Đoàn kiểm tra thị xã Hồng Lĩnh đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Công ty TNHH vật liệu xây dựng Trung Nam (cụm làng nghề Trung Lương) là đơn vị chấp hành tốt về công tác phòng chống dịch Covid19

Kết quả kiểm tra tại 26 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn cho thấy, các doanh nghiệp đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch như: Đo thân nhiệt, yêu cầu công nhân, người lao động đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, thực hiện giãn cách người lao động và tuyên truyền, khuyến cáo người lao động thực hiện khuyến cáo 5K.

Các công nhân đều đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trước khi vào làm việc (ảnh chụp tại Công ty TNHH Núi Hồng, cụm làng nghề Trung Lương)

Tuy nhiên, bên cạnh đó Đoàn kiểm tra cũng nhận thấy rằng: Đa số doanh nghiệp chưa xây dựng được phương án, kịch bản phòng, chống dịch COVID-19 khi có dịch bệnh xảy ra. Chưa bố trí được phòng cách ly tạm thời mà mới chỉ sử dụng phòng y tế làm phòng cách ly; một số doanh nghiệp đã bố trí giãn cách vị trí làm việc của công nhân nhưng chưa bảo đảm khoảng cách tối thiểu và còn hiện tượng bố trí ăn ca tập trung tại bếp ăn tập thể…

Đa số các doanh nghiêp, cơ sở sản xuất chưa thực hiện việc tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc cho người lao động

Qua kiểm tra, Đoàn đã hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thị xã thực hiện việc tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc cho người lao động theo đúng quy định tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Bộ Y tế và các quy định của pháp luật trong phòng chống dịch Covid-19; đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp ký cam kết thực hiện nghiêm túc, xây dựng phương án xử lý có hệ thống, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đối với các tình huống có thể xảy ra; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động công nhân, người lao động tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19 có hiệu quả./.

Thống kê: 3.222.340