Theo báo cáo của Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng vật nuôi thị xã, hiện nay, lúa vụ xuân đang trong giai đoạn làm đòng, nhận định lúa sẽ trổ đại trà khoảng thời gian từ ngày 25/4 đến 30/4. Nhìn chung, lúa vụ Xuân sinh trưởng phát triển tốt, tuy nhiên một số đối tượng sâu bệnh phát sinh, phát triển và gây hại trên đồng ruộng.

Sâu bệnh xuất hiện trong thời gian lúa làm đòng

Qua kiểm tra tại đồng ruộng phát hiện: Bệnh đạo ôn cổ lá đòng đã gây hại trên giống TH8 (ở Đức Thuận), giống Thiên Ưu 8 (ở xã Thuận lộc) tỷ lệ trung bình 5%, nơi cao 10%. thời gian tới sẽ gây hại gia tăng làm bông bạc giai đoạn trổ chín; Các giống khác nhiễm  đạo ôn cổ lá từ 2-4%.

Cán bộ Trung tâm Ứng dụng KHKT - BVCTVN thị xã đang kiểm tra đồng ruộng

Bệnh bạc lá lúa đã phát sinh trên giống nhiễm BT số 7, Bắc Thịnh, IR1820, Bắc Hương 9… tỉ lệ bệnh 3-7% lá cục bộ 30-50% vết bệnh cấp 1 đến cấp 7;  Bệnh khô vằn phát sinh, gây hại trên các trà lúa tỉ lệ 5-10%; cục bộ 20-35% cấp 1 đến cấp 7. Ngoài ra chuột, sâu đục thân, rầy phát sinh, gây hại cục bộ.

Hướng dẫn bà con nhân dân nhận biết các loại sâu bệnh

Dự báo trong thời gian tới thời thiết nắng mưa xen kẻ, sáng sớm sương mù, có mưa rào và dông; hình thái thời tiết này trùng với thời điểm các trà lúa trổ bông, đây là điều kiện rất thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh gây hại, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông có khả năng phát sinh gây hại nặng trên các giống nhiễm như: IR1820, P6, TH8, Thiên Ưu 8, Bắc Hương 9, ADI168, Bắc Thịnh, VNR20, HD11... làm ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lúa vụ Xuân; Bệnh bạc lá vi khuẩn tiếp tục lây lan gây hại trên các giống nhiễm BT số 7, Bắc Thịnh, IR1820, Bắc Hương 9, BT 09 ...; rầy nâu, rầy lưng trắng tích lũy, gia tăng mật độ; Bệnh khô vằn tiếp tục lây lan trên diện rộng.

Bà con nhân dân phun thuốc phòng trừ sâu bệnh

Để chủ động phòng trừ kịp thời, hiệu quả các đối tượng sâu bệnh đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông, bệnh bạc lá vi khuẩn, bệnh khô vằn nhằm bảo vệ tốt kết quả sản xuất Trung tâm ƯDKHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi thị xã Hồng Lĩnh khuyến cáo, đồng thời hướng dẫn quy trình kỷ thuật phòng trừ các đối tượng sâu bệnh gây hại, hạn chế đến mức thiệt hại do sâu bệnh gây ra./.

Thống kê: 3.338.498