Chiều ngày 18/01, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội Hồng Lĩnh tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá hoạt động năm 2020 và triển khai nhiệm vụ quý I năm 2021. Đồng chí Đinh Văn Hồng – UV BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã và đồng chí Trần Thị Bích Hà - Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội chủ trì hội nghị.

Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã hiện có 16 thành viên, với vai trò, nhiệm vụ được giao, năm 2020 các thành viên đã triển khai thực hiện nghị quyết, quyết định của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh một cách có hiệu quả. Tổng nguồn vốn Ngân hàng CSXH thị xã quản lý đến ngày 31/12/2020 đạt gần 105.914 triệu đồng, tăng 11.750 triệu đồng so với đầu năm, bao gồm nguồn vốn cân đối từ TW, vốn từ ngân sách tỉnh, vốn từ ngân sách thị xã và nguồn vốn huy động. Doanh số cho vay đạt 43.699 triệu  đồng, bằng 103% so với cùng kỳ với 927 lượt khách hàng được vay vốn. Tập trung vào các chương trình như: Cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; vay giải quyết việc làm, cho học sinh, sinh viên vay, vay nước sạch vệ sinh môi trường, vay xuất khẩu lao động…Doanh số thu nợ đạt gần 32 tỷ đồng, bằng 85% so với cùng kỳ. Tổng dư nợ cho vay 11 chương trình tín dụng chính sách đạt 105.865 triệu đồng, tăng 11.725 triệu đồng so với đầu năm, hoàn thành 100% kế hoạch giao, với 2.717 khách hàng còn dư nợ, Ngân hàng đã phối hợp với UBND các phường xã, các đoàn thể nhận uỷ thác, Tổ tiết kiệm và vay vốn bám sát chỉ tiêu nợ đến hạn, quá hạn để đôn đốc thu hồi nợ. Vì vậy, tính đến 31/12/2020 nợ quá hạn là 145 triệu đồng, chiếm 0,13% tổng dự nợ. Từ đầu năm đến nay vốn đầu tư của Ngân hàng CSXH đã thu hút và tạo việc làm mới cho 308 lao động. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi không chỉ góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, thực hiện chính sách an sinh xã hội, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo mà còn góp phần khôi phục, giữ gìn và phát triển các ngành nghề truyền thống.

Một số ý kiến thảo luận tại hội nghị

Mặc dù vậy, trong quá trình thực hiện vẫn còn những khó khăn, hạn chế như: Dư nợ một số chương trình giảm như hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, chương trình HSSV; một số chương trình có nhu cầu vay vốn lớn nhưng nguồn vốn còn hạn chế như hỗ trợ việc làm và duy trì mở rộng việc làm, cho vay theo nguồn ngân sách tỉnh và ngân sách thị xã; công tác tuyên truyền, vận động các tổ viên tham gia gửi tiền tiết kiệm còn hạn chế, một số tổ tiết kiệm vay vốn hoạt động hiệu quả chưa cao còn để nợ quá hạn, đôn đốc thu lãi chưa kịp thời; một số phường xã có nợ quá hạn phát sinh tăng như phường Nam Hồng, xã Thuận lộc…

Tại hội nghị, các thành viên trong Ban đại diện hội đồng quản trị đã tập trung thảo luận, phân tích nguyên nhân của những khó khăn vướng mắc và tìm biện pháp tháo gỡ; đồng thời thống nhất  phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của quý I năm 2021.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH Đinh Văn Hồng yêu cầu thời gian tới, Ban đại diện HĐQT cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm, coi trọng chất lượng các cuộc kiểm tra, giám sát; tiếp tục làm tốt công tác tham mưu thực hiện các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi trên địa bàn. Thường xuyên quan tâm đào tạo đội ngũ cán bộ nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ, kỹ năng giao tiếp, tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân; phối kết hợp với các tổ chức hội nhận ủy thác, tăng cường đào tạo nâng cao chất lượng nghiệp vụ đối với đội ngũ cán bộ hội làm nhiệm vụ ủy thác và cán bộ tổ tiết kiệm và vay vốn. Bên cạnh đó, cần tăng cường chất lượng công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ cả về số lượng và chất lượng; tiếp tục củng cố nâng cao chất lượng tín dụng chính sách./.

Thống kê: 3.331.788