Chiều ngày 06/01/2023, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Hồng Lĩnh đã phê chuẩn các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Bùi Quang Vĩnh, Nguyễn Như Đức về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Hình ảnh các đối tượng Bùi Quang Vĩnh, Nguyễn Như Đức cùng tang vật thu giữ được

Theo tài liệu điều tra ban đầu xác định: Trước đó, vào giữa tháng 12/2022, Bùi Quang Vĩnh (sinh 1999, trú tại xã Hòa Bắc, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) có ý định lừa bán xe mô tô trên mạng xã hội Facebook để lấy tiền tiêu xài cá nhân nên bàn với Nguyễn Như Đức (sinh 2001, trú tại xóm 3, xã Thanh Hương, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) cùng thực hiện. Cả hai thống nhất vào mạng xã hội Facebook đăng nhập tài khoản cá nhân để rao bán xe mô tô với giá thấp hơn thực tế, khi có người trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An hỏi mua, bọn chúng thống nhất địa điểm xem xe để người mua tin tưởng và yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản cá nhân rồi tìm cách bỏ chạy để chiếm đoạt tiền chia nhau tiêu xài.

Theo đó, Bùi Quang Vĩnh sử dụng tài khoản Facebook “Sói Sơn”, còn Nguyễn Như Đức sử dụng tài khoản Facebook “Lêê Mạnh” đăng thông tin rao bán chiếc xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Exciter 150 trên các hội, nhóm mua bán xe cũ của mạng xã hội Facebook. Ngày 22/12/2022, anh Đ.T.Đ (trú quán xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) vào mạng xã hội Facebook để tìm mua xe cũ thì thấy Facebook “Sói Sơn” đăng bán chiếc xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Exciter 150 với giá 11.000.000 đồng. Sau khi nhắn tin trao đổi, thì Bùi Quang Vĩnh đồng ý bán chiếc xe nói trên cho anh Đ.T.Đ với giá 8.000.000 đồng và hẹn xem xe tại quán cà phê Khởi Nghiệp, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi xem xe, anh Đ.T.Đ đồng ý mua, thì bọn chúng yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản cá nhân. Anh Đ.T.Đ đã chuyển số tiền 7.800.000 đồng vào tài khoản của Bùi Quang Vĩnh và nhờ đưa xe về nơi làm việc gần đó thì Vĩnh chủ động đi ra ngoài đường Quốc lộ 1A, còn Nguyễn Như Đức giả vờ điều khiển xe về cho anh Đ.T.Đ. Lợi dụng anh Đ. sơ hở, Nguyễn Như Đức liền điều khiển xe chở Bùi Quang Vĩnh bỏ chạy về thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, rút tiền chia nhau tiêu xài cá nhân hết. Sau đó, cũng với thủ đoạn trên, các đối tượng tiếp tục lừa bán xe cho một người dân ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, thì ngày 05/01/2023, bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Hồng Lĩnh phát hiện, bắt giữ.

Hiện, các cơ quan tố tụng thị xã Hồng Lĩnh đang tiếp tục tiến hành mở rộng điều tra, giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật./.

Thống kê: 3.222.284