Chiều ngày 24/6, Ban ATGT thị xã sơ kết công tác đảm bảo trật tự ATGT 6 tháng đầu năm 2022 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đến dự có lãnh đạo Văn phòng Ban ATGT tỉnh, Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh. Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Huy Hùng - Trưởng Ban an toàn giao thông thị xã chủ trì hội nghị.

6 tháng đầu năm 2022, Ban ATGT thị xã đã làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho cán bộ và Nhân dân và đã được đông đảo tầng lớp Nhân dân, cán bộ hưởng ứng tích cực đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn; Công tác quản lý nhà nước về trật tự an toàn giao thông được chú trọng, cơ sở hạ tầng giao thông dần dần được hoàn thiện, các yếu tố bất hợp lý trong tổ chức hoạt động giao thông được phát hiện, tham mưu, đề xuất xử lý kịp thời. Công tác tuần tra kiểm soát giao thông được duy trì thường xuyên, các vi phạm được phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh, đặc biệt các lỗi có nguy cơ gây tai nạn cao.

Công an thị xã đã huy động lực lượng phương tiện tập trung xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông chú trọng vào các lỗi người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện, chạy quá tốc độ, lạng lách đánh võng, không đội mũ bảo hiểm, chở quá khổ quá tải, quá hạn kiểm định kỹ thuật …, lực lượng cảnh sát giao thông trật tự thị xã và lập biên bản và ra quyết định xử phạt 295 trường hợp vi phạm với tổng số tiền hơn 368 triệu đồng; Tạm giữ 33 xe mô tô, 9 xe ô tô; tước giấy phép lái xe 31 trường hợp; Đăng ký 43 xe ô tô, 574 xe mô tô, 88 xe máy điện, 31 xe gắn máy; UBND các phường, xã tổ chức 64 buổi ra quân giải tỏa vi phạm  lấn chiếm hành lang ATGT.

Đồng chí Phan Thanh Tùng - Trưởng phòng QLĐT, Phó ban ATGT thị xã báo cáo kết quả công tác đảm bảo trật tự ATGT 6 tháng đầu năm

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì việc chấp hành pháp luật giao thông của một bộ phận cán bộ và Nhân dân còn hạn chế có biểu hiện coi thường, tình trạng điều khiển vi phạm các lỗi gây nguy cơ tai nạn giao thông còn cao như phóng nhanh vượt ẩu, thiếu quan sát làm chủ tốc độ, vi phạm nồng độ cồn …; Việc lấn chiếm lòng lề đường để kinh doanh, sửa chữa, làm dịch vụ và tổ chức lễ hiếu, lễ hỷ vẫn còn diễn ra trên các tuyến đường giao thông nội các phường, xã; tình trạng thả rông súc vật đi lại trên các tuyến đường giao thông vẫn đang còn, chưa được giải quyết dứt điểm; Tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn thị xã gia tăng về số người chết và bị thương.

Tại hội nghị, các đại biểu phát biểu ý kiến nêu lên những kết quả đạt được, nguyên nhân, tồn tại, hạn chế đồng thời tìm giải pháp đồng bộ nhằm giảm thiểu tối đa các trường hợp vi phạm pháp luật về ATGT cũng như giảm 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương trong 6 tháng cuối năm.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo của Ban ATGT Tỉnh, Phòng CSGT Công an Tỉnh và kết luận của Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Huy Hùng yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương cần tiếp tục huy động tối đa lực lượng, phương tiện thực hiện đồng bộ có hiệu quả các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Tập trung xử lý các tình trạng thả rông, trâu bò, lấn chiếm lòng lề đường phơi các loại nông sản, kinh doanh, họp chợ gây mất an toàn giao thông. Rà soát kiến nghị và bổ sung thay thế sửa chữa các bất hợp lý về kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn; nâng cấp duy tu bảo dưỡng các tuyến đường đã xuống cấp, từng bước xóa bỏ các tiềm ẩn nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông trên địa bàn.

Các cấp, các ngành, các địa phương cần tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT; tuyên truyền sâu rộng đến cơ sở, từ phường, xã đến thôn, tổ dân phố; phát huy hiệu quả hệ thống truyền thanh cơ sở; tiếp tục tuyên truyền giáo dục phổ biến pháp luật ATGT đến từng đơn vị kinh doanh vận tải, chủ phương tiện, người lái phương tiện và toàn xã hội trong việc đảm bảo “đã uống rượu, bia không lái xe” khi tham gia giao thông, cảnh báo những nguyên nhân và hậu quả liên quan đến tại giao thông. Tổ chức ký cam kết và đánh giá kết quả thực hiện ký cam kết tại cơ sở; phát huy vai trò các đoàn thể trong tuyên truyền, phổ biến giáo dục ATGT.

Các đồng chí cũng yêu cầu các cấp, các nghành yêu cầu cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra đôn đốc, chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện các giải pháp trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông; nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan đơn vị; duy trì thường xuyên chế độ báo cáo về đảm bảo trật tự ATGT. Tăng cường phổ biến, quán triệt cho cán bộ, công chức, người thực thi công vụ nâng cao tinh thần trách nhiệm, tính chuyên nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành quy trình, quy chế điều lệnh đối với cán bộ, công chức, chiến sỹ trong thực thi công vụ.

Công an thị xã tập trung lực lượng, trang thiết bị kỹ thuật, phương tiện tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm an toàn giao thông trên các tuyến đường, tập trung xử lý theo chuyên đề như: Vi phạm nồng độ còn, quy định về tốc độ, đi sai phần đường, làn đường, không đội mũ bảo hiểm, chở quá khổ quá tải, không đăng kiểm./.

Thống kê: 3.222.391