Truy cập nội dung luôn
Thấy gì qua Hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2018
Cập nhật lúc: 21:14 - 09/10/2018 Lượt xem: 508

Sau hơn 3 tháng triển khai thực hiện, Hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2018 của thị xã Hồng Lĩnh đã khép lại. Hội thi đã để lại trong lòng khán giả nhiều ấn tượng sâu sắc với những hòa giải viên luôn tràn đầy nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm trong công việc.

Ban Tổ chức, Ban Giám khảo chụp ảnh lưu niệm cùng các đội tham gia Hội thi

Được triển khai từ khá sớm và đặc biệt là được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư chu đáo của các cấp ủy, chính quyền các cấp nên các đội thi với tâm thế tự tin đã làm chủ và tỏa sáng trên sân khấu. Với 6 đội, 30 thí sinh là các hòa giải viên đến từ 52 thôn, tổ dân phố, đại diện tiêu biểu của hơn 300 hòa giải viên trên địa bàn thị xã. Mặc dù thường xuyên làm công tác hòa giải, phải tuyên truyền, giải thích pháp luật nhưng trong số họ có những người chưa từng đứng trên sân khấu trình diễn, có những người tuổi đã cao, nhưng với sự nhiệt huyết, trách nhiệm đã hoàn thành khá tốt vai diễn của mình. Các tiết mục dự thi đều được dàn dựng theo hình thức sân khấu hóa nên lôi cuốn sự quan tâm theo dõi của khán giả. 

Có lẽ phần sôi động nhất hội thi chính là phần thi giới thiệu, cả 6 đội đều đầu tư khá kỹ lưỡng, sử dụng chất liệu dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh vào trong phần trình diễn của mình. Với thời gian tối đa cho phép chỉ trong 7 phút nhưng các đội đã giới thiệu đầy đủ về đơn vị mình, những nét nổi bật trong công tác hòa giải ở cơ sở cũng như từng thành viên của đội thông qua lời ca, tiếng hát, làn điệu dân ca mượt mà, sâu lắng, làm nức lòng khán giả. Chị Trần Thị Lệ Hằng, thành viên đội Nam Hồng cho biết: Nội dung phần thi giới thiệu của đội chị do ông Phan Quang Tảo – Phó Chủ tịch UBMTTQ phường biên soạn, ông không chỉ là một cán bộ hòa giải kỳ cựu mà còn là Nghệ nhân dân gian do Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam chứng nhận. Lăn lộn với công tác hòa giải cũng như phong trào quần chúng nhiều năm, đó chính là chất liệu thực tiễn quý giá để ông đưa vào kịch bản. Nội dung phần giới thiệu của đội Nam Hồng được Ban giám khảo và khán giá đánh giá cao, không chỉ đáp ứng các tiêu chí thể lệ Hội thi đưa ra mà còn lôi cuốn người xem bởi cách diễn đạt tự nhiên, sâu lắng, chứa đựng bao trăn trở cũng như quyết tâm của người hòa giải viên cơ sở gửi gắm qua từng lời ca, điệu ví.

Phần thi giới thiệu của đội xã Thuận Lộc

Khác với sự sôi nổi, vui tươi ở phần thi chào hỏi, ở phần thi kiến thức, các đội thi đã thể hiện vốn hiểu biết pháp luật sâu rộng thông qua việc hoàn thành xuất sắc các nội dung thi trắc nghiệm và xử lý tình huống mà Ban Giám khảo đưa ra liên quan đến Luật Hòa giải cơ sở, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Khiếu nại, tố cáo... Điều ấn tượng ở hội thi là 100% các đội đều hoàn thành xuất sắc phần trắc nghiệm với số điểm tối đa và không bị vượt quá thời gian cho phép. Ở nội dung xử lý tình huống, bằng sự kết hợp hài hòa giữa cái lý, cái tình cùng với sự nhanh nhạy, kinh nghiệm, đại diện các đội đã giải quyết một cách khéo léo các tình huống liên quan đến những mâu thuẫn tranh chấp đất đai, tài sản thừa kế, mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ gia đình... Nhiều thí sinh dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã chứng tỏ được bản lĩnh và kinh nghiệm hòa giải cơ sở vừa thấu tình vừa đạt lý, như thí sinh Nguyễn Thị Bích Thuận- đội Nam Hồng, Trần Thị Nhung – đội Thuận Lộc, Nguyễn Trường Chinh – đội Đức Thuận. Không chỉ am hiểu chuyên sâu về nội dung các điều luật, trong phần xử lí tình huống của mình, anh Nguyễn Trường Chinh có lập luận rất sắc sảo thể hiện sâu sắc bản lĩnh của người hòa giải viên thuyết phục ban giám khảo và khán giả một cách gần như tuyệt đối. Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Trường Chinh cho biết: "Công tác hòa giải ở cơ sở giữ một vai trò, vị trí rất quan trọng trong việc giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ Nhân dân, giữ gìn tình làng, nghĩa xóm... Vì vậy, là một hòa giải viên tôi luôn ý thức được rằng bên cạnh trao dồi kỹ năng thì việc cập nhật các kiến thức, quy định của pháp luật để vận dụng vào thực tiễn rất quan trọng. Chỉ khi người hòa giải viên nắm vững quy định và áp dụng đúng thì mới có thể hoàn thành tốt công tác hòa giải. Tham gia hội thi thực sự là cơ hội giúp cho tôi và các hòa giải viên trên địa bàn thị xã được giao lưu, học hỏi, trang bị thêm kiến thức, kỹ năng. Chúng tôi sẽ phát huy những kết quả đạt được từ hội thi để vận dụng kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm vào thực tiễn công tác hòa giải tại địa phương".

