Sáng ngày 30/5/2023, liên ngành tố tụng thị xã Hồng Lĩnh phối hợp với chính quyền phường Đức Thuận và các cơ quan liên quan tổ chức 03 phiên tòa hình sự xét xử lưu động tại hội trường Ủy ban nhân dân phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh; kết hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, trình chiếu tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh đối với vụ án Ngô Đức Văn phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; vụ án Nguyễn Văn Phúc, vụ án Nguyễn Quang Hòa đều phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

Hội đồng xét xử

Theo Cáo trạng truy tố, thì nội dung các vụ án, như sau:

- Vụ án thứ nhất: Do có nhu cầu sử dụng ma túy, nên chiều ngày 04/3/2023, Ngô Đức Văn (sinh năm 1988, trú quán thôn Tân Thượng, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 53S4-4563 đi đến thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh mua 01 gói ma túy của một người đàn ông không quen biết đem về thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh để sử dụng. Đến khoảng 18 giờ 35 phút ngày 04/3/2023, Ngô Đức Văn mang theo gói ma túy vừa mua được đi ra thị xã Hồng Lĩnh. Khi đi đến đường Quang Trung, tổ dân phố 3, phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, thì bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh phát hiện, bắt quả tang, thu giữ 01 gói ma túy có khối lượng 0,2062 gam Heroine và các tang vật khác liên quan.

Bị cáo Ngô Đức Văn (sinh năm 1988, trú quán thôn Tân Thượng, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc)  phạm tội tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”

- Vụ thứ hai: Biết Đoàn Đức Anh (sinh năm 2008, trú tại tổ dân phố Thuận An, phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) là bạn bè với nhau, đang nợ tiền của một số người nhưng chưa có tiền trả nên Nguyễn Văn Phúc (sinh 2004, trú tại tổ dân phố Ngọc Sơn, phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) nảy sinh ý định lấy trộm máy tính xách tay của chị Lê Thị Thắm (sinh năm 1988, trú tại tổ dân phố Ngọc Sơn, phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) để bán lấy tiền cho Đoàn Đức Anh trả nợ và tiêu xài cá nhân. Đến khoảng 13 giờ ngày 09/3/2023, Nguyễn Văn Phúc đi đến nhà chị Lê Thị Thắm, mở chốt cửa sau đi vào lấy chiếc máy tính xách tay, nhãn hiệu Dell, màu đen, đã qua sử dụng (kèm theo bộ sạc) trị giá 3.300.000 đồng của chị Lê Thị Thắm. Sau đó, Nguyễn Văn Phúc đưa cho Đoàn Đức Anh và Trần Quốc Dũng (sinh năm 2008, trú tại tổ dân phố Thuận Minh, phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh) đem đến bán cho cửa hàng máy tính của anh Bùi Anh Dũng, ở thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh được 1.000.000 đồng, chia nhau tiêu xài cá nhân hết.

Bị cáo Nguyễn Quang Hòa,  phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

- Vụ thứ ba: Khoảng 11 giờ 30 phút ngày 27/3/2023, trong quá trình đến mua đồ ăn tại quán ăn của gia đình anh Đồng Phúc Quang ở tổ dân phố 7, phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, lợi dụng chủ sở hữu sơ hở trong quản lý tài sản, Nguyễn Quang Hòa đã lén lút lấy trộm 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Apple, loại Iphone 12 Pro Max, màu xanh đen, trị giá 13.500.000 đồng của anh Đồng Phúc Quang đang để tại quầy bán hàng. Sau khi lấy được chiếc điện thoại trên, Nguyễn Quang Hòa đem ra thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An để bán lấy tiền. Trên đường đi, Hòa tháo thẻ sim trong điện thoại lấy trộm được vứt bên vệ đường để tránh sự phát hiện của chủ sở hữu. Khi đến thành phố Vinh, Nguyễn Quang Hòa đem vào cửa hàng điện thoại của anh Nguyễn Trọng Hoàng bán chiếc điện thoại được 5.300.000 đồng, tiêu xài cá nhân.

Đại diện cơ quan Viện kiểm sát nhân dân

Quá trình xét hỏi, thẩm vấn công khai tại phiên tòa các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội của mình. Căn cứ tính chất, vai trò, mức độ của từng bị cáo và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo trong vụ án. Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Ngô Đức Văn 18 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; bị cáo Nguyễn Văn Phúc 09 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”, tổng hợp hình phạt 09 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” của bản án trước đó của Tòa án nhân dân thị xã Hồng Lĩnh, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung của hai bản án là 18 tháng tù; bị cáo Nguyễn Quang Hòa 16 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Đông đảo đoàn viên thanh niên đến tham dự phiên tòa

Sau khi kết thúc phiên tòa, liên ngành Viện kiểm sát, Cơ quan điều tra và Tòa án nhân dân thị xã Hồng Lĩnh đã tổ chức họp rút kinh nghiệm trong công tác phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động; kết quả điều tra, truy tố, xét xử vụ án đối với Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án.

Kết quả họp rút kinh nghiệm cho thấy, công tác phối hợp giữa các cơ quan tố tụng, chính quyền địa phương và các đoàn thể trong tổ chức phiên tòa xét xử lưu động được thực hiện thống nhất, chặt chẽ, thiết thực. Bên cạnh đó, Điều tra vên, Kiểm sát viên, Thẩm phán được phân công giải quyết các vụ án có nhiều kinh nghiệm, đã tập trung nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, hành vi phạm tội của các bị cáo; thu thập đầy đủ các căn cứ chứng minh buộc tội, gỡ tội đối với các bị cáo trong vụ án; chuẩn bị kỹ các nội dung thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa, nhất là việc thực hiện số hóa hồ sơ vụ án, trình chiếu tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa… nên phiên tòa diễn ra nghiêm minh, các phán quyết của Tòa án phù hợp với mức án Viện kiểm sát đề nghị, tạo được sự đồng tình cao trong nhân dân và chính quyền địa phương. Việc tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động đã thu hút đông đảo người dân tới dự phiên tòa, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị địa phương trong công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật; đấu tranh, phòng ngừa tội phạm nói chung và tội phạm, vi phạm về ma túy, trộm cắp tài sản nói riêng, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

Thống kê: 3.319.925