Náo nức không khí Tết tại chợ đêm Hồng Lĩnh
Cập nhật lúc: 14:30 - 10/02/2018 Lượt xem: 148

Bắt đầu từ tối 07/02/2018 (tức 22/12 âm lịch), chợ đêm Hồng Lĩnh được tổ chức tại Trung tâm thương mại tổng hợp và siêu thị thị xã đã thu hút khá nhiều người tham gia. Với mục đích không chỉ giúp tiểu thương có thêm địa điểm để bán hàng mà còn mang không khí tết đến với nhiều người dân, chợ đêm Hồng Lĩnh thực sự là một trong những hoạt động thương mại, dịch vụ cuối năm đầy ý nghĩa.

Một góc khu vực bán đèn lồng, đồ trang trí, gia dụng

Lần đầu tiên tổ chức

Bắt đầu từ 22 tháng chạp, khi chợ ngày tan hàng, phiên chợ đêm Hồng Lĩnh đầu tiên chính thức bắt đầu. Chợ được bố trí tại hầu hết các khu vực như chợ ngày, trừ gian hàng thực phẩm tươi sống phía trong. Đặc biệt, các gian hàng bán đào, quất, cây cảnh được bố trí tập trung sát với Quốc lộ 8A nên thuận lợi cho người mua, người bán. Vui mắt nhất là các các gian hàng bán đèn nháy, đen lồng, đồ trang trí Tết, đèn sáng choang, lung linh đủ mọi sắc màu. Người mua lần lượt ra vào tham quan, ngã giá; còn chủ hàng thì vui vẻ mời chào làm cho không khí chợ trở nên vui nhộn hơn. Tuy không quá đông đúc như chợ ngày, tuy nhiên chợ đêm lần đầu tiên được tổ chức thành hoạt động chính của thị xã Hồng Lĩnh đã góp phần tạo được điểm nhấn và mang không khí Tết đến sớm hơn với người dân. Ngắm nghía khu vực đèn lồng và đồ trang trí, chị Bùi Thị Mai, Tổ dân phố Ngọc Sơn, phường Đức Thuận bày tỏ: "Đây là tối thứ 2 cả nhà tôi dạo chợ đêm, các mặt hàng bày bán chủ yếu bán các loại hàng thời trang, tạp hóa, hoa, cây cảnh,...  ở nhà cũng đã sắm sửa cơ bản rồi nhưng tôi cứ thích cái không khí ở đây nên lại dẫn các con đến tham quan. Tối qua không mua được gì mấy nhưng tôi vẫn thấy vui vì tới đây tôi có cảm giác ngày Tết đang cận kề."

Cũng chung niềm vui khi được cảm nhận không khí Tết tại chợ đêm, anh Nguyễn Văn Thức – xã Đức Thịnh, huyện Đức Thọ cho biết: "Cả ngày đi làm, tối đến cả nhà rủ nhau đi chợ đêm để cảm nhận Tết đang về, tiện thể chọn một cây quất về chưng Tết."

Theo nhiều người dân, các loại hàng hóa bán tại chợ đêm có mẫu mã khá phong phú, nhiều loại hàng chất lượng tốt; giá cả phù hợp với thị trường và túi tiền người tiêu dùng. Cụ thể, đối với cây cảnh, như đào, quất,mai kiểu dáng khá đẹp, dao động từ 500.000 đồng đến trên 1.000.000 đồng, thậm chí có nơi bán dưới 500.000 đồng đối với cây nhỏ, ngoài ra, các mặt hàng hoa nhựa, hoa lụa, hoa vải, hóa đá cũng hút khách, giá cả cũng phải chăng. Các mặt hàng thời trang cũng được bày bán khá nhiều, áo sơ mi, thun nam, nữ khoảng 70.000-250.000 đồng/cái; quần tây, jean có giá từ 100.000-350.000 đồng/cái; giày dép, bốt nữ từ 50.000-500.000 đồng/đôi; phụ kiện như mũ, dây nịt, tất, kính mắt, túi xách… dao động từ 5.000-300.000 đồng/sản phẩm tùy loại…  Hút khách nhất là các mặt hàng trang trí như bóng nháy, đèn lồng đỏ,… giá cả khá đa dạng tùy theo chất lượng, mẫu mã nhưng nhìn chung khá phải chăng, so với năm ngoái hầu như không tăng. Theo một số khách mua như anh Thức cho biết, mẫu mã, giá hàng hóa bán ở chợ đêm tương đương ở chợ ngày và các điểm bán khác. Vậy nên anh và các thành viên trong gia đình có thể đến chợ đêm để mua, vừa chọn được hàng vừa tham quan cảnh chợ đêm của những ngày cận Tết. Từ ngày chợ đêm khai trương đến nay, gia đình anh đã đến chợ 2 lần.

