Vừa qua, ông Đỗ Khoa Văn - Giám đốc Sở KHCN Hà Tĩnh và các phòng chức năng của Sở đã đi kiểm tra, đánh giá hiệu quả mô hình Nuôi cá Leo thương phẩm trong ao đất” và mô hình “Nuôi lươn không bùn, ứng dụng hệ thống tuần hoàn nước” ở thị xã Hồng Lĩnh.

Tại thị xã, cùng tham gia với đoàn có đồng chí Đặng Thanh Hải – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy – Chủ tịch HĐND thị xã và các phòng, ban, ngành chức năng.

Theo báo cáo: Năm 2021, được sự hỗ trợ của Sở khoa học công nghệ Hà Tĩnh, Trung tâm ứng dụng khoa học kỷ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi thị xã Hồng Lĩnh thực hiện hai mô hình, đó là:

Mô hình  “Nuôi cá Leo thương phẩm trong ao đất” với quy mô 20.000 con giống trên diện tích 02 ha ao nuôi, có 03 hộ ở phường Đức Thuận tham gia thực hiện; lúc thả giống 26g/con. Sau 13 tháng nuôi, cá sinh trưởng và phát triển tốt, không bị dịch bệnh, trọng lượng trung bình đạt 1,28kg/con, sản lượng thu được ước 17 tấn, với giá bán hiện tại 120.000 đ/kg, lợi nhuận 200 triệu/ha.

Mô hình “Nuôi lươn không bùn, ứng dụng hệ thống tuần hoàn nước” với quy mô 50.000 con/ trên diện tích bể 175 m2,với 02 hộ thực hiện ở xã Thuận Lộc, lúc thả giống 500 con/kg (mỗi con 2g). Qua kiểm tra sau 3 tháng nuôi lươn phát triển tốt, ít dịch bệnh, trọng lượng đạt 33 con/kg (30 g/con), dự kiến sau 10 tháng nuôi  tỷ lệ sống 97%, trọng lượng trung bình đạt 170g/con, sản lượng mô hình đạt 8,2 tấn, với giá bán 170.000 đồng/kg, lợi nhuận đạt 560 triệu đồng/mô hình 175 m2 bể nuôi.

Trong quá trình thực hiện mô hình, các hộ tham gia thực hiện mô hình được hỗ trợ một phần con giống, thức ăn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi, phòng trị bệnh…

Qua kiểm tra thực tế, Đoàn đánh giá cáo hiệu quả của hai mô hình, đồng thời đề nghị Cấp ủy, chính quyền thị xã Hồng Lĩnh chỉ đạo và tạo điều kiện cơ chế chính sách nhằm nhân rộng mô hình trong thời gian tới, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích… Thông qua đó sẽ giúp người dân có thêm lựa chọn đối tượng nuôi mới nhằm thay thế các đối tượng nuôi truyền thống, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm thủy sản, ngày càng đáp ứng nhu cầu thị trường trên địa bàn/.

Thống kê: 3.225.364