Ngày 27/11, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội Tỉnh và UBND thị xã Hồng Lĩnh tổ chức hội nghị tập huấn triển khai Bộ Luật lao động sửa đổi năm 2019 và một số quy định mới về chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị trường học trên địa bàn 3 huyện: Nghi Xuân, Can Lộc và thị xã Hồng Lĩnh.

Các đại biểu và học viên tham dự lớp tập huấn

Tại buổi tập huấn, gần 200 người đại diện các doanh nghiệp, đơn vị của 3 huyện, thị đã được quán triệt các nội dung cơ bản về  Luật Lao động năm 2019 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, bao gồm 17 chương với 220 điều. Một số quy định mới về chính sách bảo hiểm thất nghiệp (theo Nghị định 61/ NĐ- CP) của Chính phủ; Nghị định số 58/2020/NĐ-CP ngày 27/5/2020 hướng dẫn chính sách bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hỗ trợ chia sẻ rủi ro về TNLĐ, bệnh nghề nghiệp.

Đồng chí Đinh Văn Hồng - PCT UBND thị xã phát biểu tại Hội nghị

Trong đó chú trọng  tập trung làm rõ nhiều điểm mới có tác động trực tiếp đến người lao động như  hợp đồng lao động; vấn đề tiền lương; BHXH, BHYT và BH thất nghiệp; thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi; thương lượng và ký kết thỏa ước lao động; giải quyết tranh chấp lao động; quản lý nhà nước về lao động; kỹ luật lao động và trách nhiệm;

Đại diện Sở LĐTB&XH thông qua một số điểm mới về Bộ Luật lao động sửa đổi năm 2019

Tại lớp tập huấn đại diện các doanh nghiệp cũng trao đổi, thảo luận về những vướng mắc, băn khoăn của doanh nghiệp trong quá trình giải quyết chế độ, quyền lợi của người lao động: Mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, vấn đề vi phạm hợp đồng lao động, xử lý, kỷ luật lao động vi phạm, mức hỗ trợ chi trả huấn luyện An toàn vệ sinh lao động; chế độ tai nạn lao động; những quy định về cấp thẻ ATVSLĐ; quy định giám định y khoa; chế độ của người lao động bị nhiễm HIV trong khi thực hiện nhiệm vụ; chế độ nghỉ phép; khám sức khỏe định kỳ; điều chỉnh chức danh nghề trong sổ bảo hiểm; chi trả chế độ độc hại./.

Thống kê: 3.331.215