Chiều nay (07/7), Ban chỉ đạo Xây dựng chính quyền điện tử tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Ban Chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử tỉnh và đánh giá hoạt động Đề án thí điểm chuyển giao một số nhiệm vụ hành chính công thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích (giai đoạn II). Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu chủ trì hội nghị. Tại đầu cầu thị xã Hồng Lĩnh, đồng chí Nguyễn Huy Hùng – Chủ tịch UBND– Trưởng Ban chỉ đạo ứng dụng CNTT thị xã chủ trì.

Tại đầu cầu của tỉnh (ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Trong 6 tháng đầu năm 2021, ứng dụng CNTT trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh đã có bước chuyển biến đáng kể, góp phần đẩy mạnh công tác hiện đại hóa nền hành chính nhà nước trên địa bàn thị xã. Ban Chỉ đạo Ứng dụng CNTT thị xã đã chỉ các cơ quan, đơn vị và UBND các phường xã thường xuyên quan tâm mua sắm, nâng cấp trang thiết bị CNTT đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Việc ứng dụng các phần mềm dùng chung như: Hệ thống Quản lý văn bản và hồ sơ công việc, hộp thư điện tử hatinh.gov.vn,… hoạt động khá hiệu quả; 100% văn bản do UBND thị xã ban hành được ký số, đăng tải và gửi qua hệ thống Quản lý văn bản; ứng dụng chữ ký số thường xuyên, phát huy hiệu quả khá cao. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp, việc ứng dụng CNTT trong hỗ trợ công tác phòng chống dịch đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Về tuyên truyền sử dụng dịch vụ công trực tuyến, tính đến nay, thị xã và phường, xã đã cung cấp 100% DVC trực tuyến mức độ 2; có 120 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 ở thị xã; 54 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4 ở phường, xã. Các dịch vụ công trực tuyến mang lại tiện lợi, hiệu quả trong việc giải quyết thủ tục hành chính.

Toàn cảnh điểm cầu thị xã Hồng Lĩnh

Về dịch vụ bưu chính công ích: Hiện tại, 02 cán bộ bưu điện Hồng Lĩnh đang tiếp nhận và trả kết quả tất cả các hồ sơ TTHC của UBND thị xã Trung tâm Hành chính công. Ngoài ra, việc trả kết quả về tận nhà cho công dân đã được quan tâm thực hiện, từ đầu năm lại nay đã có 200 hồ sơ được trả kết quả qua dịch vụ bưu điện. Đối với việc triển khai thí điểm ở cấp xã theo Đề án của tỉnh, trong tháng 6/2021, UBND thị xã Hồng Lĩnh phối hợp với Bưu điện tỉnh, Bưu điện thị xã Hồng Lĩnh tổ chức làm việc với UBND phường Trung Lương, UBND xã Thuận Lộc và khảo sát cơ sở vật chất để tham mưu Ban chỉ đạo tỉnh triển khai thực hiện; sau khảo sát đã thông nhất đề xuất triển khai đối với phường Trung Lương, thời gian dự kiến thực hiện trong tháng 9/2021, riêng đối với xã Thuận Lộc do cơ sở vật chất của xã mới được đầu tư xây dựng nên đề xuất chưa triển khai trong giai đoạn này.

Tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương, sở, ngành đã trao đổi, làm rõ những nội dung liên quan đến nguyên nhân đạt tỷ lệ thấp về thực hiện DVC trực tuyến mức độ 3, 4; tỷ lệ hồ sơ TTHC được tiếp cận và kết quả trả trực tuyến đạt thấp; kiến nghị giải pháp xây dựng chính quyền điện tử trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đề nghị cơ quan thường trực BCĐ tiếp tục rà soát 14 nhiệm vụ chuyên môn trọng tâm 6 tháng đầu năm về xây dựng chính quyền điện tử, thúc đẩy những nội dung đang thực hiện dở dang và triển khai 4 nội dung chưa thực hiện. Cần sớm hoàn thiện các thủ tục để trình Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sớm ban hành nghị quyết về chuyển đổi số. Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, phải sớm kiện toàn ban chỉ đạo các cấp, phân công phân nhiệm rõ ràng gắn với đánh giá thực hiện nhiệm vụ. Các sở, ngành, địa phương rà soát lại các nhiệm vụ đề ra từ đầu năm để thực hiện, hoàn thiện, nâng cao xây dựng chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số./.

Thống kê: 3.227.005