Sáng ngày 23/9, UBND thị xã tổ chức thẩm định, đánh giá kết quả xây dựng phường Đức Thuận đạt chuẩn đô thị văn minh theo Quyết định số 04/2022/QĐ-TTg ngày 18/2/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng chí Trần Xuân Đức, Phó Chủ tịch UBND thị xã chủ trì cuộc thẩm định.

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự có đồng chí Đặng Quang Vinh, Phó Chủ nhiệm UBKT Thị ủy, Phó Trưởng đoàn công tác của BTV Thị ủy tại phường Đức Thuận;  Các thành viên Hội đồng thẩm định xét công nhận phường Đức Thuận đạt chuẩn đô thị văn minh năm 2024; Các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, UBMTTQ; Trưởng các tổ chức chính trị - xã hội, hội xã hội; toàn thể công chức chuyên môn UBND phường; Hiệu trưởng các trường, Phó Trạm trưởng Trạm y tế;  Bí thư, Tổ trưởng 7 tổ dân phố.

Chủ tịch UBND phường Đức Thuận Trần Xuân Thắng, báo cáo kết quả xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị

Sau khi được UBND thị xã phê duyệt Đề án “ Xây dựng phường Đức Thuận đạt chuẩn đô thị văn minh” Đảng ủy đã cụ thể hóa các chủ trương, Nghị quyết tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các tiêu chí xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh để nhân dân biết và thực hiện. Vận dụng các cơ chế, chính sách hỗ trợ từ thị xã, ngân sách phường và huy động nhân dân đóng góp nguồn lực để thực hiện xây dựng các công trình hạ tầng giao thông. Phường cũng đã phát động các đợt thi đua cao điểm và tập trung nguồn lực, giải pháp thực hiện xây dựng các tiêu chí chưa đạt, khó đạt như: Hạ tầng giao thông, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, cảnh quan môi trường, nếp sống văn hóa văn minh đô thị, các thiết chế văn hóa phục vụ đời sống tinh thần cho Nhân dân…

Đồng chí Phan Thanh Tùng, Trưởng phòng Quản lý Đô thị: Việc xử lý tình trạng lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán chưa dứt điểm, vẫn còn tái phạm ở các tuyền đường.

Đồng chí Nguyễn Viết Khanh, Trưởng phòng Tài nguyên- Môi trường: Phường Đức Thuận cần duy trì hoạt động ra quân dọn vệ sinh môi trường, ngày chủ nhật xanh trong các tổ chức chính trị xã hội và toàn thể nhân dân.

Phó Trưởng phòng VH -TT Trần Quốc Thuận đề nghị Phường Đức Thuận cần đẩy mạnh đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa tại các Tổ dân phố

Trong quá trình xây dựng đô thị văn minh phường Đức Thuận gặp không ít khó khăn đó là: Điểm xuất phát thấp, nguồn lực hạn hẹp, thời gian thực hiện ngắn, hạ tầng kỹ thuật, giao thông đô thị chưa được đầu tư đồng bộ, cơ sở vật chất văn hóa, thể thao còn thiếu; ý thức xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị của một bộ phận người dân chưa cao, tình trạng lấn chiếm hành lang, lòng lề đường, vỉa hè vẫn còn diễn ra, vệ sinh môi trường ở một số nơi trong khu dân cư chưa được đảm bảo…với sự kiên trì, quyết tâm chính trị cao của cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội và các tổ dân phố; sự đồng thuận, ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân trong thực hiện mục tiêu xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh nên đến nay, theo kết quả phường tự đánh giá, rà soát theo các tiêu chí được quy định tại Quyết định 04 của Thủ tướng Chính Phủ, phường Đức Thuận đã hoàn thành xây dựng 9/9 tiêu chí, có 52/52 nội dung tiêu chí đã đạt.

Đồng chí Đặng Quang Vinh, Phó Chủ nhiệm UBKT Thị ủy, Phó Trưởng đoàn công tác của BTV Thị ủy tại phường Đức Thuận: Xác định việc xây dựng đô thị văn minh có điểm đầu và không có điểm kết thúc, vì vậy phường Đức Thuận cần tranh thủ sự ủng hộ của cấp trên, huy động tối đa các nguồn lực, tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng về đô thị.

Xác định việc xây dựng đô thị văn minh có điểm đầu và không có điểm kết thúc, vì vậy thời gian tới phường Đức Thuận tiếp tục khơi dậy và phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương, tranh thủ sự ủng hộ của cấp trên, huy động tối đa các nguồn lực, nhất là nguồn lực về con người để tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, ưu tiên đầu tư các tiêu chí mới đạt ở mức tiệm cận và các tiêu chí về đảm bảo an sinh xã hội. Tiếp tục nâng cao hơn nữa năng lực quản lý, điều hành của chính quyền, huy động được sự vào cuộc đồng bộ của UBMTTQ và các tổ chức CT XH; Tăng cường công tác quản lý nhà nước, trách nhiệm của cán bộ, công chức, phát huy vai trò của người đứng đầu trên tất cả các lĩnh vực; huy động sự tham gia tích cực của nhân dân để xây dựng phường đô thị văn minh. Tiếp tục huy động nguồn lực, huy động sức dân, sự đồng hành của các doanh nghiệp để xây dựng, chỉnh trang đô thị nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí phường đô thị văn minh.

Đồng chí Phan Văn Quảng, Bí thư Đảng ủy phường tiếp thu các ý kiến  đóng góp của thành viên đoàn thẩm định để tiếp tục lãnh đạo chỉ đạo thực hiện các tiêu chí đạt vững chắc.

Sau quá trình thẩm định, đánh giá từng nội dung tiêu chí, Hội đồng thẩm định tiến hành họp bỏ phiếu đánh giá. Kết quả, có 17/17 phiếu đánh giá phường Đức Thuận đạt chuẩn đô thị văn minh năm 2024, đạt tỷ lệ 100%.

Đồng chí Trần Xuân Đức, Phó Chủ tịch UBND thị xã phát biểu kết luận cuộc thẩm định

Hội đồng thẩm định đã thống nhất trình Chủ tịch UBND thị xã xem xét, quyết định công nhận phường Đức Thuận đạt chuẩn đô thị văn minh năm 2024./.

Thống kê: 4.144.103