Sáng 10/12/2021, Tổ đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII bầu tại thị xã Hồng Lĩnh tiến hành thảo luận các tờ trình, đề án, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 4. Các đồng chí: Nguyễn Huy Hùng – Tổ trưởng tổ ĐB HĐND tỉnh tại thị xã Hồng Lĩnh và Phó Chủ tịch HĐND thị xã Hồng Lĩnh Nguyễn Quang Vinh chủ trì buổi thảo luận.

Cùng dự có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ, đại diện lãnh đạo một số ban, ngành tỉnh và các đại biểu HĐND tỉnh bầu trên địa bàn.

Theo kế hoạch, tại Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh sẽ thông qua 23 nghị quyết chuyên đề và các nghị quyết thường lệ và thực hiện một số nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền.

Ông Hoàng Thanh Sơn – Trưởng Phòng Kinh tế  UBND thị xã Hồng Lĩnh: Đề nghị giải quyết nhanh, kịp thời các thủ tục cấp phép cho các dự án về đầu tư trên địa bàn tỉnh nhất là các thủ tục trên lĩnh vực đất đai như xác định giá thuế đất, giao đất cho các nhà đầu tư thực hiện dự án

Tại buổi thảo luận, các đại biểu bày tỏ sự đồng tình, thống nhất với các nội dung, dự thảo các Nghị quyết sẽ được trình tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII sắp tới; đồng thời đưa ra các ý kiến, kiến nghị, góp ý vào một số dự thảo nghị quyết, cụ thể: Về đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2021; quyết định các mục tiêu, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2022, đại biểu đánh giá cao những kết quả đạt được trong nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2021. Đối với lĩnh vực quốc phòng- an ninh: tình hình tai nạn giao thông được hạn chế, giảm mạnh, thực hiện 2 dự án cơ sở dữ liệu giao thông và cấp CCCD mang lạo hiệu quả thiết thực, phong trào toàn dân bảo vệ ANTC được đẩy mạnh…Bên cạnh đó, đề nghị quan tâm nguồn kinh phí đấu tranh  phòng chống tội phạm, xây dựng các cơ quan tư pháp trên địa bàn.

Ông Đào Minh Sơn – Trưởng phòng Nội vụ -UBND thị xã Hồng Lĩnh: Tiếp tục kiến nghị Chính phủ sửa đổi Nghị định 34/2019/NĐ- CP ngày 24/4/2019 về nội dung nên quy định mức phụ cấp cho các chi đoàn, chi hội ở thôn, tổ dân phố thay quy định về mức chi bồi dưỡng cho các đối tượng này như hiện nay.

Đối với dự thảo Nghị quyết Quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Liên quan đến xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM  đề nghị quan tâm tiếp tục hỗ trợ xi măng  đâu tư đường bê tông phục hồi mặt đường thảm nhựa, vật liệu mới. Về chăn nuôi có quy mô thường xuyên tối thiểu: Hươu 05 con; dê 05 con; trâu 03 con; bò 03 con; gà 1.000 con, vịt 1.000 con. Đề nghị nâng quy mô tối thiểu lên từ 10 con: Hươu, trâu, bò,..; gà vịt từ 3.000 con. Vì nếu như dự thảo thì quá manh mún nhỏ lẻ, hiệu quả mang lại không cao và không khéo sẽ ô nhiễm môi trường trong khu dân cư.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư  Phan Thành Biển: Giải trình về Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù tạo nguồn lực xây dựng thị xã Kỳ Anh trở thành thành phố trực thuộc tỉnh.

Liên quan đến mức lãi suất hỗ trợ: Các đối tượng còn lại: Hỗ trợ 50% ( đề nghị nâng lên 100% vì các lý do: các đối tượng chủ yếu là hộ gia đình, cá nhân người nông dân nên năng lực, nguồn lực về tài chính rất khó khăn nhất; đây cũng là vấn đề an sinh, đối tượng hưởng lợi trực tiếp là người nông dân, là đối tượng khó khăn vất vả và yếu thế nhất nhưng qua các đợt dịch giã thiên tai hỏa hoạn thì người nông dân luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng, họ luôn là chủ thể là trụ đỡ quan trọng nhất giúp xã hội phát triển đặc biệt là trong điều kiện dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp; bên cạnh đó sẽ góp phần tích cực để giúp người dân phát triển sản xuất nâng cao thu nhập.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ phát biểu tại buổi thảo luận

Đối với dự thảo Nghị quyết về đánh giá kết quả thực hiện tổng biên chế hành chính, sự nghiệp năm 2021; quyết định tổng biên chế hành chính, sự nghiệp năm 2022.  Đề nghị tỉnh có văn bản hướng dẫn cơ sở về quy định các xã thuộc diện miền núi sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 để thực hiện các chế độ, chính sách có liên quan.

Đối với Nghị quyết thông qua danh mục công trình, dự án thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa, rừng đặc dụng và rừng phòng hộ năm 2022: Giá đất cụ thể về đất nông nghiệp đang xác định chưa phù hợp khi thực hiện GPMB hoặc chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ xác định bằng bảng giá đất nhưng thực tiễn hiện nay giá đất nông nghiệp (đất vườn ao, đất lâm nghiệp) cao hơn bảng giá đất từ 15 đến 20 lần. Do đó vướng mắc khi xác định nghĩa vụ tài chính chuyển mục đích sử dụng đất. Việc áp dụng hỗ trợ 50% giá trị đất ở đối với đất vườn ao liền kề đất ở khi nhà nước thu hồi đất tại khoản 12, Điều 1 Quyết định 34/2020/QĐ-UBND của UBND tỉnh là chưa phù hợp với quy định pháp luật hiện hành.

Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh Nguyễn Huy Hùng – Tổ trưởng tổ ĐB HĐND tỉnh tại thị xã Hồng Lĩnh phát biểu kết thúc buổi thảo luận

Phát biểu kết luận cuộc thảo luận, Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh Nguyễn Huy Hùng – Tổ trưởng tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thị xã Hồng Lĩnh nghiêm túc tiếp thu đầy đủ các ý kiến và giải trình rõ một số vấn đề mà đại biểu quan tâm. Đối với các ý kiến của đại biểu, Tổ sẽ tổng hợp và tham gia ý kiến đảm bảo chất lượng tại kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới./.

Thống kê: 3.225.718