Chiều ngày 20/10, Sở Tư pháp phối hợp với Bảo hiếm xã hội tỉnh tổ chức Lễ phát động Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về BHXH, BHYT năm 2023.

Tham dự tại điểm cầu thị xã có đồng chí Tôn Quang Ngọc, Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã; Lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Thị ủy; UBMTTQ và các tổ chức chính trị xã hội thị xã, các phòng, ban trực thuộc UBND thị xã, Trung tâm y tế thị xã, Bệnh viện đa khoa Hồng Hà; Hiệu trưởng các trường Cao đẳng CN&TM cơ sở Hà Tĩnh,  Trung cấp kỹ nghệ Hà Tĩnh, Trường THPT Hồng Lĩnh, lãnh đạo UBND các phường xã.

Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về BHXH, BHYT năm 2023 diễn ra từ ngày 21/10/2023 đến hết ngày 04/11/2023 do Sở Tư pháp phối hợp với Bảo hiếm xã hội tỉnh xây dựng kế hoạch. Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn tỉnh  Hà Tĩnh trừ các thành viên Ban Tố chức, Ban Giám khảo,Tổ Thư ký và những  người trực tiếp tham gia vào quá trình tố chức Cuộc thi.

Điểm cầu thị xã Hồng Lĩnh

Cuộc thi được tổ chức dưới hình thức thi trực tuyến với nội dung về Luật Bảo hiểm xã hội  năm 2014, Luật Bảo hiểm y tế  năm 2008; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT năm 2014; các nghị định của Chính phủ về BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, về việc giao chỉ tiêu phát triên đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội; quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT; Quyết định sổ 546/QĐ-TTg ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao chí tiêu thực hiện bao phủ bảo hiếm y tế giai đoạn 2022-2025; Nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triên đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội; Thông tư số 01/2016/TT-BLĐTBXH ngày 18/02/2016 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số Điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện; Nghị quyết số 72/2022/NQ-HĐND ngày 15/7/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh quy định một số chính sách giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tinh Hà Tĩnh giai đoạn 2022 – 2025.

Điểm cầu của Tỉnh

Kết thúc cuộc thi, BTC sẽ trao các giải Nhất, Nhì, Ba cho các huyện/thành phố/thị xã dựa trên tỷ lệ người dân tham gia cuộc thi trên tổng dân số của địa phương tại thời điểm thi tính từ cao xuống thấp; Trao các giải Nhất, Nhì, Ba, khuyến khích cho các cá nhân.

Thông qua cuộc thi nhằm tuyên truyền sâu rộng pháp luật về BHXH, BHYT tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân, từ đó tích cực tham gia BHXH, BHYT cho bản thân và gia đình, góp phần thực hiện thắng lợi Chỉ thị sổ 05-CT/TU ngày 08/01/2021 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của đảng về công tác Bảo hiếm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Tôn Quang Ngọc phát biểu giao nhiệm vụ cho các Phòng, ban, cơ quan đơn vị, MTTQ và các đoàn thể chính trị thị xã, UBND các phường, xã và các trường học trên địa bàn triển khai cuộc thi nghiêm túc, đạt chất lượng cao.

Để tham gia tốt cuộc thi UBND thị xã Hồng Lĩnh đã có công văn đề nghị Phòng Tư pháp, Cơ quan BHXH thị xã, Trung tâm văn hóa truyền thông, Ban biên tập Cổng thông tin điện tử thị xã và các phòng, ban, cơ quan, đơn vị trường học trên địa bàn thị xã, Phòng GD - ĐT thị xã; UBND các phường xã, UBMTTQ và các tổ chức chính trị xã hội căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ để triển khai cuộc thi theo kế hoạch; tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về nội dung, thể lệ và cách thức tham gia cuộc thi bằng các hình thức phù hợp, đồng thời tổ chức phát động để toàn thể Nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia cuộc thi.

Các phòng, ban, ngành, đoàn thể tham gia Lễ phát động

Ban tổ chức cuộc thi tổng hợp kết quả số người tham dự cuộc thi gửi về phòng Tư pháp UBND thị xã trước ngày 05/11/2023; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong đoàn viên, hội viên, đồng thời vận động các tầng lớp Nhân dân tham gia cuộc thi đảm bảo thiết thực, hiệu quả./.

Thống kê: 3.471.928