Chiều ngày 21/9, Ban Thường vụ Thị ủy tổ chức hội nghị BCH Đảng bộ thị xã để nghe và cho ý kiến vào việc sửa đổi Nghị quyết số 98/2020/NQ- HĐND ngày 22/12/2022 của HĐND thị xã về việc khuyến khích phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; điều chỉnh, bổ sung danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách thị xã giai đoạn 2021-2025; điều chỉnh chủ trương dự án hạ tầng kỹ thuật Khu công viên trung tâm thị xã Hồng Lĩnh giai đoạn 1. Đồng chí Lê Thành Đông - Tỉnh ủy viên - Bí thư Thị ủy, đồng chí Nguyễn Thăng Long - Phó Bí thư thường trực Thị ủy và đồng chí Nguyễn Huy Hùng - Chủ tịch UBND thị xã chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Thị ủy đã trình Ban chấp hành Đảng bộ thị xã 3 tờ trình đó là: Tờ trình về việc sửa đổi Nghị quyết số 98/2020/NQ- HĐND ngày 22/12/2022 của HĐND thị xã về việc khuyến khích phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Theo đó, qua 2 năm thực hiện kinh phí để thực hiện việc phá bỏ bờ thửa nhỏ hình thành ô thửa lớn khoảng 7 - 7,5 triệu đồng/ha. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đẩy mạnh phong trào phá bỏ bờ thửa nhỏ hình thành ô thửa lớn và tổ chức nghiệm thu, UBND thị xã đề xuất sửa đổi định mức hỗ trợ phá bỏ bừa thửa nhỏ hình thành ô thửa lớn với kinh phí 07 triệu đồng/ha.

Việc sửa đổi mức hỗ trợ nâng hạng các sản phẩm đạt chuẩn OCOP,  tại Điều 12 của Nghị quyết số 98/2020/NQ-HĐND quy định: Các tổ chức, cá nhân có sản phẩm tham gia chương trình OCOP và đạt hạng từ 3 - 5 sao, ngoài chính sách hỗ trợ của UBND tỉnh theo quy định, còn được thị xã hỗ trợ: Sản phẩm đạt 5 sao, mức hỗ trợ 100 triệu đồng/sản phẩm, hạng 4 sao mức hỗ trợ 70 triệu đồng/sản phẩm và hạng 3 sao mức hỗ trợ 50 triệu đồng/sản phẩm.

Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Huy Hùng phát biểu tại hội nghị

Để khuyến khích, động viên các tổ chức cá nhân nâng hạng sản phẩm trong chương trình OCOP, cần thiết phải có chính sách khuyến khích, động viên các cơ sở. Tờ trình của BTV Thị ủy đề xuất sửa đổi: Sau khi đạt hạng 3 sao nếu tiếp tục xây dựng để nâng hạng thì được hưởng mức hỗ trợ như sau: Sản phẩm nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao hỗ trợ 20 triệu đồng/sản phẩm, từ 4 sao lên 5 sao hỗ trợ 30 triệu đồng/sản phẩm, từ 3 sao lên 5 sao hỗ trợ 50 triệu đồng/sản phẩm. Trường hợp sản phẩm OCOP xây dựng và được công nhận đạt ngay lần đầu hạng 4 sao hỗ trợ 70 triệu đồng/sản phẩm, hạng 5 sao hỗ trợ 100 triệu đồng/sản phẩm.

