UBND thị xã vừa tổ chức cuộc họp để triển khai kế hoạch tổ chức Lễ hội Giỗ Quốc tổ Hùng Vương năm 2021. Đồng chí Đinh Văn Hồng, UVBTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã đã chủ trì.

Theo kế hoạch của UBND thị xã, Lễ hội Giỗ Quốc tổ Hùng Vương năm nay được tổ chức căn cứ dựa trên tình hình diễn biến của dịch Covid-19. Nếu dịch Covid-19 được khống chế, sẽ diễn ra các hoạt động như: Tổ chức Giải bóng chuyền tranh Cúp tứ hùng lần thứ Nhất (dự kiến mời 3 đội tuyển bóng chuyền của các huyện phụ cận thi đấu cùng đội tuyển bóng chuyền Thị xã); tổ chức Hội thi “gói bánh chưng dâng Tổ” do Hội LHPN phối hợp Hội Nông dân thị xã thực hiện và Tổ chức đêm dạ hội văn nghệ "Tiếng hát từ cội nguồn", do Trung tâm VH&TT phối hợp Ban quản lý di tích thực hiện. Đối với phần lễ: Nếu dịch Covid 19 được khống chế, dự kiến sẽ tổ chức dâng hương báo Tổ và Lễ tế dân gian, Lễ rước bài vị và dâng các vật phẩm cúng tế các Vua Hùng, Lễ tế Đức thủy tổ Kinh Dương Vương và các Vua Hùng; sáng ngày 10/3 Âm lịch sẽ tổ chức nghi lễ nhà nước.

Đồng chí Đặng Ngọc Huấn - UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Nếu tình hình dịch Covid 19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì không tổ chức các hoạt động thuộc phần hội và phần lễ chỉ Tổ chức dâng hương báo Tổ và Lễ tế dân gian; lãnh đạo Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các đoàn thể thị xã các phường, xã sẽ tổ chức dâng hương tại Khu di tích Đại Hùng và hướng dẫn Nhân dân, bà con phật tử lần lượt dâng hương theo đúng quy trình về phòng chống dịch Covid - 19. Các hoạt động diễn ra từ ngày 18 đến ngày 21 tháng 4 năm 2021, tức ngày 7 đến ngày 10 tháng 3 năm Tân Sửu tại khuôn viên Khu di tích Đại Hùng, thuộc Tổ dân phố 7 - phường Đậu Liêu.

Đồng chí Đinh Văn Hồng - PCT UBND thị xã kết luận hội nghị

Để Lễ hội tổ chức đảm bảo an toàn, tiết kiệm, thuần túy tín ngưỡng dân gian, đảm bảo đúng các quy định hiện hành của Nhà nước; quy mô phù hợp với tình hình, phát biểu chỉ đạo của đồng chí Đặng Ngọc Huấn, UVBTV, Trưởng Ban tuyên giáo Thị ủy và kết luận của đồng chí Đinh Văn Hồng, UVBTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu các phòng, ban ngành, đoàn thể có liên quan và UBND phường Đậu Liêu căn cứ vào nhiệm vụ được giao để  triển khai thực hiện có hiệu quả. Các đồng chí nhấn mạnh cần tập trung công tác tuyên truyền về Lễ hội Giổ Quốc tổ Hùng Vương, tập trung trang trí các tuyến đường dẫn vào Khu di tích, quan tâm đến công tác an ninh trật tự, phòng chống cháy rừng…để lễ hội được tổ chức thành công, qua đó khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, đặc biệt là bảo tồn các giá trị văn hóa của các lễ hội truyền thống; tăng cường công tác quảng bá hình ảnh của thị xã Hồng Lĩnh sau 29 năm xây dựng và trưởng thành, qua đây nhằm thúc đẩy sự phát triển du lịch văn hóa tâm linh trên địa bàn./.

Thống kê: 3.319.965