Nhộn nhịp khu vực bán hoa

Đảm bảo trật tự và văn minh

Để việc tổ chức chợ đêm diễn ra an toàn, đảm bảo an ninh trật tự, UBND thị xã cũng đã có văn bản chỉ đạo Ban quản lý chợ Hồng Lĩnh, các ngành chức năng liên quan làm tốt công tác phối hợp, chủ động xử lý các tình huống bất ngờ, đồng thời tạo điều kiện cho các tiểu thương và khách mua, khách tham quan khi giao thương. Theo đại diện Ban quản lý chợ thì các điểm giữ xe cố định tại khu vực Trung tâm thương mại tổng hợp và siêu thị thị xã khá thoải mái, kiên cố nên không gian chợ khá rộng rãi. Hiện chợ đêm có gần 100 hộ kinh doanh quần áo, giày dép, phụ kiện và tạp hóa, hoa, cây cảnh bày bán. Đăng ký kinh doanh chợ đêm không chỉ có những người kinh doanh tự do bên ngoài mà còn có các hộ tiểu thương bán ở chợ ngày nên đa phần họ đều biết quy định chợ và thực hiện nghiêm túc. Bên cạnh đó, để thuận tiện mua bán và bảo vệ tài sản của người dân, Ban quản lý chợ cũng đã tăng cường lực lượng bảo vệ, phối hợp với công an để bảo vệ an ninh chợ. Các lực lượng trực xuyên suốt thời gian diễn ra chợ đêm để hướng dẫn người dân sắp xếp hàng hóa đúng vị trí. Ban quản lý cũng liên tục thông tin về tình trạng trộm cắp để người dân cảnh giác với các đối tượng xấu.

Bà Phan Thị Linh, tiểu thương bán hàng tạp hóa, đèn lồng, bóng nháy,.. cho biết: "Năm nay, thị xã Hồng Lĩnh có chủ trương tổ chức "tuần lễ chợ đêm xuân Mậu Tuất", tôi và các tiểu thương khác hăng hái đăng ký bán, mặc dù lượng người ít nhưng không vì thế mà không khí Tết không có. Tôi mong các ngành chức năng làm tốt công tác tuyên truyền hơn nữa để thu hút đông khách đến với chợ đêm Hồng Lĩnh, đồng thời, duy trì hoạt động này vào năm sau, để nó trở thành một nét văn hóa truyền thống mỗi dịp Tết đến xuân về. Năm sau mà tổ chức thì tôi cũng sẽ tiếp tục tham gia."

Lần đầu tổ chức, chợ họp sớm từ 22/12 âm lịch, nên theo nhiều người bán thì cho đến thời điểm này, lượng người mua chưa nhiều, sức mua chưa tăng. Hầu hết tiểu thương tham gia chợ đêm với hy vọng bán thêm được nhiều hàng hơn, tuy nhiên dù bán nhiều hay ít thì họ vẫn vui. Còn với tâm lý người mua, cũng hy vọng có thêm nhiều mặt hàng phong phú, có các trò chơi, ẩm thực để thưởng thức, đồng thời tạo điểm nhấn cho chợ. Hy vọng với kinh nghiệm lần đầu tổ chức, chợ đêm Thị xã mai này sẽ ngày càng hoàn thiện hơn, trở thành một điểm hẹn độc đáo, hấp dẫn du khách thập phương./.

Hằng Nga – Bình Nguyên