Sáng nay 23/11, UBND phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh đã tổ chức Lễ đón nhận bằng công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Đền Đông Xá. Đến dự có đồng chí Trần Xuân Lương – Phó Giám đốc Sở VHTTDL Hà Tĩnh; đồng chí Đậu Khoa Toàn - Giám đốc Bảo tàng tỉnh. Về phía thị xã có các đồng chí: Đinh Văn Hồng - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND thị xã; Trần Nam Long - UVBTV, Chỉ huy trưởng BCH quân sự thị xã cùng các đồng chí trong BTV Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ thị xã, đại diện cấp ủy, chính quyền phường Đậu Liêu và đông đảo bà con nhân dân.

Chương trình văn nghệ chào mừng tại buổi lễ

Đền Đông Xá trước năm 1945 thuộc làng Đông Xá, xã Độ Liêu, huyện Thiên Lộc, phủ Đức Quang, trấn Nghệ An. Nay là Tổ dân phố 1, phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh.

Cổng vào Đền

Đền Đông Xá không rõ được khởi dựng từ năm nào, nhưng theo các bậc cao niên cho biết, từ thế kỉ XVIII, Đền đã uy nghi tồn tại ở bên dốc núi này. Đến thời Nhà Nguyễn, các triều vua đã nhiều lần ban cấp sắc phong “cho thôn Đông Xá, xã Độ Liêu, huyện Thiên Lộc phụng thờ như trước”.

Theo 5 bản tư liệu sắc phong còn giữ lại ở Đền minh chứng, Đền làng Đông Xá là nơi thờ tự 2 vị thần có vị hiệu: Hiển liệt Cao danh Đôn hậu Đoan túc Dực bảo Trung hưng Đô Nam nhạc Ô Trà sơn Linh thông Trấn quốc chi Thần tức Võ Sùng Ban và Đoan túc Dực bảo Trung hưng Thượng trụ Cương Quốc công chi thần, tức Nguyễn Xí. Bên cạnh đó, đền còn phối thờ thêm vị công thần khai quốc triều Lê là Võ Mục Đại Vương Lê Khôi.

Lễ tế được các cụ cao tuổi thực hiện tại Đền

Theo ngôn truyền của các cụ cao niên: Ngôi đền xưa nay vốn rất linh thiêng, đối với nhân dân làng Đông Xá và các vùng phụ cận luôn được thần che bảo vệ, khi người dân đến đây cầu đảo thường được thần linh ứng. Bởi họ có một niềm tin rằng phải nhờ uy linh của các vị thần thì đất trời mới yên, lòng người mới thuận, giúp vùng đất này mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt; giúp cuộc sống nhân dân ngày một thêm ổn định, ấm no, thịnh vượng.

Trải qua thiên biến lịch sử, chiến tranh khắc nghiệt của thời tiết, ngôi Đền nhiều lần bị hư hỏng và trở thành phế tích. Được sự hỗ trợ của của chính quyền địa phương, nhân dân và con em phường Đậu Liêu đang sinh sống, lao động trong và ngoài nước đã đóng góp gần 1 tỷ đồng khôi phục, dựng lại ngôi Đền thiêng liêng trên nền móng cũ.

Đồng chí Bùi Phan Thuyên - Phó Chủ tịch UBND phường Đậu Liêu - Trưởng Ban QL di tích đọc diễn văn khai mạc tại buổi lễ

Việc Đền Đông Xá được xếp hạng di tích Lịch sử - văn hoá vật thể  không chỉ là sự tôn vinh những nhân vật lịch sử của đất nước, truyền thống của một vùng quê, mà còn là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng của dân tộc ta. Vì vậy, việc bảo vệ, gìn giữ, tôn tạo di tích nói trên là trách nhiệm của cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp nói chung và của Đảng bộ, nhân dân phường Đậu Liêu nói riêng, để di tích thực sự trở thành địa chỉ đỏ giáo dục những truyền thống cao đẹp của các thế hệ cha, ông cho muôn đời con, cháu mai sau.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Đinh Văn Hồng - UVBTV, Phó chủ tịch UBND thị xã cho rằng: Nhằm phát huy tốt giá trị của di tích, đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt một số nội dung như: Lập hồ sơ đề nghị UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch khuôn viên di tích đền Đông Xá; đồng thời cắm mốc khoanh vùng bảo vệ, chống xâm lấn ảnh hưởng đến di tích.

Đảng bộ và nhân dân phường Đậu Liêu, con em Đậu Liêu ở mọi miền Tổ Quốc nói riêng, cán bộ, Nhân dân thị xã Hồng Lĩnh, các tổ chức, cá nhân luôn hướng về cội nguồn, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tiếp tục đầu tư, tôn tạo, bảo quản, quản lý di tích lịch sử - văn hóa Đền Đông Xá nói riêng và các di tích văn hóa, di tích cách mạng trên địa bàn nói chung nhằm phát huy hơn nữa giá trị của các di tích, góp phần làm thắm hơn trang sử truyền thống văn hóa, cách mạng của quê hương, xây dựng Đậu Liêu trở thành phường giàu mạnh, văn minh, đi đầu trong xây dựng đô thị văn minh, xứng đáng với danh hiệu xã anh hùng, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, sớm trở thành phường đạt chuẩn văn minh đô thị để cùng cán bộ, Nhân dân Hồng Lĩnh xây dựng thị xã ngày càng giàu đẹp, văn minh. Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng lễ hội tại di tích, gắn với du lịch văn hoá tâm linh; giới thiệu di tích và các danh nhân thờ phụng tại đây nhằm tiếp tục giáo dục truyền thống hiếu học, truyền thống yêu quê hương đất nước của các thế hệ con cháu.

Lãnh đạo Sở VHTTDL và thị xã trao Bằng công nhận di tích cho Đảng bộ và nhân dân phường Đậu Liêu

Rước Bằng Công nhận di tích vào Đền

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thị xã và phường dâng hương

Nhân dịp này, lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và du lịch và Thị xã Hồng Lĩnh đã trao bằng công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp Tỉnh Đền Đông Xá cho phường Đậu Liêu./.

Thống kê: 3.330.562