Chiều ngày 14/11/2016, UBND thị xã Hồng Lĩnh, Ban Vì sự tiến bộphụ nữ thị xã đã long trọng tổ chức Lễ phát động "Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016" với chủ đề "Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái".

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, thị xã Hồng Lĩnh đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai, thực hiện công tác bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới và đã đạt được nhiều kết quả tích cực như việc thực hiện đồng bộ trên cơ sở triển khai các nhiệm vụ cụ thể trong Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới gia đoạn 2011-2020. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dụcpháp luật về bình đẳng giới được thực hiện một cách thiết thực và tiếp cận được nhiều nhóm đối tượng. Từ đó đã giúp cho các cơ quan, tổ chức, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân thấy rõ thực trạng vấn đề bất bình đẳng giới, nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của bình đẳng giới đối với sự phát triển của xã hội, cộng đồng. Nhận thức của xã hội được nâng lên, vai trò, vị trí của người phụ nữ ở cơ quan,gia đình và trong xã hội ngày càng được cải thiện.
Tuy nhiên, tình trạng bạo lực gia đình, phân biệt, đối xử với phụ nữ, trẻ em gái vẫn còn diễn ra phổ biến dưới nhiều hình thức khác nhau. Bạo lực gia đình đã gây hậu quả nghiêm trọng về cả thể chất và tinh thần nhất là đối với phụ nữ. Nó làm hạn chế sự tham gia của họ với cộng đồng đồng thời tác động xấu và lâu dài đến quá trình phát triển hình thành nhân cách trẻ em..
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đinh Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ thị xã đã kêu gọi các đại biểu, các tầng lớp Nhân dân cùng lên tiếng, hành động xóa bỏ bất bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Đồng thời, đồng chí cũng yêu cầu các ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn quan tâm quán triệt đẩy mạnh các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về giới và bình đẳng giới; tăng cường công tác truyền thông sâu rộng chủ đề Tháng hành động bằng nhiều hình thức, nhằm nâng cao nhận thức cho mọi người về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; gặp mặt, biểu dương những tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong công tác bình đẳng giới; hỗ trợ nạn nhân của bạo lực, giúp đỡ phụ nữ nghèo, trẻ em gái có hoàn cảnh khó khăn; tăng cường công tác kiểm tra Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới của đơn vị, trong đó chú trọng việc thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ, quyền lợi của trẻ em gái; các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền chủ đề của Tháng hành động… Tùy vào tình hình điều kiện, mỗi đơn vị đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, hoạt động về những nội dung liên quan đến chủ đề của Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, năm 2016 thật sự hiệu quả.
Cũng tại buổi lễ, UBND thị xã đã biểu dương 17 gia đình sinh con một bề là gái chăm ngoan, học giỏi./.
HÀ YẾN - BẢO PHƯƠNG