Truy cập nội dung luôn
Điểm tựa giúp hộ nghèo tiến bước
Cập nhật lúc: 15:12 - 21/08/2018 Lượt xem: 255

Dự án "Ngân hàng bò" do Hội  Chữ Thập đỏ Việt Nam tài trợ và nguồn vốn đối ứng của địa phương với mục tiêu giúp cho mỗi hộ nghèo một con bò sinh sản để làm kế sinh nhai thoát nghèo. Tính nhân văn của Dự án không chỉ nằm ở việc trao tặng bò một lần cho các hộ nghèo mà với mỗi con bò sinh sản lứa bê đầu tiên khi đủ 6 tháng tuổi sẽ được giao lại cho Ban quản lý Dự án để trao cho hộ nghèo khác.

Trong những năm qua, dự án "Ngân hàng bò" thị xã Hồng Lĩnh đã giúp cho nhiều hộ nghèo trên địa bàn có được sinh kế để vươn lên thoát nghèo bền vững. Sau hơn 7 năm triển khai Dự án, từ 70 con bò giống ban đầu hiện nay đã hỗ trợ cho trên 170 gia đình được hưởng lợi từ dự án. Nhờ Dự án "Ngân hàng bò" mà cuộc sống của hộ nghèo ở thị xã Hồng Lĩnh đã "thay da đổi thịt", trong đó hộ chị Lê Thị Hà ở tổ dân phố 7, Phường Bắc Hồng là một minh chứng cụ thể.  

Sau 2 năm, từ chú bò dự án "NHB", gia đình chị Hà đã có chú bê 6 tháng tuổi khỏe mạnh

Sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân nghèo, không được như bao đứa trẻ bình thường khác, chị Hà bị khuyết tật khi còn nhỏ. Năm 2001 chị đi lấy chồng. Cuộc sống gia đình bên chồng cũng chẳng khấm khá gì hơn, chồng đau ốm bệnh tật. Sau khi sinh con, vì hoàn cảnh quá khó khăn chị đành phải đưa con về ở chung cùng bố mẹ đẻ để nương nhờ và từ đó lại nay một mình chị vừa phải nuôi con vừa chăm lo kiếm sống và chăm sóc mẹ già bị tai biến nằm một chỗ. Mặc dù được chị em trong gia đình và bà con trong tổ dân phố 7 thương yêu, giúp đỡ nhưng cái đói, nghèo nó cứ đeo đẳng với cuộc sống gia đình chị. Thực hiện cuộc vận động " Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" với truyền thống nhân ái "Thương người như thể thương thân", "Lá lành đùm lá rách", năm 2016 Hội Chữ thập đỏ phường Bắc Hồng đã vận động cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ quyên góp hỗ trợ 20.000.000 đồng trao cho chị Hà cùng sự giúp đỡ của  anh, em trong gia đình tu sữa, nâng cấp lại nhà ở. Đồng thời, khảo sát và đề xuất Hội Chữ thập đỏ thị xã hỗ trợ cho gia đình 1 con bê theo dự án "NHB" của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để làm "cần câu" thoát nghèo. Nhờ cần cù, chăm chỉ, chịu thương chịu khó, sau 2 năm, bò nhà chị đã sinh bê lứa đầu tiên để bàn giao cho Ban quản lý dự án. Tại buổi bàn giao bê cho dự án, chúng tôi vô cùng phấn khởi thấy bò của gia đình chị Hà to khỏe phát triển tốt, chú bê 6 tháng tuổi khỏe mạnh, càng vui hơn khi bò đã thụ tinh lứa thứ 2 đạt kết quả. Nhìn chúng tôi chị Hà vui vẻ cảm ơn Hội Chữ thập đỏ các cấp đã quan tâm hỗ trợ, giúp đở cho gia đình để có điều kiện từng bước phát triển kinh tế thoát nghèo bền vững.

Niềm vui của chị Hà cũng là niềm vui chung của các hộ gia đình nghèo ở thị xã Hồng Lĩnh, nhờ có dự án "Ngân hàng bò" mà thoát được nghèo, từng bước phát triển kinh tế gia đình một cách bền vững. Số bò được trao đến các hộ đều được chăm sóc, nuôi dưỡng tốt, một số con đã sinh sản và chuyển lại bê con cho Hội Chữ thập đỏ thị xã để giúp đỡ hộ nghèo khác.

Kết quả từ dự án "NHB" đang tiếp thêm sức mạnh để Hội Chữ thập đỏ thị xã Hồng Lĩnh thực hiện tốt công tác nhân đạo trên địa bàn và tiếp tục nhân rộng, giúp đỡ các địa chỉ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo từ dự án./.

                                                                    Phan Thanh Tân

                                                          CT. Hội CTĐ thị xã Hồng Lĩnh

 

         
Tin cùng chuyên mục

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn biết đến Cổng Thông tin điện tử Thị xã Hồng Lĩnh qua...?
% Bình chọn
17% 9
a. Qua quảng cáo
15% 8
b. Được giới thiệu
32% 17
c. Qua mang Internet
4% 2
d. Qua Website khác
9% 5
e. Qua báo, đài, Tivi
23% 12
f. Qua công cụ tìm kiếm

Tổng bình chọn: 53

Bỏ phiếu vô hiệu vì phần bình chọn này đã hết hạn vào 07:31 01/01/2016.

Liên kết Doanh nghiệp Liên kết Doanh nghiệp

 

 

Lượng người truy cập Lượng người truy cập

0 0 3 8 0 7 0 8 9 0
Hôm nay: 6.641
Hôm qua: 21.470
Tháng này: 466.011

Liên kết Website Liên kết Website