Chiều 12/7, Tổ đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII bầu tại thị xã Hồng Lĩnh tiến hành thảo luận các tờ trình, đề án, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 8. Đồng chí Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Huy Hùng – Tổ trưởng tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thị xã Hồng Lĩnh chủ trì buổi thảo luận.

Đồng chí Trần Văn Kỳ - PCT HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Cùng dự có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần văn Kỳ, đại diện lãnh đạo một số ban, ngành tỉnh và các đại biểu HĐND tỉnh bầu trên địa bàn.

Tại phiên thảo luận, đại biểu cơ bản đồng tình với nội dung các dự thảo dự kiến trình tại Kỳ họp thứ 8; đồng thời góp ý, trao đổi các vấn đề trọng tâm về nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2022, kế hoạch đầu tư công, dự toán thu - chi ngân sách Nhà nước năm 2022.

Trưởng phòng LĐTB&XH thị xã Hồng Lĩnh Mai Văn Danh: Đối với dự thảo Nghị Quyết quy định về Đối tượng tặng quà nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sỹ và Tết cổ truyền của dân tộc; đề nghị bổ sung: Quà thắp hương cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Trưởng phòng LĐTB&XH thị xã Hồng Lĩnh Mai Văn Danh: Đối với dự thảo Nghị Quyết quy định về Đối tượng tặng quà nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sỹ và Tết cổ truyền của dân tộc; đề nghị bổ sung: Quà thắp hương cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Tại cuộc thảo luận, đại biểu đề nghị cần tập trung, quyết liệt của các ngành hỗ trợ thị xã Hồng Lĩnh giải quyết các vấn đề về thủ tục, quy trình hồ sơ về các công trình, dự án, thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng... Cần phải hoàn thành sớm việc phê duyệt Quy hoạch tỉnh, điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung thị xã Hồng Lĩnh vì các nội dung này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển KTXH của tỉnh nói chung cũng như của thị xã Hồng Lĩnh nói riêng.

Phó phòng Y tế thị xã Hồng Lĩnh Bùi Sỹ Tuấn: Công tác thu hút các y, bác sỹ có chuyên môn giỏi, trình độ cao về làm việc tại các bệnh viện tuyến huyện chưa thực sự hiệu quả đề nghị tỉnh xem xét điều chỉnh cho phù hợp với thực tế tại địa phương

Đối với dự thảo Nghị quyết quy định một số chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2022-202. Theo Điều 7 dự thảo nghị quyết, về nội dung hỗ trợ giải quyết việc làm mới chỉ hỗ trợ tổ chức các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí cho người lao động, học sinh, sinh viên và cung ứng lao động miễn phí. Đề nghị nghiên cứu bổ sung chính sách hỗ trợ đối với người lao động trong việc giải quyết việc làm (ngoài chính sách hỗ trợ đào tạo nghề) để khuyến khích người lao động tìm việc, làm việc sau khi được hỗ trợ chi phí đào tạo.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Đinh Văn Hồng đề nghị tỉnh cần quan tâm chính sách hỗ trợ cho nhân viên nuôi dưỡng tại các trường mầm non, tiểu học có tổ chức bán trú trên địa bàn

Đại biểu cũng đề nghị, HĐND tỉnh tăng mức hỗ trợ kinh phí đối với bác sỹ làm việc tại trạm y tế xã, phường, thị trấn; công tác thu hút các y, bác sỹ có chuyên môn giỏi, trình độ cao về làm việc tại các bệnh viện tuyến huyện, thị xã chưa thực sự hiệu quả; Tỉnh cần sớm có chỉ đạo công tác đấu thầu thuốc, thiết bị, vật tư, hóa chất để các cơ sở y tế có điều kiện hoạt động khám, chữa bệnh cho Nhân dân.

Bí thư Thị ủy - Chủ tịch HĐND thị xã Hồng Lĩnh Đặng Thanh Hải thảo luận sâu về  các dự thảo dự kiến trình tại Kỳ họp thứ 8; đồng thời góp ý, trao đổi các vấn đề trọng tâm về nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2022, kế hoạch đầu tư công, dự toán thu - chi ngân sách Nhà nước năm 2022.

Liên quan đến dự thảo Nghị quyết Quy định mức thu học phí và các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Tại Điều 1, khoản 2, điểm b: “Các trường mầm non, trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên (sau đây gọi chung là cơ sở giáo dục) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh” cần nghiên cứu bổ sung đơn vị có học sinh học hệ GDTX (trong đó có: Trung cấp kỹ nghệ Hà Tĩnh, phân hiệu tại TX Hồng Lĩnh).Ngoài ra, đại biểu cũng đề xuất tỉnh có chính sách hỗ trợ chi trả tiền làm việc quá giờ cho giáo viên; hướng dẫn cụ thể về việc trả lương cho nhân viên nuôi dưỡng tại các trường mầm non và tiểu học tổ chức bán trú.

Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Huy Hùng - Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thị xã Hồng Lĩnh tiếp thu ý kiến của đại biểu

Phát biểu tại phiên thảo luận, Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Huy Hùng - Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thị xã Hồng Lĩnh đánh giá cao chất lượng, tinh thần góp ý và tiếp thu ý kiến của các đại biểu đối với nội dung dự thảo các báo cáo, tờ trình, nghị quyết và những vấn đề liên quan đến thị xã Hồng Lĩnh. Các ý kiến, kiến nghị của đại biểu sẽ được tổng hợp gửi lên cấp trên xem xét chỉnh sửa, bổ sung vào dự thảo các nghị quyết trình HĐND tỉnh tại kỳ họp tới./.

Thống kê: 3.363.153