Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh, hồi 07 giờ ngày 04/9, vị trí tâm bão số 3 ở vào khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 117,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 770km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (103-117km/h), giật cấp 13, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, khoảng 10km/h. Đến 7 giờ ngày 7/9/2024, vị trí tâm bảo khoảng 20,4 độ Vĩ Bắc; 108,3 độ Kinh Đông, trên khu vực vịnh Bắc Bộ, bão di chuyển hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 15-20 km/h, sức gió cấp 13, giật cấp 16; vùng nguy hiểm phía Bắc vĩ tuyến 18, phía Tây kinh tuyến 114 kinh Đông; cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 đối với phía bắc của khu vực Bắc Biển Đông, cấp 3 đối với khu vực Vịnh Bắc Bộ.

Bão số 3 đang diễn biến hết sức phức tạp (Nguồn: Trung tâm Khí tượng thủy văn trung ương)

Thực hiện Công điện số 11/CĐ-UBND ngày 04/9/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh về khẩn trương ứng phó với bão số 3 năm 2024, Chủ tịch UBND thị xã đề nghị Chủ tịch UBND các phường, xã; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, các cấp, các ngành thị xã khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung sau:

1. Chủ tịch UBND các phường, xã

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo kịp thời đến người dân để chủ động các biện pháp phòng, tránh, không để bị động, bất ngờ nhằm bảo đảm an toàn, tính mạng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản cho Nhân dân.

- Nắm chắc tình hình quân số, nhân lực, phương tiện, vật tư phòng chống lụt bão để sẵn sàng huy động khi cần thiết; đặc biệt đảm bảo đúng yêu cầu phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn về người, tài sản tại các khu vực thấp trũng, khu vực nhà cửa yếu đến nơi an toàn.

- Tranh thủ tối đa những ngày thời tiết thuận lợi, tập trung chỉ đạo thu hoạch nhanh gọn lúa Hè Thu năm 2024 với phương châm lúa chín đến đâu thu hoạch đến đó, kiên quyết không để lúa chín bị ngập khi mưa lũ xảy ra, nhất là các phường: Nam Hồng, Đậu Liêu đang còn nhiều diện tích lúa Hè Thu chưa thu hoạch cần tập trung chỉ đạo thu hoạch kịp thời. Hướng dẫn người dân triển khai phương án bảo vệ sản xuất nông nghiệp, diện tích nuôi trồng thủy sản đã đến kỳ thu hoạch; chủ động tiêu thoát nước đệm phòng, chống ngập úng, bảo vệ sản xuất.

2. Trưởng các Tiểu ban PCTT&TKCN thị xã: Khẩn trương soát xét, kiểm tra phương án và thực tế địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng các loại phương tiện, vật tư, hậu cần để điều động ứng phó tình hình mưa, bão; đặc biệt là xe, máy, tàu thuyền,… hợp đồng phương tiện, để điều động khi có lệnh.

3. Công ty TNHH MTV thủy lợi Bắc Hà Tĩnh: Chủ động tiêu thoát nước đệm, vận hành cống Trung Lương để điều tiết nước đảm bảo hợp lý; tổ chức kiểm tra và trực 24h/24h để triển khai phương án đảm an toàn cho các hồ đập và các điểm xung yếu có nguy cơ mất an toàn cao; thực hiện vận hành xã lũ theo đúng quy trình đã được phê duyệt.

4. Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hồng Lĩnh: Tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống điện đô thị, đèn trang trí, cây xanh đô thị, hệ thống mương thoát nước... để chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ cơ sở, vật chất của đơn vị quản lý, thực hiện nghiêm túc phương án đảm bảo an toàn trong mùa mưa, bão đã xây dựng.

5. Căn cứ diễn biến của mưa, bão yêu cầu các địa phương, đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc 24h/24h, thường xuyên kiểm tra, cập nhật, báo cáo về UBND thị xã, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thị xã để theo dõi, chỉ đạo.

Yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, các cấp, các ngành thị xã và UBND các phường, xã tổ chức thực hiện nghiêm túc, kịp thời, có hiệu quả các nội dung Công điện này./.

Thống kê: 4.144.601