Đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế trên địa bàn thị xã đó là chỉ đạo của đồng chí Đặng Thanh Hải - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy tại cuộc họp triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 vào sáng ngày 1/5, trong khuôn khổ cuộc giao ban trực tuyến của tỉnh.

Đồng chí Đặng Thanh Hải - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy chỉ đạo tại cuộc họp triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 vào sáng ngày 1/5

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị xã Hồng Lĩnh đã chỉ đạo Trung tâm Y tế phối hợp Trung tâm VH-TT xây dựng thông điệp truyền thông phát trên hệ thống loa truyền thanh của Thị xã, các phường, xã và các thôn, tổ dân phố trên địa bàn. Tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế.

Phường Đậu Liêu họp triển khai công tác phòng chống dịch Covid - 19

Hiện nay trên địa bàn thị xã có 43 người đang cách ly, theo dõi tại nhà từ ngày 29/4/2021 lại nay, trong đó phường Bắc Hồng 3 người và phường Đậu Liêu 40 người đều liên quan đến ca F1 tại phường Đậu Liêu của Bệnh nhân số 2899 tại Hà Nam. Có 22 người đang theo dõi tại nhà, nơi cư trú sau cách ly tập trung về trên địa bàn . Có 1 người là F1 của Bệnh nhân số 2899 tại Hà Nam  được cách ly tại Trạm Y tế phường Đậu Liêu. Trung tâm y tế lấy 04 mẫu đi xét nghiệm SARS-CoV-2 thì kết quả lần 1 đều âm tính.

Thị xã Hồng Lĩnh tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid 19 cho cán bộ, y bác sỹ trên địa bàn

Về công tác tiêm Vắc xin phòng Covid-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị xã đã chỉ đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đối tượng ưu tiên 1 (Ban chỉ đạo thị xã, Cán bộ Trung tâm Y tế, Trạm Y tế, BVĐK Hồng Hà và các cơ sở Y tế ngoài công lập) an toàn theo quy định, không có trường hợp nào tai biến nặng. Kết quả tiêm 356 người/420 chỉ tiêu được phân bổ của Sở Y tế, đạt 84,5%

Hiện thị xã Hồng Lĩnh bố trí 01 khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Công thương Thái Nguyên phân hiệu đào tạo Hà Tĩnh với quy mô 70 giường. Trung tâm Y tế bố trí đầy đủ vật tư, trang thiết bị nhân lực sẵn sàng kích hoạt khu cách ly khi có yêu cầu.

Cán bộ, nhân viên Trung tâm y tế thị xã dọn vệ sinh tái khởi động khu cách ly tập trung tại Trường cao đẳng công thương tại phường Nam Hồng

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị xã Hồng Lĩnh tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của chính phủ, BCĐ Quốc gia phòng chống dịch Covid-19; Của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BCĐ tỉnh về công tác phòng chống dịch. Kiên quyết ngăn chặn nguồn bệnh từ nước ngoài, nhất là người từ Campuchia, Lào, Thái Lan về nước và nguồn bệnh ở các ổ dịch từ các địa phương trong nước nếu có. Tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, thực hiện phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”.

Quyết liệt chỉ đạo thực hiện và tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm các biện pháp: Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; Hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, đặc biệt, phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, bến xe...; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm phòng, chống dịch; Quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh, cách ly tập trung; đảm bảo an toàn, an ninh trong các khu cách ly; không để lây chéo trong khu cách ly, lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng; Quản lý chặt chẽ địa bàn dân cư; tăng cường hoạt động rà soát, phát hiện nhanh các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn,, bảo đảm việc chấp hành nghiêm khai báo lưu trú, tạm trú, khai báo y tế; Tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, đẩy mạnh tuyên truyền đề cao cảnh giác với dịch bệnh, thực hiện việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Trước mắt, đảm bảo công tác phòng chống dịch, xây dựng kế hoạch/phương án cụ thể phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tổ chức bầu cử  đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trên địa bàn  thị xã Hồng Lĩnh nhiệm kỳ 2021 – 2026./.

Thống kê: 3.222.376