Xác định rõ nếu không có sự đồng thuận của nhân dân thì rất khó thực hiện xóa bỏ bờ thửa nhỏ hình thành ô thửa lớn, nên trong quá trình triển khai, công tác tuyên truyền vận động làm thay đổi nhận thức của bà con được thị xã Hồng Lĩnh xem là nội dung quan trọng hàng đầu, là chìa khóa thực hiện xóa bỏ bờ thửa nhỏ của địa phương.

Lễ ra quân phá bỏ bờ thửa nhỏ, hình thành ô thửa lớn năm 2021 ở phường Đức Thuận

Trước đây, thực trạng của vùng Đồng Lống, phường Trung Lương là vùng đất mạ có quy hoạch 3 vùng để phục vụ sản xuất với tổng diện tích 9.000m2. Đối với vùng đất ruộng có 7 ha, gồm 120 thửa nhỏ được bố trí 7 vùng sản xuất với 62 hộ.

Thực hiện “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2020, Phường Trung Lương là đơn vị đầu tiên của thị xã Hồng Lĩnh ra quân cải tạo, phá bỏ ô thửa nhỏ hình thành ô thửa lớn, thí điểm tại vùng Đồng Lống. Sau khi cải tạo từ 120 thửa nhỏ thành 11 ô thửa lớn nhằm tạo ra các thửa ruộng lớn bằng phẳng, đồng nhất, thuận tiện trong sản xuất nên  người nông dân rất phấn khởi.

Ra quân cải tạo, phá bỏ ô thửa nhỏ hình thành ô thửa lớn, thí điểm tại vùng Đồng Lống, phường Trung Lương

Ông Dương Đức Tùng, người dân Tổ dân phố Tuần Cầu, phường Trung Lương, phấn khởi nói: “Việc chuyển đổi ruộng đất đã đem lại niềm vui cho người dân, đồng ruộng rộng lớn, máy móc dễ làm nên rất thuận tiện cho sản xuất, năng suất lúa vụ hè thu năm nay cao hơn các năm trước. Nhân dân ở đây phấn khởi lắm”

Từ hiệu quả và những kinh nghiệm rút ra trong chỉ đạo phá bờ thửa hình thành vùng sản xuất lớn trong nông nghiệp, phường Trung Lương đã tiếp tục ra quân phá bỏ bờ thửa nhỏ, hình thành ô thửa lớn trên diện tích 35ha ở 9 xứ đồng. Sau hơn 2 tháng tổ chức thực hiện việc cải tạo được Nhân dân đồng thuận cao.

Phong trào ra quân phá bỏ bờ thửa nhỏ, hình thành ô thửa lớn năm 2021 ở Trung Lương đã được nhân dân đồng tình ủng hộ

Ông Nguyễn Công Lộc - Chủ tịch UBND phường Trung Lương, cho biết: “Kết quả, đến nay đạt hơn 95% khối lượng công việc, phường Trung Lương đang nỗ lực phấn đấu thực hiện sớm hoàn thành, chuẩn bị tốt cho sản xuất vụ Xuân năm 2022”

Sau khi chuyển đổi khu vực Đồng Lống đã đem lại hiệu quả rõ rệt, năng suất lúa cao hơn các năm trước

Phong trào cải tạo, phá bỏ ô thửa nhỏ hình thành ô thửa lớn đã lan tỏa sang các địa phương khác. Tại Tổ dân phố Đồng Thuận, Phường Đức Thuận, ban đầu trên diện tịch 9 ha với 80 thửa nhưng sau khi hoàn thành chuyển đổi còn lại 18 thửa. Chủ trương phá bờ thửa nhỏ, hình thành ô thửa lớn, không chỉ giúp áp dụng tối đa cơ giới hoá vào sản xuất, việc hình thành cánh đồng lớn, liền vùng, liền thửa sẽ giúp bà con nông dân đầu tư chuyên canh sản xuất các dòng lúa chất lượng, tăng cao giá trị hàng hóa.

Để chuẩn bị cho sản xuất vụ Xuân, bà con nông dân tích cực làm giao thông thủy lợi nội đồng

Sau khi phá bỏ bờ thửa nhỏ, bà con nông dân đã tiến hành cắm mốc bằng cọc bê tông để phân định ranh giới giữa các hộ, đồng thời đưa các giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất.

Để sản xuất vụ Xuân 2022 thắng lợi toàn diện, các cấp Hội phụ nữ trong toàn thị  đã huy động hơn 1.500 cán bộ, hội viên tham gia làm giao thông thủy lợi nội đồng, phấn đấu hoàn thành kế hoạch trong thời gian sớm nhất. Kết quả, sau 5 ngày ra quân, Hội LHPN các phường, xã đã nạo vét được 20 tuyến kênh mương tại các trục tưới, tiêu chính nội đồng với chiều dài gần 25 km.

Phong trào thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và bà con nông dân tham gia

Bên cạnh việc thực hiện phá bờ thửa nhỏ, hình thành ô thửa lớn, thì việc  xây dựng cánh đồng mẫu gắn với sản xuất chuyên canh hàng hóa theo hướng an toàn, bền vững phải được thị xã Hồng Lĩnh hướng tới, với phương châm “lấy giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác và giá trị thu nhập” làm tư tưởng chỉ đạo. Từ đó xác định hình thức tổ chức sản xuất, ứng dụng công nghệ mới, liên kết sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa và tiêu thụ sản phẩm một cách hiệu quả./.

Thống kê: 3.357.216