Sáng ngày 1/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức giao ban trực tuyến với các sở, ban, ngành và địa phương để triển khai một số nhiệm vụ cấp bách ứng phó với dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Hình ảnh tại điểm đầu cầu của tỉnh (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

    Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải - Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu - Phó Trưởng ban BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đồng chủ trì điểm cầu tỉnh. Tại điểm cầu thị xã Hồng Lĩnh, đồng chí Đặng Thanh Hải - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống covid 19 của thị xã  chủ trì hội nghị.

Tại điểm đầu cầu thị xã Hồng Lĩnh

    Theo báo cáo từ Sở Y tế, hiện nay, Hà Tĩnh có 3 ca dương tính với Covid-19. Đây đều là những người nhập cảnh từ Lào đã được cách ly ngay tại khu cách ly KTX Mitraco. Hiện các ca bệnh đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cách ly, điều trị. Ngành y tế đã lập danh sách người có tiếp xúc gần, lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả người có tiếp xúc gần. Thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ các khu vực liên quan, hướng dẫn các trường hợp tiếp xúc gần thực hiện các biện pháp 5K, tránh lây nhiễm cho người khác. Toàn tỉnh hiện đang cách ly tập trung 320 người, trong đó 260 người tại khu ký túc xá Mitraco, 55 người tại Khu nhà F, Công ty Formosa Hà Tĩnh và 5 người tại khu cách ly các huyện, xã. Tổng số theo dõi tại nhà là 163 người, cách ly tại nhà 30 người.Về tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19, đến nay đã có 7.750 người được tiêm phòng, đạt 90% kế hoạch.

    Hiện tại, Hà Tĩnh đã có 3 ca bệnh dương tính được cách ly ngay sau nhập cảnh, những ngày tới có thể tiếp tục phát hiện các ca dương tính là F1 của 3 bệnh nhân này. Từ các yếu tố: người nhập cảnh và các trường hợp liên quan đến bệnh nhân các ca dương tính ở Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên; kỳ nghỉ lễ khiến sự giao lưu thông thương tăng lên, ngành y tế nhận định nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào cộng đồng ở địa bàn Hà Tĩnh là rất cao.

    Chính vì vậy, tại cuộc họp, các thành viên BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh và các địa phương đã phân tích, thảo luận để đề ra một số giải pháp phòng, chống dịch. Trong đó, cần tăng tốc thực hiện việc truy vết các trường hợp đến/về từ các địa điểm có dịch đã được Bộ Y tế thông báo, các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh để tiến hành các biện pháp phòng dịch phù hợp. Tăng cường tuần tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, cửa khẩu, cảng biển. Siết chặt quy trình tiếp nhận, vận chuyển, cách ly người nhập cảnh, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Quản lý chặt chẽ địa bàn dân cư, bảo đảm việc chấp hành nghiêm khai báo lưu trú, tạm trú, khai báo y tế. Đặc biệt là, tiếp tục rà soát, bổ sung kế hoạch phòng chống dịch bệnh Covid-19 trước diễn biến mới. Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh. Các địa phương khẩn trương rà soát phương án/kế hoạch phòng, chống dịch của địa phương và phương án cách ly cộng đồng để chủ động đáp ứng diễn biến dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải kết luận cuộc họp (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

    Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải khẳng định, dịch đang diễn biến hết sức phức tạp, Hà Tĩnh đã ghi nhận 3 ca bệnh Covid-19 trong khu cách ly. Vì vậy, trong bối cảnh hiện nay, nếu không kiểm soát tốt nơi tuyến biên giới và người dân vẫn có tâm lý chủ quan, không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch thì nguy cơ dịch xâm nhập, bùng phát là rất lớn. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đề nghị các cấp, ngành cần vào cuộc quyết liệt, gác lại những việc chưa cần thiết để tập trung cho công tác phòng, chống dịch. Trong đó, chú trọng làm tốt hoạt động thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân đối với việc tuân thủ các giải pháp phòng chống dịch. Bộ đội biên phòng cần tăng cường lực lượng, kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn triệt để nguy cơ nhập cảnh ở tuyến biên giới. Cấp ủy, chính quyền các địa phương có đường biên giới cần vào cuộc, cùng với lực lượng biên phòng kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn nhập cảnh trái phép. Cần siết chặt quy trình tiếp nhận, vận chuyển, cách ly người nhập cảnh, trong đó cần phân loại, điều tra kỹ từng công dân, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Thực hiện kịp thời truy vết các trường hợp nghi nhiễm để có biện pháp chuyên môn phù hợp.

Bí thư Thị ủy Đặng Thanh Hải giao các ban, ngành, đoàn thể tập trung tuyên truyền và đẩy mạnh công tác phòng chống dịch

    Tại điểm cầu thị xã Hồng Lĩnh, Bí thư Thị ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 của thị xã Hồng Lĩnh Đặng Thanh Hải cho rằng: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, cấp ủy chính quyền các cấp, các ban ngành đoàn thể cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân và cộng đồng về công tác phòng chống dịch. Các lực lượng chức năng và các địa phương quản lý chặt chẽ địa bàn dân cư, thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” bảo đảm việc chấp hành nghiêm khai báo lưu trú, tạm trú, khai báo y tế. Ngành y tế bảo đảm trong việc điều trị, cách ly người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19; bảo đảm cán bộ, lực lượng chuyên môn trong ngành đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Các thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thị xã và các địa phương cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch trong tình hình hiện nay. Bí thu Thị ủy đề nghị các cấp, ngành chỉ đạo một cách quyết liệt, tập trung cao nhất cho công tác phòng dịch Covid-19./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Hồng Lĩnh
    Các ca khúc hay về Hồng Lĩnh
     Liên kết website
    Thống kê: 1.423.848
    Online: 40