Hiệu quả bước đầu của mô hình chăn nuôi gà chất lượng cao và trồng cây ăn quả ở Phường Đậu Liêu
Cập nhật lúc: 17:40 23/09/2019

Nhằm phát triển chăn nuôi gia cầm theo hướng sản xuất thực phẩm sạch, an toàn cho người sử dụng, Phòng kinh tế thị xã Hồng Lĩnh đã triển khai mô hình chăn nuôi 12.000 con gà chất lượng cao và trồng 350 cây ổi Đài Loan tại phường Đậu Liêu. Đây là mô hình dân vận khéo về phát triển sản xuất và chăn nuôi của Phòng kinh tế trong năm 2019.

Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên gà phát triển nhanh

Gần 8 tháng nay, anh Nguyễn Huy Tuất – công nhân ở Trại gà Liên Minh đóng ở TDP 8 – Phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh thường dậy sớm để vệ sinh chuồng trại và chăm sóc đàn gà 12.000 con theo đúng quy trình kỹ thuật. Anh Tuất cho biết: “ Niềm vui càng được nhân lên khi đàn gà phát triển tốt, công việc cho thu nhập ổn định mỗi tháng từ 4- 5 triệu đồng nên gia đình anh đã vượt qua được khó khăn của cuộc sống”

Anh Nguyễn Huy Tuất – công nhân ở Trại gà Liên Minh chăm sóc đàn gà

Hưởng ứng mô hình dân vận khéo, Phòng kinh tế thị xã Hồng Lĩnh đã triển khai mô hình chăn nuôi gà chất lượng cao và trồng cây ăn quả trên diện tích gần 1 ha và được đầu tư 1,5 tỷ đồng để xây dựng 2 chuồng trại nuôi gà cỏ, gà ri lai, diện tích mỗi chuồng 660 m2, kiểu chuồng hở tự động, công suất 5.500 - 6.000 con/lứa, mỗi năm nuôi 3,5 lứa. Mô hình được chăn nuôi theo hướng liên doanh, liên kết từ con giống, thức ăn, thuốc thú y, bao tiêu sản phẩm đầu ra. Gà được nuôi theo quy trình kỹ thuật, thực hiện nghiêm trong công tác phòng bệnh, tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin theo lịch phòng bệnh, sử dụng chế phẩm sinh học xử lý môi trường nên gà phát triển tốt, ít dịch bệnh. Sau 1 lứa nuôi từ 75 - 90 ngày đã cho xuất bán với trọng lượng trung bình 1,6-1,8kg/con. Trang trại bắt đầu hoạt động từ tháng 02/2019 và đến nay đã nuôi và xuất bán được 02 lứa.Ưu điểm của mô hình chăn nuôi là tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phòng dịch bệnh và ăn toàn dịch bệnh, đầu ra sản phẩm thuận lợi, ít ảnh hưởng đến môi trường.

Diện tích mỗi chuồng 660 m2, kiểu chuồng hở tự động, công suất 5.500 - 6.000 con/lứa,

Từ thực tế mô hình chăn nuôi gà chất lượng cao cho thấy, gà sinh trưởng tốt, không mắc dịch bệnh và lớn nhanh hơn, thời gian nuôi ngắn hơn, tiết kiệm được thức ăn so với chăn nuôi truyền thống, thịt gà chắc, có độ thơm ngon. Giống gà cỏ, gà ri lai này có mẫu mã đẹp gần giống với gà địa phương, lại được chăn thả an toàn sinh học nên bán được giá cao hơn và dễ tiêu thụ, được người tiêu dùng ưa chuộng. Đặc biệt là đưa lại hiệu quả kinh tế cao, doanh thu đạt 450 triệu đồng/chuồng/lứa, mỗi năm 3,5 lứa cho doanh thu 1,4 tỷ/đồng/năm; sau khi trừ chi phí giống, thức ăn, nhân công, điện, nước cho lãi 100-120 triệu đồng/chuồng/lứa, mỗi năm 350 - 420 triệu đồng/chuồng. Mô hình tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 02 lao động với mức thu nhập 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Kỹ sư chăn nuôi và công nhân đang kiểm tra trọng lượng và chất lượng gà trống...

Ông Hoàng Thanh Sơn - Trưởng phòng kinh tế thị xã Hồng Lĩnh cho biết: “Trong thời gian tới, Phòng tiếp tục tham mưu cho UBND thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho bà con nhân dân về chăn nuôi cũng như áp dụng tiến bộ KHKT vào chăn nuôi, tuân thủ quy trình kỷ thuật, tổ chức các lớp tập huấn, tham quan trực tiếp tại Trại gà; vận động bà con nhân dân phát huy lợi thế địa bàn để nhân rộng mô hình đồng thời có chính sách hỗ trợ nông dân khi thành lập mô hình, trang trạng...”

... Gà mái và gà trống được nuôi tách chuồng.

Từ thành công của mô hình chăn nuôi gà chất lượng cao và trồng cây ăn quả của Trại gà Liên Minh ở phường Đậu Liêu, hy vọng mô hình này sẽ được nhân rộng ra ở các địa phương trong thị, để người chăn nuôi quen dần với phương pháp sản xuất mới, tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng cao cho người sử dụng, góp phần nâng cao giá trị hàng hóa trong sản xuất, chăn nuôi và phát triển kinh tế đô thị./.

Thu Hằng –Cẩm Hà


    EmailPrintAa