Chủ động phòng trừ sâu bệnh trên lúa vụ Xuân 2018
Cập nhật lúc: 15:25 - 06/04/2018 Lượt xem: 83

Tổng diện tích lúa gieo cấy vụ xuân trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh là 1.595ha/KH1.595 ha, đạt 100% kế hoạch, bằng 100% so với cùng kỳ 2017. Hiện nay lúa sinh trưởng và phát triển tốt, đang giai đoạn phân hóa đòng. Dự kiến lúa trổ tập trung từ 25/4- 5/5.

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến về chỉ đạo phòng trực dịch bệnh cây trồng vật nuôi điểm cầu thị xã Hồng Lĩnh

Để thực hiện kịp thời thực hiện chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa vụ Xuân kịp thời hiệu quả, đặc biệt là bón đón đòng kịp thời, và chủ động phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông giai đoạn lúa trổ chín. UBND thị xã đã giao Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi thị xã hướng dẫn Ủy ban nhân dân các phường, xã chỉ đạo tất cả HTX Dịch vụ Nông nghiệp phối hợp với đơn vị thủy nông thực hiện bơm nước đảm bảo đủ nước để nhân dân bón phân đón đòng kịp thời, hiệu quả. Thông báo, hướng dẫn Nhân dân bón đón đòng kịp thời, đúng quy trình kỹ thuật (bón phân đón đòng khi có 10% lá lúa có dãnh thắt eo): Cần căn cứ vào sinh trưởng của từng chân ruộng để bón lượng phân hợp lý : Đạm từ 1kg - 2,5kg/sào ( tùy từng ruộng) + Ka li từ 4-5 kg/sào. Thường xuyên theo giỏi diễn biến thời tiết và tổ chức thăm đồng, thực hiện điều tra phát hiện, dự tính dự báo diễn biến của bệnh đạo ôn cổ bông trên các trà lúa vụ Xuân, tham mưu giải pháp hướng dẫn phòng trừ cụ thể trên từng trà lúa. Tổ chức tập huấn hướng dẫn đến tận hộ dân, để thực hiện phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông kịp thời hiệu quả; Khi phát hiện diện tích lúa bị nhiễm đạo ôn cổ bông phải tổ chức phòng trừ sớm khi trước khi lúa trổ 5-7 ngày và phun trừ lần hai ngay sau khi lúa trổ xong, bằng các thuốc đặc hiệu: Fuji-on 04EC; Filia525SC...; Đồng thời tiếp tục tăng cường diệt chuột bằng đặt bẫy, thuốc sinh học, thuốc hóa học./.

Văn Giáp - BN