Chiều ngày 16/01, tại thị xã Hồng Lĩnh, Cụm thi đua số 1 của tỉnh gồm các địa phương: Thành phố Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh, thị xã Kỳ Anh; các huyện: Thạch Hà, Can Lộc, Đức Thọ và Nghi Xuân đã tổ chức tổng kết công tác thi đua năm 2020 và ký giao ước thi đua năm 2021. Dự hội nghị có Đại tá Lê Hồng Nhân – UV BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Trưởng đoàn chỉ đao của Tỉnh ủy tại thị xã Hồng Lĩnh.

Thực hiện nhiệm vụ năm 2020, gặp rất nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh nhưng được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Hội đồng Thi đua khen thưởng tỉnh, sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các địa phương nên phong trào thi đua yêu nước trong Cụm tiếp tục có nhiều đổi mới, sáng tạo cả nội dung và hình thức thi đua, đạt được những kết quả đáng phấn khởi.

Đồng chí Nguyễn Huy Hùng - Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh và đồng chí Lê Quang Đức - Quyền Chủ tịch UBND thành phố Hà Tĩnh chủ trì hội nghị

Các đơn vị trong cụm đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong việc tổ chức phong trào thi đua, tạo được khí thế thi đua sôi nổi; nội dung thi đua phong phú, thiết thực, sát với nhiệm vụ trọng tâm. Chú trọng là 4 phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động như: "Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới", "Cả nước chung tay vì người nghèo - không bị ai bỏ lại phía sau", "Việt Nam hội nhập và phát triển", "Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện tốt văn hóa công sở".

Đồng chí Đào Minh Sơn - Trưởng phòng Nội vụ thị xã Hồng Lĩnh báo cáo kết quả thi đua năm 2020

Trong thi đua, các đơn vị đã cụ thể hóa được các chỉ tiêu, tiêu chí, tạo điều kiện cho việc kiểm tra, nhận xét, đánh giá, xếp loại được chính xác, công bằng, khách quan, đúng thực chất. Các phong trào thi đua được tổ chức đan xen nhau, chỉ tiêu thi đua được cụ thể theo từng khung thời gian; đặc biệt là các phong trào thi đua được triển khai đến tận cơ sở. Phong trào thi đua đã thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân hưởng ứng tham gia, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ về kinh tế, chính trị của từng đơn vị, địa phương.

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Thạch Hà phát biểu tham luận

Điển hình công tác thu ngân sách các đơn vị cơ bản đều vượt và đạt kế hoạch đề ra, chiếm 66,3% số thu ngân sách trong tỉnh. Quan tâm, thực hiện tốt công tác giảm nghèo đạt và vượt kế hoạch. Giải quyết việc làm cho 15.092 lao động, đạt 88,77%. Thu nhập bình quân đầu người đạt từ 40 triệu đồng (huyện Can Lộc) đến 52 triệu đồng/người (thị xã Kỳ Anh).

Năm 2020, các huyện Đức Thọ, Thạch Hà được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới. Thị xã Kỳ Anh được Bộ Xây dựng công nhận đạt đô thị loại 3....Phong trào xây dựng sản phẩm OCOP sôi nổi ở từng phường, xã trên toàn Cụm, có nhiều sản phẩm nổi bật được người tiêu dùng ưa chuộng.

Đại diện UBND thị xã Kỳ Anh phát biểu tham luận

Công tác cải cách hành chính được quan tâm, kết quả thẩm định chỉ số cải cách hành chính, trong Cụm có 4/7 đơn vị của Cụm được tỉnh xếp tốp đầu, trong đó: Thành phố Hà Tĩnh tiếp tục dẫn đầu tỉnh, Thạch Hà tiếp tục xếp thứ 2, thị xã Hồng Lĩnh vượt lên đứng thứ 3 toàn tỉnh.

Với những kết quả đạt được, qua bình xét thi đua, thành phố Hà Tĩnh được Cụm thi đua số 1 đề nghị Thủ tướng chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc; đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc cho thị xã Hồng Lĩnh; thị xã Kỳ Anh và huyện Can Lộc được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Trước đó, các đại biểu tham dự hội nghị đã đến tham quan tại Công ty TNHH Haivina Hồng Lĩnh

Tại hội nghị, các đơn vị trong Cụm thi đua số 1 đã chia sẻ nhiều cách làm hay và sáng tạo, có sức lan tỏa các điển hình tiên tiến để các đơn vị học tập lẫn nhau và ký kết giao ước thi đua thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2021

Theo đó, các đơn vị trong cụm thi đua số 1 phấn đấu đạt các chỉ tiêu cụ thể: Sản lượng lương thực tăng 15%; Giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích từ 93 triệu đồng/ha; Thu nhập bình quân đầu người từ 60 triệu đồng đến 69 triệu đồng; Thu ngân sách tăng từ 15-20% so năm 2020; Tỷ lệ hộ nghèo (chuẩn đa chiều) giảm bình quân xuống 1,5%; Tỷ lệ hộ dân tham gia bảo hiểm y tế đạt bình quân trên 91%; Phấn đấu tỷ lệ lao động qua đào tạo bình quân đạt trên 72%; tạo việc làm mới trong cụm 15.000 lao động; Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt 100%; Nâng cao chất lượng tiêu chí xã nông thôn mới; 03 phường, thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh; 01 phường đạt chuẩn đô thị văn minh kiểu mẫu; tập trung xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu đạt chuẩn; duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp, hợp tác xã.; Bình quân mỗi huyện có từ 03 - 05 sản phẩm được chứng nhận đạt chuẩn OCOP;  100% đơn vị đảm bảo an toàn làm chủ, sẵn sàng chiến đấu, ổn định chính trị, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Các đại biểu cũng đã đến dâng hương tại di tích Đền Cả - Dinh đô Quan Hoàng Mười ở phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh

Trước đó, lãnh đạo Thị xã Hồng Lĩnh đã dẫn đoàn đi tham quan khu dích Đền Cả, Công ty Haivina Hồng Lĩnh và 1 số doanh nghiệp trên địa bàn./.

Thống kê: 3.330.241