Phó Bí thư thường trực Thị ủy Nguyễn Thăng Long phát biểu tại hội nghị

Theo Nghị quyết số 29 của HĐND thị xã, năm 2022 thị xã sẽ khởi công 52 dự án và nhóm dự án đầu tư xây dựng công trình; đến ngày 10/9/2022 thị xã đã phê duyệt chủ trương đầu tư 48 công trình, tổng mức đầu tư đã phê duyệt 609,5 tỷ đồng, đạt 92% KH công trình. Đã phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật 39 công trình, tổng mức đầu tư đã phê duyệt 515 tỷ đồng, đạt 92% danh mục công trình. Tổ chức đấu thầu xây lắp 26 công trình, đạt 50% danh mục công trình và dã khởi công xây dựng 24 công trình, đạt 46%. Ban Thường vụ Thị ủy trình Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã đề xuất điều chỉnh, bổ sung danh mục kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách thị xã giai đoạn 2021-2025, cụ thể như sau:

1. Đưa ra khỏi danh mục đầu tư công trung hạn vốn ngân sách thị xã giai đoạn 2021-2025 theo Nghị quyết số 29/NQ-HĐND, ngày 15/4/2022 của HĐND thị xã: Dự án đường Nguyễn Thiếp, quy mô 120 tỷ đồng.

2. Điều chỉnh tổng mức đầu tư công trình Hạ tầng kỹ thuật khu công viên trung tâm thị xã Hồng Lĩnh (giai đoạn 1): Tổng mức đầu tư sau khi điều chỉnh 217,0 tỷ đồng.

3. Bổ sung danh mục đầu tư 06 công trình xây dựng mới với tổng nguồn vốn dự kiến 46,0 tỷ đồng.

4 .Tổng mức kế hoạch vốn giai đoạn 2021-2025 sau khi điều chỉnh: 1.445 tỷ đồng (giảm 22,0 tỷ đồng so với tổng kế hoạch vốn được thông qua tại Nghị quyết số 29/NQ-HĐND, ngày 15/4/2022).

Bí thư Thị ủy Lê Thành Đông kết luận hội nghị

Đối với tờ trình điều chỉnh chủ trương dự án hạ tầng kỷ thuật khu công viên trung tâm thị xã Hồng lĩnh giai đoạn 1. Dự kiến đầu tư xây dựng kè hồ Đại Rai; xây dựng các tuyến đi bộ kết hợp đường ô tô khu vực xung quanh hồ; nạo vét toàn bộ khu vực hồ Đại Rai; san nền; hệ thống thoát nước mưa, hệ thống cấp điện chiếu sáng, trang trí; hệ thống cây xanh và các khu vực sinh hoạt văn hóa, tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao. Tổng diện tích nghiên cứu, khảo sát khoảng 77,6 ha. Dự kiến tổng mức đầu tư là 165 tỷ đồng. Việc điều chỉnh chủ trương đầu tư là trong quá trình khảo sát, lập Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án, đơn vị tư vấn thiết kế đề xuất bổ sung thêm một số hạng mục công trình, gồm: Đài phun nước trung tâm; biểu tượng cổng, hàng rào chính diện; cống điều tiết nước lòng hồ; sân đường bãi đỗ xe sân vận động, vỉa hè dạo bộ ven hồ. Điều này sẽ tạo ra điểm nhấn sáng tạo, trọng điểm tại các vị trí trung tâm của Công viên, đồng thời xây dựng kết nối hoàn thiện đồng bộ các khu vực công viên để sau khi hoàn thành giai đoạn 1, đưa công trình vào sử dụng sẽ phát huy tối đa hiệu quả, hài hòa với hạ tầng, kiến trúc cảnh quan, xứng tầm là Công viên trung tâm đô thị Hồng Lĩnh. Dự kiến tổng mức đầu tư điều chỉnh và cơ cấu nguồn vốn đầu tư, khả năng cân đối nguồn vốn đầu tư công và việc huy động các nguồn vốn, nguồn lực khác để thực hiện dự án là 217 tỷ đồng.

Kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Thị ủy Lê Thành Đông mong muốn tại cuộc họp này các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ đã thảo luận và có sự đồng thuận thống nhất cao thì cũng mang sự đồng thuận vào cả quá trình tổ chức triển khai thực hiện để cùng một ý chí cùng một hành động cùng một quan điểm trong thực hiện nhiệm vụ./.

Thống kê: 3.224.978