Ngày 06/02, các đồng chí lãnh đạo Thị xã gồm: Bí thư Thị ủy Lê Thành Đông; Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Huy Hùng, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã cùng các thành viên trong đoàn đã đi kiểm tra và động viên bà con nông dân sản xuất vụ Xuân 2023 tại phường Trung Lương.

Các đồng chí lãnh đạo thị xã và phường Trung Lương kiểm tra tại cánh đồng sản xuất lúa kết hợp nuôi rươi theo hướng hữu cơ

Vụ Xuân năm 2023, phường Trung Lương gieo trồng 313,9 ha với các loại giống chủ lực như: Lúa hữu cơ ST25, Nếp N98, Bắc Thịnh, Hà Phát III,.. Từ ngày 12/01, toàn phường bắt đầu gieo cấy đồng loạt theo khung thời vụ phấn đấu đến ngày 15/02 hoàn thành gieo cấy vụ Xuân 2023.

Kiểm tra sản xuất tại cánh đồng mẫu sản xuất lúa kết hợp nuôi rươi theo hướng hữu cơ, các đồng chí lãnh đạo Thị xã đã động viên chính quyền địa phương và bà con nông dân vượt qua khó khăn diễn biến phức tạp của thời tiết để đẩy nhanh tiến độ gieo trồng; theo dõi sát diễn biến thời tiết để có giải pháp phòng, chống rét kịp thời cho mạ và lúa non.

Đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương chỉ đạo bà con nông dân chủ động các điều kiện xuống đồng gieo cấy trong khung thời vụ đảm bảo sản xuất vụ xuân thắng lợi; chăm sóc, bảo vệ các trà mạ theo đúng quy trình; tăng cường nhân rộng mô hình tích tụ ruộng đất để nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Theo đó, mô hình sản xuất lúa kết hợp nuôi rươi theo hướng hữu cơ được triển khai tại cánh đồng Biền Binh với 43 hộ tham gia trên quy mô 9 ha; sử dụng giống lúa hữu cơ ST 25 và hoàn toàn phân bón hữu cơ. Được biết các hộ tham gia mô hình được Thị xã hỗ trợ 100 %  giống lúa và phân bón, quy trình kỷ thuật và tập huấn chuyển giao công nghệ cũng như liên kết đầu ra cho lúa hữu cơ; được cán bộ của Trung tâm thực nghiệm sinh học nông nghiệp công nghệ cao thuộc Viện di truyền nông nghiệp Việt Nam hướng dẫn thực hiện mô hình. Mô hình trồng lúa theo hướng hữu cơ giúp bà con nông dân thay đổi phương thức sản xuất truyền thống cũ, chuyển từ sử dụng phân bón hóa học sang phân bón hữu cơ vi sinh, hữu cơ khoáng và chăm sóc theo quy trình tổng hợp từ gieo cấy đến thu hoạch. Tạo môi trường lý tưởng cho rươi sinh trưởng và phát triển. Từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời bảo vệ được môi trường sinh thái, tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, góp phần phát triển nền nông nghiệp theo hướng bền vững./.

Thống kê: 3.226.502