ làm cống tác Hội được tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ hàng năm, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; phấn đấu thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ Đại hội đại biểu Hội Nông dân các cấp (nhiệm kỳ 2018-2023) đề ra, đó là: Tăng tỷ lệ thu hút, tập hợp hội viên; xây dựng quỹ Hội đạt bình quân 60.000đ/hội viên/năm; có từ 65% trở lên số hộ gia đình hội viên đăng ký thực hiện 6 tiêu chuẩn chung của phong trào hộ nông dân SXKD giỏi; phấn đấu đến cuối năm có trên 55% số hộ đăng ký đạt danh hiệu hộ nông dân SXKDG các cấp; 100% Hội phường, xã tổ chức hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân; thành lập và đi vào hoạt động có hiệu quả các chi, tổ hội nghề nghiệp;  mỗi năm mỗi cơ sở Hội giúp đỡ 1-2 hộ thoát nghèo, thoát cận ngèo, vươn lên có mức sống trung bình; vận động mỗi hội viên đóng ít nhất 10.000đồng/năm bổ sung Quỹ Hỗ trợ nông dân Thị xã; vận động mua thẻ BHYT qua đại lý của Hội đạt từ 2.000 - 2.200 thẻ/năm; vận động ít nhất 128 người tham gia BHXH tự nguyện; xây dựng 2 - 3 mô hình kinh tế/năm; mỗi cơ sở Hội xây dựng ít nhất 01 chi Hội có môi trường cảnh quan xanh - sạch - đẹp; chủ trì vận động Nhân dân thực hiện tối thiểu 01 công trình hạ tầng chỉnh trang đô thị, xây dựng nông thôn mới, bồi dưỡng, giới thiệu ít nhất 01 hội viên ưu tú tham gia học đối tượng đảng.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, tọa đàm các đại biểu tham dự đã ghi nhận những kết quả nỗi bật của các cấp Hội nông dân từ thị đến cơ sở trong thời gian qua, đã góp phần vào thành tích chung của thị xã, góp phần xây dựng thị xã ngày càng giàu đẹp, văn minh. Phuy những kết quả đạt được trong 90 năm qua, với tinh thần “Dân chủ - Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển”, các đồng chí đề nghị,  Hội Nông dân thị xã Hồng Lĩnh tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, xây dựng Hội vững mạnh, phát huy vai trò chủ thể, trung tâm, nòng cốt của tổ chức Hội và giai cấp nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh góp phần quan trọng trong phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại và xây dựng thị xã Hồng Lĩnh ngày càng giàu đẹp, văn minh../.

Thống kê: 3.364.190