Chủ động ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra
Cập nhật lúc: 11:07 05/02/2020

Trước diễn biến bất thường của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, sáng ngày 4/2, UBND thị xã đã tổ chức cuộc họp khẩn về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, đồng thời lên phương án, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh này. Đồng chí Đinh Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND thị xã chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Đinh Văn Hồng - PCT UBND thị xã chủ trì cuộc họp

Theo thông tin Bộ Y tế, tính đến ngày 4/2, trên thế giới đã có 26 quốc gia và vùng lãnh thổ với 20.630 người mắc, 427 người tử vong do nhiễm vi rút Corona (nCoV). Tại Việt Nam cũng đã ghi nhận 09 trường hợp dương tính với nCoV.

Nhằm chủ động phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona, xử lý kịp thời, đúng phương pháp, không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong, trong những ngày qua trên địa bàn thị xã nhiều hoạt động phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới vi rút nCoV đã được các Ban, phòng, ngành và địa phương tích cực triển khai như: thường xuyên tuyên truyền, cập nhật tin tức mới nhất để người dân biết về bệnh và thực hiện các biện pháp phòng chống trên phương tiện thông tin đại chúng, không tạo tâm lý bất an cho người dân về bệnh dịch. Trung tâm y tế dự phòng phối hợp với phòng Giáo dục đào tạo, các trường học, các trạm y tế đã tiến hành tổng vệ sinh môi trường, tổ chức phun hóa chất CloraminB để tiêu độc khử trùng. Hiện nay các trường học trên địa bàn đã cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch. Bệnh viện Đa khoa Hồng Lĩnh rà soát lại nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị chuẩn bị khu vực cách ly, thu dung bệnh nhân, trang bị đầy đủ thuốc điều trị, phương tiện hỗ trợ cấp cứu và thực hiện Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút corona (nCoV) tại Quyết định số 125/QĐ-BYT ngày 16/01/2020. Sẵn sàng thiết lập khu vực cách ly và khu vực điều trị dã chiến khi cần thiết. Hướng dẫn các trạm y tế phường, xã trong công tác khám chữa bệnh hàng ngày cho nhân dân…

Kết luận cuộc họp, đồng chí Đinh Văn Hồng  - Phó chủ tịch UBND thị xã yêu cầu các phường xã kiểm tra lại việc thành lập BCĐ, chủ động xây dựng các tình huống đáp ứng kịp thời tùy tình hình thực tế theo diễn tiến của dịch bệnh; Nắm chắc tất cả những công dân đi từ Trung Quốc về nếu có biểu hiện thì cách ly kịp thời; BCĐ các phường xã cần nghiêm cứu kỹ các văn bản để thực hiện tốt việc cách ly khi có dịch; Phường Đậu liêu cần nắm bắt thông tin 12 gia đình có người từ Trung Quốc trở về. Thời gian này, thị xã quyết định tạm dừng mọi hoạt động lễ hội có quy mô nhằm phòng chống lây truyền tại cộng đồng; tăng cường công tác tuyên truyền để người lao động và người dân nhận thức đúng về bệnh và có biện pháp phòng chống dịch, bảo vệ bản thân; Tập trung các nguồn lực để chủ động ứng phó, tránh bị động khi dịch bệnh xảy ra; Đồng thời chỉ đạo các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, nắm chắc tình hình; kiên quyết xử lý nghiêm nếu phát hiện ra tình trạng lợi dụng dịch bệnh để trục lợi trong kinh doanh các loại thuốc, khẩu trang, dụng cụ y tế hay đối với các đối tượng tung tin đồn thất thiệt tránh gây hoang mang trong người dân.../.

Cẩm Hà


    EmailPrintAa