Truy cập nội dung luôn
Ngát linh thiêng hồn Tổ quốc tụ về
Cập nhật lúc: 14:46 - 24/04/2018 Lượt xem: 752

"Chín mươi chín chim phượng hoàng bay từ đâu tới. Mỏ ngậm tơ trời dệt lụa hóa dòng Lam". Không phải ngẫu nhiên mà nhà thơ xứ Nghệ Nguyễn Công Bình thốt lên những dòng thơ tràn ngập cảm xúc như vậy khi vãn cảnh núi Hồng sông Lam. Ai đã từng qua Hồng Lĩnh, ngắm đỉnh núi Hồng mây vờn trắng xóa sẽ không khỏi lưu luyến trước cảnh sắc thần tiên. Phải chăng vì vậy mà Thủy tổ Kinh Dương Vương yêu mến đất này, định đô nơi đây, tạo nên biết bao huyền tích cho Hồng Lĩnh thuở hồng hoang.

          

Khu thờ tự Thủy tổ Kinh Dương Vương và Quốc mẫu Thần Long 

Truyền thuyết kể rằng, Thủy tổ Kinh Dương Vương trên đường tìm đất định đô đã hướng vào vùng danh thắng Núi Hồng này. Đứng trên cao nhìn xuống, Vua thấy cảnh sắc nơi đây đây núi dăng nên luỹ, khe chảy thành hào, non đủ cao, sông đủ sâu, đồng điền đủ rộng; khả dĩ con người có thể tự làm lụng để nuôi sống lâu dài. Phóng tầm mắt ra xa muôn trùng sóng cả, núi non địa bàn hiểm trở, tiến có thế công, thoái có thế thủ là đều lợi thế bậc nhất cho một vương triều mới sơ khai định đô. Với tầm nhìn bao quát càn khôn đó, Kinh Dương Vương đã dựng Hoàng thành ở đây và đặt tên nước là Xích Quỷ (nghĩa là "Ngôi Sao Đỏ"). Rồi chuyện, một lần nhà vua đi tuần du trên sông Rum (sông Lam), gặp người con gái đẹp từ dưới nước nổi lên, xưng tên là Thần Long. Kinh thành xây xong, Vua cưới Thần Long làm vợ, mở ra một thời kỳ mới cho kinh đô Ngàn Hống. Sau một thời gian định đô, hai người đã sinh ra Lạc Long Quân. Để định chính đô, giữ vững giang sơn, cơ nghiệp rộng lớn của tổ tiên, Kinh Dương Vương đã thiên đô ra vùng núi Nghĩa Lĩnh và cử Lạc Long Quân ra trấn giữ kinh thành từ đó Ngàn Hống không còn là kinh đô của đất nước, nhưng dấu tích về một kinh đô Ngàn Hống với thiên truyện thần kỳ trên dãy núi Hồng 99 ngọn vẫn còn sống mãi trong tâm trí dân gian.

Trong những ngày này, muôn dân nô nức hướng về khu di tích lịch sử - văn hóa Đại Hùng (phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh) để cùng biện lễ, thành tâm hướng tới Lễ hội Giỗ Quốc tổ Hùng Vương. Nơi đây là địa điểm tâm linh duy nhất thờ Đức Thủy tổ Kinh Dương Vương, Quốc mẫu Thần Long và các Vua Hùng tại vùng Nghệ An và Hà Tĩnh.

Trong cái nắng vàng tươi, hàng chục người dân Đậu Liêu và đông đảo các phật tử đang thi đua lao động, đổ bê tông làm con đường lên thẳng chùa Cao. Mặc dù chuẩn bị bước sang tuổi 80 nhưng ngày lại ngày không quản nắng mưa, hàng chục năm nay cụ Bùi Thị Xanh đều lên núi cùng các phật tử trong Ban hộ tự chăm lo cho khu di tích. Đang thoắt thoắt cào sỏi, thấy chúng tôi, cụ Xanh chia sẻ:"Ngày xưa, cụ Phạm Ngụ và các hộ dân như chúng tôi, cõng từng bì cát, bì sỏi lên tu sửa chùa; bây giờ khác rồi, có máy móc, người cũng đông hơn nên làm nhanh hơn. Nhờ ơn Thủy tổ phù hộ nên đến cái tuổi này rồi, tôi vẫn khỏe mạnh, vẫn cùng các phật tử và Nhân dân lên đây góp chút sức để cùng Sư thầy xây dựng khu di tích ngày càng phát triển, trở thành nơi hướng về nguồn cội của dân tộc."

