Tối 31/5/2023, tại Nhà văn hóa thị xã Hồng Lĩnh, UBND thị xã phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Hà Tĩnh tổ chức công diễn vở ca kịch dân ca Nghệ Tĩnh “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” phục vụ người dân địa phương.

Tham dự buổi công diễn có các đồng chí trong Thường trực Thị ủy, lãnh đạo HĐND - UBND - UBMTTQ và các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn cùng đông đảo cán bộ, đảng viên và đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn.

Chương trình được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023) và 66 năm Ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh (15/6/1957 - 15/6/2023).

Đồng chí Trần Xuân Đức - Phó Chủ tịch UBND thị xã phát biểu khai mạc buổi công diễn

Vở ca kịch “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” do Nhà viết kịch Vũ Hải biên kịch và đạo diễn; chuyển thể, lồng điệu: NSƯT An Ninh; âm nhạc: Quốc Dũng; biên đạo múa và chỉ đạo nghệ thuật: NSƯT Ngọc Cẩm.

Với thời lượng gần 50 phút, “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” tái hiện lại cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ lúc rời bến cảng Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước, đến lúc Người về cõi vĩnh hằng. Trong đó, tập trung vào 4 trường đoạn: Cuộc chia tay với Út Huệ tại bến cảng Nhà Rồng, Bác về thăm Hà Tĩnh, Bác Hồ nghe tin 10 nữ TNXP Ngã ba Đồng Lộc hy sinh và phút lâm chung trước lúc Người “về” với cụ Các Mác, Lê Nin.

Vở ca kịch không chỉ mang giá trị nghệ thuật sâu sắc mà còn tái hiện rõ nét hành trình hoạt động cách mạng đầy gian nan của Người. Trong bộn bề công việc, khó khăn khi hoà bình lập lại ở miền Bắc, ngày 15/6/1957, Bác Hồ đã dành thời gian về thăm và làm việc với Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh.

Lãnh đạo thị xã Hồng Lĩnh tặng hoa chúc mừng Đoàn Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Hà Tĩnh.

Khắc ghi lời Người, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh nguyện sống, chiến đấu và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại, nguyện thực hiện bằng được Di chúc thiêng liêng và tâm nguyện của Người: “Phải làm cho tình hình Hà Tĩnh nổi bật lên”.

Khắc họa hình tượng Bác Hồ qua nhiều giai đoạn lịch sử, nhất là dịp Người về thăm Hà Tĩnh, vở ca kịch “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” đã mang đến cho hàng trăm khán giả thị xã Hồng Lĩnh niềm xúc động sâu lắng và biết ơn vô cùng công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị Cha già kính yêu của dân tộc./.

Thống kê: 3.339.543