UBMTTQ thị xã và Viện KSND thị xã vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp năm 2022 và ký kết chương trình phối hợp năm 2023. Tham dự có các đồng chí Nguyễn Thăng Long, Phó Bí thư thường trực Thị uỷ - Chủ tịch HĐND thị xã, Nguyễn Quang Vinh, Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch HĐND thị xã.

Năm 2022, Ban thường trực UBMTTQ thị xã và Viện KSND thị xã đã phối hợp chặt chẽ trong tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội,… Phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong nhân dân, chú trọng quyền con người, quyền và nghĩa vụ của công dân trong lĩnh vực tư pháp, pháp luật hình sự, dân sự, hành chính…Đặc biệt trong năm 2022, đã tổ chức 2 phiên toà xét xử lưu động góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật tại cộng đồng dân cư và phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương. Hai cơ quan cũng đã phối hợp thực hiện công tác phản biện xã hội, kiểm tra, giám sát hoạt động tư pháp. Trong năm 2022, Việc KSND thị xã chủ trì phối hợp với Ban thường trực UBMTTQ thị xã  tiến hành 2 cuộc kiểm tra, giám sát  việc tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã…UBMTTQ thị xã và các tổ chức thành viên  tham gia các hoạt động tố tụng hình sự  theo quy định của pháp luật như: Tham gia làm Hội thẩm nhân dân, cử thành viên của tổ chức để bào chữa cho các trường hợp bị can, bị cáo là người chưa thành viên phạm tội trộm cắp tài sản…

Ông Nguyễn Thế Hoàng, Phó Viện trưởng Viện KSND thị xã báo cáo kết quả thực hiện Quy chế phối hợp năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong năm 2023, Ban thường trực UBMTTQ thị xã và Viện KSND thị xã  đã tổ chức ký kết chương trình phối hợp công tác nhằm mục đích thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, kịp thời  các quy chế, chương trình phối hợp công tác của Ban thường trực UBMTTQ Việt Nam, UBMTTQ tỉnh và Viện KSND tối cao, Việc KSND tỉnh; tiếp tục đề cao trách nhiệm của các bên trong việc triển khai thực hiện các nội dung phối hợp thuộc phạm vi, chức năng, nhiệm vụ của mỗi cơ quan để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Đồng chí Nguyễn Thăng Long, Phó Bí thư thường trực Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị

Ban thường trực UBMTTQ thị xã và Viện KSND thị xã đã tổ chức ký kết chương trình phối hợp năm 2023

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thăng Long, Phó Bí thư thường trực Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã đã ghi nhận, đánh giá cao chương trình phối hợp của Ban thường trực UBMTTQ thị xã và Viện KSND thị xã cũng như kết quả thực hiện chương trình phối hợp trong năm 2022. Về thực hiện phối hợp trong năm 2023, ngoài nội dung ký kết đồng chí nhấn mạnh thêm một số nội dung: đề nghị hai bên cần phối hợp sâu rộng hơn trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các tầng lớp nhân dân; phối hợp lấy ý kiến nhân dân về Luật đất đai sửa đổi; quan tâm tổ chức các phiên toà lưu động nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho các tầng lớp nhân dân; phối hợp tham gia công tác phản biện xã hội trong thực hiện các chính sách ở địa phương./.

Thống kê: 3.221.324