Hiện nay, lúa vụ Xuân 2022 trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh đang trong giai đoạn cuối đẻ nhánh, cơ bản lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Tuy nhiên, qua kiểm tra thăm đồng và báo cáo của cơ quan chuyên môn, bệnh đạo ôn tiếp tục phát sinh gây hại với tỷ lệ vết bệnh trung bình 3 -5% lá, diện tích nhiễm 16,5 ha, trong đó nhiễm nặng 3 ha, gây hại trên các giống: TH8, P6, Bắc Thịnh, VNR20, tập trung chủ yếu tại các phường Đức Thuận, Trung Lương, Nam Hồng.

Theo dự báo của Đài Khí thượng thủy văn Hà Tĩnh, thời tiết từ nay đến cuối tháng 3/2022 duy trì hình thái âm u, ánh sáng yếu, có mưa vào buổi sáng nhiệt độ trung bình 20 - 26 độ C là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn tiếp tục gây hại trên diện rộng, gây cháy lụi cục bộ, nhất là trên các giống lúa dễ nhiễm bệnh.

Để hạn chế lây lan của bệnh đạo ôn, bảo vệ an toàn sản xuất và thực hiện Công điện số 03/CĐ-UBND ngày 16/3/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh; Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu Trưởng phòng Kinh tế, Giám đốc Trung tâm ƯDKHKT&BVCTVN và Chủ tịch UBND các phường, xã tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt một số nội dung sau:

Chỉ đạo cán bộ khuyến nông, Hợp tác xã nông nghiệp, Thôn, Tổ dân phố tiếp tục tăng cường bám sát đồng ruộng, rà soát, nắm chắc diện tích lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn; Chỉ đạo hệ thống truyền thanh cơ sở tăng thời lượng phát sóng về diễn biến tình hình sâu bệnh, cảnh báo và truyền tải các biện pháp phòng trừ đến tận người sản xuất.

UBND các xã, phường phân công cán bộ thường xuyên bám sát cơ sở, tổ chức rà soát, nắm chắc diễn biến tình hình bệnh, thống kê diện tích nhiễm, tiến hành khoanh vùng, cắm vè, hướng dẫn bà con xử lý dứt điểm những diện tích bị nhiễm bệnh.

Thành lập các Tổ công tác thành phần gồm: Lãnh đạo UBND, cán bộ khuyến nông, Hợp tác xã nông nghiệp, Hội Nông dân, cán bộ Thôn, Tổ dân phố để trực tiếp đôn đốc, hướng dẫn Nhân dân phòng trừ bệnh đạo ôn kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra./.

Thống kê: 3.360.903