Sáng 23/02 (tức 12 tháng Giêng năm Tân Sửu), phường Đậu Liêu và con cháu họ Bùi long trọng tổ chức Lễ Báo ân tại đền Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ.

          Bùi Cầm Hổ sinh năm 1390, mất năm 1483, là người làng Đậu Liêu huyện Thiên Lộc, nay là phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Tương truyền lúc thân mẫu Bùi Cầm Hổ chuyển dạ thì bỗng dưng từ núi Hồng Lĩnh xuất hiện một con hổ đi ra và thét lên mấy tiếng, sau đó đứa bé được sinh ra, được đặt tên Bùi Cầm Hổ, có nghĩa là "Họ Bùi bắt được hổ". Tuổi thơ của Bùi Cầm Hổ lớn lên tại quê hương Đậu Liêu, sau này ông ra kinh thành Thăng Long học hành tiến tới. Có một câu chuyện về "Vụ án cháo lươn" đã nói lên trí thông minh, sáng suốt hơn người thời học trò của Bùi Cầm Hổ để minh oan cho người phụ nữ về tội giết chồng do bát cháo lươn, triều đình dân chúng thán phục trí tài cao của Ngài. Về sau Bùi Cầm Hổ có 30 năm được phong làm quan trong triều đình nhà Lê và có đóng góp công trạng to lớn cho đất nước. Ông được sung chức đi sứ nhà Minh 3 lần vào những năm 1433, 1437, 1439. Về hưu ông đã có nhiều đóng góp xây dựng quê hương Đậu Liêu như đắp đập Nhâm Xá ngăn khe đưa dòng nước từ núi Hồng Lĩnh về tưới cho cánh đồng Kẻ Treo (nay là phường Đậu Liêu). Sau khi Bùi Cầm Hổ mất, nhân dân đã lập đền thờ ghi nhận công lao to lớn của ông với nước với dân. Năm 1992, đền thờ Bùi Cầm Hổ được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

          Để tỏ lòng thành kính với ông, hàng năm vào ngày 12 tháng Giêng, con cháu dòng họ Bùi và Nhân dân phường Đậu Liêu lại tổ chức Lễ hội Báo ân tại đền thờ Đô đài.

Đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền phường Đậu Liêu dâng hương

          Trong điều kiện dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp, Lễ hội Báo ân năm nay chỉ tổ chức phần tế lễ truyền thống, không tổ chức phần hội và hạn chế người tham gia để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Ngoài ra, Ban tổ chức đã chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn và du khách đến thắp hương đều được đo thân nhiệt và đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ thị xã Hồng Lĩnh
    Các ca khúc hay về Hồng Lĩnh
     Liên kết website
    Thống kê: 2.762.024
    Online: 124