Sử Hy Nhan (?- 1421): Ông họ Trần quê ấp Ngọc Sơn, xã Bình Lãng Thượng, huyện Phỉ Lộc, trấn Nghệ An, nay là xã Đức Thuận, Thị xã Hồng Lĩnh. Do có sở trường viết sử nên được vua đổi sang họ Sử, năm Quý Mão (1363) đời vua Trần Dụ Tông ông đỗ Trạng Nguyên và làm quan dưới các triều đại Dụ Tôn, Nghệ Tôn, Duệ Tôn.

Dưới thời nhà Hồ ông lui về sống ở quê nhà Ngọc Sơn mở trường dạy học, khi nhà Hồ mất, giặc Minh sang cai trị nước ta cho quan lại đi tìm những ai có tài đức, thông kinh sử, giỏi thơ văn đưa sang Kim Lăng huấn luyện rồi đưa về Đại Việt làm quan cai trị. Chính Thượng thư Hoàng Phúc đích thân đi chiêu dụ cha con Trạng Sử (con trai ông là Sử Đức Huy (1360-1430) đỗ Trạng Nguyên khoa Tân Dậu), hai ông đã lấy cớ bệnh tật già nua từ chối rồi cùng gia nhân và một số dân làng trốn lên đất Đỗ Gia (nay là Hương Sơn) dựng trại dưới chân núi Mồng Gà để tính kế lâu dài. Tại đây hai Trạng hướng dẫn mọi người khai phá ruộng đất cày cấy, buổi đầu ở trại chỉ có một số người từ Ngọc Sơn lên nhưng ít lâu sau dân nghèo đói nhiều nơi kéo đến xin ở lại làm ăn. Theo truyền ngôn thì vùng xã Sơn Long, Sơn Trà huyện Hương Sơn và xã Ân Phú huyện Vũ Quang ngày nay đều được khai phá thời ấy. Năm Ất Tỵ (1425) nghĩa quân Lam Sơn của Bình Định vương Lê Lợi vào xây dựng căn cứ ở vùng Đỗ Gia - Hương Sơn, cũng vừa lúc mãn tang Trạng cha, Trạng con Sử Đức Huy liền tham gia kháng chiến rồi làm quan dưới triều Lê Sơ. Dân vùng Kẻ Tàng - Trại Đầu, người theo ông vào nghĩa quân, người sản xuất lương thảo đóng góp vào việc nuôi quân đánh giặc. Ngoài ra công tích to lớn nữa của Sử Hy Nhan là sự nghiệp trước tác, ông là một sử gia xuất sắc và ông được coi là tác giả của bộ sách "Đại Việt sử lược", một trong những bộ sách ra đời sớm nhất ở nước ta. Ngay sau khi bộ sách hoàn thành ông được vua Trần Duệ Tông ban khen thưởng cho chiếc túi thêu cá vàng và đổi từ họ Sử thành họ Trần.
Công lao to lớn và những cống hiến của Sử Hy Nhan và con trai ông là Sử Đức Huy cho quê hương đất nước được lịch sử ghi nhận, nhân dân ở làng Ngọc Sơn và các vùng đất nơi ông góp công khai phá đã lập đền thờ để tỏ lòng ghi nhớ.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Bản đồ thị xã Hồng Lĩnh
Các ca khúc hay về Hồng Lĩnh
 Liên kết website
Thống kê: 3.100.924
Online: 57