Vụ Xuân năm 2018 được mùa toàn diện
Cập nhật lúc: 14:56 - 29/05/2018 Lượt xem: 162

Nhờ cơ cấu mùa vụ tốt, giống hợp lý, hệ thống thủy lợi tưới tiêu đảm bảo và sự đầu tư chăm sóc của người dân cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ thị xã đến cơ sở nên vụ lúa xuân năm 2018 thị xã Hồng Lĩnh được mùa toàn diện.

Vụ Xuân năm 2018, toàn thị xã gieo cấy được 1.595ha lúa (đạt 100% kế hoạch), cơ cấu chủ yếu các giống: VT-NA2, Nếp N98, P6, HT1, BT09. Mặc dù, giai đoạn đầu vụ sản xuất thời tiết diễn biến bất lợi (rét đậm, rét hại kéo dài) làm lúa sinh trưởng, phát triển chậm; sâu bệnh diễn biến phức tạp, nhất là bệnh đạo ôn xuất hiện và có nguy cơ lây lan ra diện rộng. Song vượt lên mọi thử thách, lúa vụ Xuân 2018 trên địa bàn thị xã vẫn cho năng suất cao, theo số liệu thống kê, đánh giá năng suất bình quân toàn thị xã ước đạt 58,98 tạ/ha (đạt 100,7% KH), năng suất trung bình chung toàn tỉnh là 55 tạ/ha; trong đó có hai đơn vị đạt năng suất trên 60 tạ/ha gồm phường Đức Thuận (60,7 tạ/ha) và xã Thuận Lộc (60,2 tạ/ha). Để đạt được kết quả đó, ngày từ đầu vụ sản xuất thị xã đã tập trung chỉ đạo các đơn vị ra quân đánh bắt chuột, chấp hành cơ cấu giống, khung lịch thời vụ, chủ động trong công tác chăm sóc, dự tính, dự báo và tổ chức phòng trừ sâu bệnh có hiệu quả.

Nhờ huy động máy gặt đập liên hợp nên thời gian thu hoạch lúa xuân được rút ngắn

Hiện nay, các đơn vị đang đôn đốc bà con nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh thu hoạch lúa vụ Xuân để tiến hành gieo cấy vụ Hè thu kịp thời vụ. Tính đến ngày 29/5/2018 toàn thị xã đã thu hoạch được trên 80% diện tích lúa, hai đơn vị gồm phường Đậu Liêu và xã Thuận Lộc nhờ làm tốt việc hợp đồng, huy động được nhiều máy gặt đập liên hợp nên đến nay cơ bản đã thu hoạch xong.

Trong vụ Hè thu 2018, toàn thị xã có kế hoạch gieo cấy 1.158ha lúa; do lúa vụ Xuân 2018 chín và thu hoạch muộn hơn các năm 7-10 ngày nên đòi hỏi sản xuất vụ Hè thu phải rất khẩn trương. Hiện nay, thị xã đang tập trung chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị thu hoạch nhanh, gọn lúa vụ Xuân với phương châm thu hoạch đến đâu tiến hành vệ sinh ruộng, bơm nước và làm đất đến đó. Rút kinh nghiệm của các vụ sản xuất Hè thu năm trước; để hạn chế thấp nhất tình trạng bỏ ruộng hoang trong vụ Hè thu sắp tới, hiện nay thị xã đang tập trung chỉ đạo các phường, xã vận động Nhân dân chuyển đổi mạnh mẽ từ phương thức cấy truyền thống sang gieo thẳng, đồng thời thống kê, rà soát những diện tích có nguy cơ bỏ hoang để tìm giải pháp khắc phục, phấn đấu sản xuất vụ Hè thu tiếp tục giành được thắng lợi./.

Hoàng Thanh Sơn - Trưởng Phòng Kinh tế