Để đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở có bếp ăn tập thể trên địa bàn thị xã, UBND thị xã Hồng Lĩnh đã thành lập Đoàn kiểm tra gồm 5 thành viên do ông Bùi Sỹ Tuấn - Phó Trưởng phòng Y tế làm Trưởng đoàn.
Kiểm tra quy trình bảo quản thực phẩm tại bếp ăn Trường Mầm non Thuận Lộc
Theo đó, đoàn sẽ tiến hành kiểm tra các nội dung: Kiểm tra hồ sơ hành chính, pháp lý của cơ sở. Kiểm tra hồ sơ, tài liệu và chấp hành của chủ cơ sở về điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ; người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; quy trình 2 sản xuất, chế biến; thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm của nhân viên; vận chuyển và bảo quản thực phẩm; nguồn nước; nguồn gốc xuất xứ đối với thực phẩm và nguyên liệu dùng để sản xuất, chế biến thực phẩm; lưu mẫu; các quy định khác có liên quan. Lấy mẫu thức ăn, nguyên liệu thực phẩm để kiểm nghiệm trong trường hợp cần thiết.
Khâu chế biến thực phẩm cho bé ở Trường Mầm non Thuận Lộc đảm bảo đúng quy trình
Tại các cơ sở, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ đựng, chế biến thực phẩm, điều kiện về con người; việc bố trí sắp xếp bếp ăn theo nguyên tắc một chiều; quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; việc kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn…
Đoàn kiểm tra thiết bị dùng để sơ chế rau củ quả phục vụ bếp ăn tập thể ở Công ty Haivina Hồng Lĩnh
Đến nay, Đoàn đã kiểm tra được 7 bếp ăn bán trú của các trường học và bếp ăn tập thể tại công ty Haivina Hồng Lĩnh.
Qua kiểm tra, các cơ sở đã chấp hành tốt những quy định, điều kiện về bảo đảm ATTP, đồ dùng trong khu vực bếp nấu, phòng ăn được quan tâm đầu tư; nhân viên trực tiếp chế biến thức ăn sử dụng đầy đủ bảo hộ lao động, nguồn cung cấp nguyên liệu thực phẩm có địa chỉ rõ ràng.
Đoàn kiểm tra hướng dẫn quy trình lưu mẫu thực phẩm ở Trường Tiểu học
Đoàn nhắc nhở các cơ sở có bếp ăn phải đảm bảo nguồn gốc thực phẩm, diện tích một số bếp còn nhỏ, hẹp. Đề nghị các cơ sở sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế, bảo đảm ATTP các bữa ăn, từ đó góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho học sinh, cán bộ, công nhân viên lao động. Chú trọng nâng cao nhận thức của giáo viên, người quản lý, người trực tiếp chế biến thực phẩm; tăng cường kiểm tra chặt chẽ nguồn cung ứng nguyên liệu thực phẩm đầu vào, quan tâm thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn hàng ngày theo quy định; tăng cường đầu tư kinh phí để đáp ứng các quy định về vệ sinh môi trường, trang thiết bị dụng cụ…