Sáng ngày 29/10, tại phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh đã diễn ra lễ rước cấp thủy (lễ rước nước) để cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cầu cho quốc thái dân an. Đây là một trong những hoạt động chính của Lễ hội Đền Cả - Dinh đô Quan Hoàng Mười năm 2022.

Đoàn rước từ Đền ra Bến, rồi lên thuyền ra giữa ngã ba sông Lam, Sông La và sông Minh lấy nước, sau đó đưa về thờ Thánh. Đoàn rước với trống giong cờ mở cùng đông đảo nhân dân tạo nên một không gian lễ hội náo nhiệt.

Đoàn rước trống giong cờ mở dọc từ Đền ra bến

Tạo ra không khí náo nhiệt

Nước ở giữa ngã ba sông Lam, sông La và sông Minh sẽ được lấy đầy các ché và mang về thờ tại Đền Cả

Đoàn thuyền rước trên sông

Theo quan niệm xưa kia, nước là một trong những yếu tố hàng đầu để hình thành nên nền nông nghiệp, chi phối mạnh mẽ đến mùa màng, đời sống của người nông dân. Do đó, Nhân dân tổ chức lễ rước cấp thủy với cả tấm lòng thành kính. Lễ rước cấp thủy thể hiện tín ngưỡng cầu nước, cầu cho mưa thuận gió hòa của người dân; gửi gắm ước vọng về một năm mùa màng tươi tốt, làm ăn thuận lợi./.

Thống kê: 3.328.416