Thành viên đội Nam Hồng Nguyễn Thị Bích Thuận xử lí tình huống

Trong 3 phần thi, phần thể hiện được kiến thức, tài năng và tinh thần đồng đội cũng như lôi cuốn người xem hơn cả là phần thi tiểu phẩm. Từ những mâu thuẫn, xích mích, tranh chấp thường nhật không ai tránh khỏi đã được các thí sinh khéo léo thể hiện hình thức sân khấu hóa và giải quyết một cách khéo léo. Tiêu biểu có thể kể đến các tiểu phẩm như: "chuyện nhà ông Thiện" (Trung Lương), "Sao nỡ dứt tình" (Nam Hồng), "Lối đi chung" (Thuận Lộc) "Kết hôn" (Đậu Liêu),"Bán anh em xa mua láng giềng gần" (Đức Thuận) … Nếu như tiểu phẩm "lối đi chung" của xã Thuận Lộc mang lại cho khán giả những tiếng cười bởi những tình huống hài hước từ mâu thuẫn giữa hai anh em ruột và chị hàng xóm cùng chung một lối đi thì tiểu phẩm "chuyện nhà ông Thiện" của đội Trung Lương lại khai thác dưới góc độ tình cảm gia đình, đậm tính nhân văn mang lại niềm xót xa cho người xem trước hoàn cảnh của cha con ông Thiện – người đàn ông tàn tật, bị vợ coi thường và cô con gái nhỏ tội nghiệp (con riêng ông Thiện) bị mẹ kế ép lấy chồng khi chưa đủ tuổi. Các tình huống được đẩy lên cao trào và rồi lại được xử lí một cách thông minh, đầy sáng tạo bởi các hòa giải viên – đây chính là điểm lôi cuốn của phần thi này.

Phân cảnh trong tiểu phẩm "Sao nỡ dứt tình" của đội phường Nam Hồng

Phân cảnh trong tiểu phẩm "Chuyện nhà ông Thiện" của đội phường Trung Lương

Theo ông Đặng Quang Vinh, Trưởng Ban Giám khảo Hội thi thì tuy vẫn còn những hạt sạn trong mỗi phần thi, song nhìn một cách tổng quan thì Hội thi đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng trong lòng công chúng. Các thí sinh tham gia hội thi lần này đã có sự đầu tư công phu về nội dung và hình thức. Đặc biệt, đây là cơ hội để các hòa giải viên được giao lưu, học hỏi những kinh nghiệm thực tiễn từ các đơn vị bạn nhằm tích lũy kiến thức xử lý tình huống cho bản thân và trong công tác hòa giải cơ sở, góp phần phòng ngừa và hạn chế các vi phạm pháp luật, gìn giữ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.

Phân cảnh trong tiểu phẩm "Kết hôn" của đội phường Đậu Liêu

 Hội thi Hòa giải viên giỏi thị xã Hồng Lĩnh đã khép lại với giải nhất thuộc về đội Nam Hồng nhưng có thể nói các đội tham gia dự thi đều chiến thắng không chỉ bởi tinh thần cầu thị, nhiệt huyết của các hòa giải viên. Cái đạt được sau hội thi này chính là kinh nghiệm, vốn sống và các kỹ năng để khi quay lại với thực tiễn công việc của mình, chính họ - những hòa giải viên cơ sở là cầu nối bền chặt giữa pháp luật với cuộc sống, từ đó góp phần xây dựng xã hội văn minh, gia đình hạnh phúc./.

                        BÌNH NGUYÊN – BẢO PHƯƠNG – QUỐC THUẬN

 

         
Tin cùng chuyên mục

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn biết đến Cổng Thông tin điện tử Thị xã Hồng Lĩnh qua...?
% Bình chọn
17% 9
a. Qua quảng cáo
15% 8
b. Được giới thiệu
32% 17
c. Qua mang Internet
4% 2
d. Qua Website khác
9% 5
e. Qua báo, đài, Tivi
23% 12
f. Qua công cụ tìm kiếm

Tổng bình chọn: 53

Bỏ phiếu vô hiệu vì phần bình chọn này đã hết hạn vào 07:31 01/01/2016.

Liên kết Doanh nghiệp Liên kết Doanh nghiệp

 

 

Lượng người truy cập Lượng người truy cập

0 0 3 7 3 8 3 9 3 2
Hôm nay: 3.187
Hôm qua: 30.632
Tháng này: 542.097

Liên kết Website Liên kết Website