Cụ Bùi Thị Xanh và anh Thái Tích tham gia làm đường lên chùa Cao

Cũng như bao người trong Ban hộ tự, chị Phạm Thị Tuất và anh Thái Tích cùng ở Tổ dân phố 7, phường Đậu Liêu gắn bó với nhà chùa đã gần 10 năm. Việc lớn, việc nhỏ các anh, chị cùng các phật tử chăm lo. Anh, chị cho biết: "Chúng tôi rất tự hào khi Đại Hùng được công nhận là Khu di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Từ bao đời nay, trong tâm thức của mỗi người con đất Việt, Thủy tổ Kinh Dương Vương và các Vua Hùng là những tiền nhân có công dựng nước. Từ đó, tín ngưỡng thờ cúng Thủy tổ Kinh Dương Vương và các Vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam ta, thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ cháu con với công đức của tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Nhiều người dân xứ Nghệ không ra được Đền Hùng (Phú Thọ) để thắp hương cho các Vua Hùng, nên chùa Đại Hùng đã trở thành nơi linh thiêng để người dân Hà Tĩnh nói chung và các tỉnh lân cận đến thắp nén hương tưởng nhớ đến tổ tiên, cội nguồn. Chúng tôi mong muốn đời sau luôn luôn nhớ đến tổ tiên, cội nguồn, bởi có Thủy Tổ và các Vua Hùng mới có con cháu chúng ta ngày hôm nay. Đồng thời, mong muốn các cấp, các ngành cùng chung tay để xây dựng khu di tích văn hóa Đại Hùng xứng tầm là kinh đô Ngàn Hống".

Nhấn mạnh về ý nghĩa của Lễ hội Giỗ Quốc tổ Hùng Vương năm nay, ông Bùi Chiến Thắng Chủ tịch UBND phường Đậu Liêu khẳng định: "Nơi đây thờ Quốc tổ Hùng Vương. Theo truyền thuyết, lúc đầu Kinh Dương Vương đóng đô ở núi Ngàn Hống (Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh ngày nay), sau đó dời đô về núi Nghĩa Lĩnh (Việt Trì, Phú Thọ). Kinh Dương Vương kết duyên với Thần Long sinh ra Sùng Lãm (hiệu là Lạc Long Quân). Lạc Long Quân kết duyên với Âu Cơ sinh ra các Vua Hùng. Do vậy, Khu di tích lịch sử văn hóa Đại Hùng có ‎‎ý nghĩa đặc biệt riêng, thể hiện tính độc đáo của tín ngưỡng ở yếu tố thờ Hùng Vương chính là thờ Quốc tổ và đó cũng là lí do tại sao Hồng Lĩnh tổ chức Lễ hội Giỗ Quốc tổ Hùng Vương chứ không phải chỉ riêng Giỗ Tổ Hùng Vương. Với quy hoạch đã được phê duyệt, trong thời gian tới khu di tích văn hóa lịch sử Đại Hùng sẽ là nơi giáo dục các thế hệ bảo vệ, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa của quê hương, dân tộc, tưởng nhớ đến nguồn cội, với kinh đô Ngàn Hống, vị Quốc tổ Hùng Vương và các vị tiền nhân đã có công dựng nước".

Liên hoan văn nghệ Giỗ Quốc tổ Hùng Vương năm 2017

Chỉ còn ít ngày nữa là muôn dân dưới chân ngàn Hống cùng du khách thập phương cùng nhau tụ hội, thành kính dâng lên Quốc tổ, Quốc mẫu Hùng Vương và các Vua Hùng nén tâm nhang tưởng nhớ công ơn. Từ đỉnh non Hồng nhìn xuống, trong áng mây trắng vờn trong sương mai, khí thiêng nghìn năm lịch sử ngưng tụ về đây để cùng Nhân dân nguyện cầu Thủy tổ, các vua Hùng cho Hồng Lĩnh ngày càng phồn thịnh phát triển, cho dân tộc Việt Nam mãi trường tồn, quốc thái dân an…

 

"99 đỉnh non Hồng ráng đỏ

Bão nổi miền xa, giông tố miền gần

Sông Lam vặn lưỡi gơm thần sáng quắc

Vung ngang trời sử xanh

99 đỉnh trầm hương thuở vua Hùng dựng nước

Ngát linh thiêng hồn Tổ quốc tụ về''

(Thơ Trần Công Bình)./.

Bình Nguyên –  Khánh Trần

 

         
Tin cùng chuyên mục

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn biết đến Cổng Thông tin điện tử Thị xã Hồng Lĩnh qua...?
% Bình chọn
17% 9
a. Qua quảng cáo
15% 8
b. Được giới thiệu
32% 17
c. Qua mang Internet
4% 2
d. Qua Website khác
9% 5
e. Qua báo, đài, Tivi
23% 12
f. Qua công cụ tìm kiếm

Tổng bình chọn: 53

Bỏ phiếu vô hiệu vì phần bình chọn này đã hết hạn vào 07:31 01/01/2016.

Liên kết Doanh nghiệp Liên kết Doanh nghiệp

 

 

Lượng người truy cập Lượng người truy cập

0 0 3 8 0 7 0 6 2 2
Hôm nay: 6.373
Hôm qua: 21.470
Tháng này: 465.743

Liên kết Website Liên kết Website