Hiện nay, lúa vụ xuân ở thị xã Hồng Lĩnh đang trong giai đoạn làm đòng, trà lúa giống IR 1820 giai đoạn trổ bông; nhận định lúa sẽ trổ đại trà từ ngày 20-30/4. Nhìn chung lúa vụ Xuân sinh trưởng phát triển tốt, tuy nhiên một số đối tượng sâu bệnh phát sinh, gây hại trên đồng ruộng: Nấm bệnh đạo ôn lá gây hại cục bộ 5-7%, đây là nguồn bệnh sẽ lây lan gây hại cổ lá đòng, cổ bông thời điểm lúa trổ bông; Bệnh khô vằn phát sinh, gây hại trên các trà lúa tỉ lệ 5-10%; cục bộ 20-35% cấp 1 đến cấp 5. Ngoài ra chuột gây hại 2-3% cục bộ 7-10%, sâu đục thân, sâu cuốn lá, rầy phát sinh, gây hại cục bộ.

Cán bộ rung tâm ƯDKHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi thị xã kiểm tra trực tiếp tại các chân ruộng.

Trong thời gian này đang có đợt không khí lạnh tăng cường gây mưa mưa phùn vào sáng sớm, ẩm độ không khí cao; hình thái thời tiết này trùng với thời điểm trà lúa giống IR1820 trổ bông, đây là điều kiện rất thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh gây hại, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông có khả năng phát sinh gây hại nặng trên giống IR1820, Bắc Thịnh, Bắc Hương 9... giai đoạn lúa trổ bông làm ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lúa.

Ngoài ra Bệnh bạc lá vi khuẩn sẽ phát sinh gây hại trong thời gian tới trên các giống nhiễm Bắc thơm số 7, Bắc Thịnh, Bắc Hương 9, BT 09 ...; rầy nâu, rầy lưng trắng tích lũy, gia tăng mật độ; Bệnh khô vằn tiếp tục lây lan trên diện rộng. Vì vậy, để chủ động phòng trừ kịp thời, hiệu quả các đối tượng sâu bệnh đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông, bệnh khô vằn, chuột… nhằm bảo vệ tốt kết quả sản xuất.

Trao đổi với chúng tôi,ông Nguyễn Văn Giáp, Giám đốc Trung tâm ƯDKHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi thị xã Hồng Lĩnh cho biết: Trước tình hình sâu bệnh hại lúa Vụ Xuân, Trung tâm đã cử cán bộ xuống kiểm tra trực tiếp tại các chân ruộng, đồng thời hướng dẫn kỷ thuật phòng trừ các đối tượng sâu bệnh gây hại như sau: Đối với bệnh đạo ôn cổ bông, cổ gié: (Là đối tượng gây hại chính lúa vụ Xuân trong thời gian tới), đặc biệt đối với trà trổ sớm trước 15/4 chủ yếu giống IR1820 thì ần phải tập trung phun phòng bệnh đạo ôn cổ bông từ ngày 12/4 đến ngày 15/4.

..Kịp thời phát hiện sâu bệnh hại lúa

Các diện tích còn lại thì đề nghị cán bộ Khuyến nông, HTXNN tổ chức thăm đồng, rà soát, xác định chính xác thời gian lúa trổ từng trà, từng giống, từng ruộng để tuyên truyền, vận động nhân dân phun phòng đạo ôn cổ bông cho các giống nhiễm như TH8, Thiên ưu 8, Bắc Thịnh, Hải Dương 11, ADI 168, Bắc Hương 9… đúng thời điểm, đúng quy trình kỷ thuật.

Thời điểm phun phòng đạo ôn cổ bông: Phun lần 1 khi ruộng lúa trổ le te (khi trên ruộng có 1-3% bông trổ), Phòng trừ lần 2, sau lần 1 từ 5- 7 ngày (khi ruộng lúa trổ xong) đối với diện tích đã bị đạo ôn lá, giống nhiễm. Sử dụng loại thuốc Fujione 40EC (loại hoạt chất của Nhật): Pha 35 ml thuốc vào bình 14 lít nước, phun 2 bình/sào;

Đối với bệnh khô vằn cần phòng trừ bệnh khô vằn bằng một trong các loại thuốc: - Vida 5WP: Pha 25 g thuốc vào bình 10 lít nước, phun 2 bình cho 1 sào 500m2 ; - Tilsuper 300EC: Pha 10 ml thuốc vào bình 10 lít nước, phun 2 bình cho 1 sào 500m2 ;

Sâu bệnh hại lúa vụ Xuân...

Đối với bệnh bạc lá lúa do vi khuẩn cần hát hiện sớm và phòng trừ khi bệnh chớm xuất hiện trên các giống nhiễm: Bắc thơm số 7, BT 09, Bắc Hương 9, Bắc Thịnh...  Dấu hiệu nhận biết bệnh: Bệnh xuất hiện ở mép lá, mút lá lan dần vào phiến lá, hoặc vết bệnh bắt đầu ở ngay giữa phiến lá. Vết bệnh lan rộng theo đường gợn sóng hoặc thẳng; mô bệnh xanh tái vàng lục và cuối cùng cháy khô có màu nâu xám. Khi ruộng bị bệnh giai đoạn đòng trổ thì cây không có khả năng quang hợp để tạo dinh dưỡng nuôi hạt, từ đó những ruộng lúa bị bệnh cháy bìa lá tỷ lệ lép rất cao, làm giảm năng suất rất lớn.

Khi bệnh chớm xuất hiện phun bằng một trong các loại thuốc sau:  Starner 20WP; Pha 15 gam thuốc cho bình 16 lít; phun 2 bình/ sào 500 m2; Kasumin 2SL; Pha 35 ml thuốc cho bình 16 lít nước; phun 2 bình/sào 500 m2. Tiếp tục tổ chức diệt chuột tập trung từ nay đến thời điểm lúa trổ để hạn chế thiệt hại do chuột gây ra.

UBND thị xã Hồng Lĩnh yêu cầu Phòng kinh tế, Trung tâm ứng dụng KHKT và BVCT vật nuối, UBND các phường, xã chỉ đạo cán bộ khuyến nông, Hợp tác xã nông nghiệp, Thôn, Tổ dân phố tăng cường kiểm tra, thăm đồng, xác định chính xác thời gian lúa trỗ từng trà, từng giống để tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông hại lúa đúng thời điểm, đúng kỹ thuật

Theo dự báo, từ nay đến hết tháng 4 sẽ xuất hiện những trận mưa giông, gió lớn, thời tiết rét nhẹ vẫn còn duy trì, sáng sớm và đêm có sương mù, mưa phùn, nhiệt độ tăng dần và xuất hiện các đợt nắng nóng xen kẽ mưa rào rất thuận lợi cho sâu bệnh hại phát sinh và gây hại. Do vậy, ngoài việc chăm sóc, đảm bảo điều tiết nguồn nước tưới dưỡng hợp lý cho cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, Phòng kinh tế, Trung tâm ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng vật nuôi thị xã khuyến cáo các địa phương không chủ quan, lơ là, phải thường xuyên thăm đồng để điều tra, dự tính dự báo các đối tượng dịch hại chính trên cây lúa để hướng dẫn bà con có biện xử lý kịp thời ngay khi sâu bệnh xuất hiện ở ngưỡng phun phòng, nhằm bảo vệ cây lúa phát triển tốt, góp phần nâng cao  năng suất, sản lượng vụ Xuân 2023./.

Thống kê: 3.357.557